Hà Nội Yếu tố gây căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường gặp

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 19/4/16.

Lượt xem: 48

 1. dangnh123

  dangnh123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/11/15
  Bài viết:
  288
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Viêm tai giữa mủ điển hình dễ xảy ra ở trẻ lứa tuổi nhà trẻ nhỏ, mẫu giáo do ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ bị mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xảy ra trong tai giữa? khiến thế nào để trị liệu tận gốc căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ em nhỏ? một vài câu hỏi đó được số đông ông bà, bố mẹ lưu ý.
  Quá trình tạo thành mủ tai giữa
  nguyên nhân chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xảy ra trong tai giữa là do niêm mạc tai giữa bị viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa thường tạo điều kiện cho vi rút có sẵn trong tai giữa hoặc từ mũi họng tấn công vào tai giữa vững mạnh hình thành mủ hoặc mủ sẵn có từ mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa trong lúc xì mũi không đúng liệu pháp.
  >>> Tìm hiểu u tai phai tại website : phongkhamtai.com
  Viêm tai giữa mủ xảy ra khi trẻ nhỏ bị viêm mũi họng ko được chữa trị. Tần suất viêm tai giữa hay xuất hiện vào những lúc thời tiết chuyển đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển bằng đau sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là công đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau công đoạn xung huyết.
  Làm ra sao để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?
  Viêm tai giữa mủ thường đi sau viêm mũi họng. trẻ đang chảy mũi vàng xanh, ngạt tắc mũi đột nhiên xảy ra đau nhói trong tai, đau lan từ tai lên thái dương hoặc xuống họng. có thể sốt hoặc ko sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ (với trẻ em suy dinh dưỡng dễ không có sốt). trẻ nhỏ kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây đây là giai đoạn xung huyết đã kể, ở giai đoạn này trường hợp được điều trị ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp hình thành thì việc chữa trị dễ dễ dàng hơn. nếu tiến trình này bị mắc bỏ qua, mủ bắt đầu xảy ra. trong lúc này triệu chứng đau nóng tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ bị mắc đẩy phồng do mủ đọng, có thể vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ không vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não làm viêm màng não, liệt mặt… nếu mủ trong tai giữa ko chữa kịp thời ra khỏi hòm nhĩ thường để lại di chứng ví dụ viêm tai giữa thanh dịch khiến dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe giảm dần, màng nhĩ mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có thể phá hủy xương, gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng…
  >>> Tìm hiểu benh viem tai giua o tre em tại website : phongkhamtai.com
  Giải phóng mủ khỏi tai giữa từ liệu pháp nào?
  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: đầu tiên, khiến thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là cần trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong trường hợp viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta cần tiến hành thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân từ áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm bảo vệ cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình thường. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần tới hết.
  Mủ trong tai giữa buộc phải được xử lý kịp thời và đúng biện pháp với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng ví dụ như sức nghe bình dễ cho trẻ nhỏ. nếu mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe bé dễ suy giảm, đặc biệt những tần số trầm, bé không kể được những âm trầm ví dụ u, m, n, ng… làm trẻ nhỏ thường thành nói ngọng. nếu mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ dễ nhỏ, ít những lúc đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, trong lúc này bắt buộc được các bác sĩ chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. một số nếu này nên chữa trị viêm tai giữa một cách dứt điểm, về sau sức nghe được phục hồi, trẻ dễ được huấn luyện đề cập lại cho bé từng âm, từng vần mà trẻ bị lỗi. Việc trị liệu mang tính kiên trì, vì vậy nên thuyết phục và giải thích để bố mẹ trẻ nhỏ hài hòa chữa trị với chuyên gia mới có tốt.
  Chữa điều trị dứt điểm mủ tai giữa
  trị liệu nội khoa đi kèm với những thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. miễn dịch toàn thân kết hợp suy giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có thể khiến thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai miễn dịch (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine), phòng chống viêm…
  mặc dù vậy phương pháp tốt nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách trị dứt điểm một số viêm nhiễm có khả năng gây biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… trường hợp đã xác định được là có mủ trong tai giữa bắt buộc tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để trị liệu.
  Không nên cứ kháng sinh là trị liệu được viêm tai giữa
  Quan niệm của nhiều người cho rằng cứ viêm tai giữa là sử dụng miễn dịch toàn thân hoặc nhỏ tai. Song, thực tế thì không hẳn vậy. vì một vài suy nghĩ kiểu này mà có rất nhiều trẻ bị mắc ngộ độc tai trong vì chính thuốc kháng sinh.
  Để chữa trị viêm tai giữa cấp phải sử dụng miễn dịch, giảm viêm. nếu trẻ nhỏ có sốt, nhức tai buộc phải dùng thêm hạ sốt, suy giảm nhức. Tùy công đoạn của viêm tai giữa, người ta có thể dùng các thuốc nhỏ tai khác nhau: ví dụ những lúc màng tai chưa thủng, trẻ em nóng tai đa số, có thể xịt thuốc để giúp trẻ đỡ nóng. những khi tai đã có mủ, khi đó cần dùng thêm các dung dịch đề kháng, corticoid tại chỗ dễ cho tốt chữa trị hữu hiệu. tuy vậy không phải miễn dịch nào cũng sử dụng để nhỏ tai được, có một vài loại đề kháng có khả năng làm ngộ độc tai trong dẫn tới điếc nặng. do đó các bậc cha mẹ không bắt buộc tự ý mua thuốc về cho con dùng lúc chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.
  khi tai chảy mủ, không được sử dụng vài dạng thuốc viên nghiền ra để thổi vào trong tai, do chúng chứa tá dược không tan trong nước, không bị mắc hấp thu, làm bít tắc đường dẫn ra của dịch. Dịch thường đọng lại trong tai giữa và làm biến chứng ngược vào trong như viêm xương chũm, viêm màng não, viêm mê nhĩ. Điều cần thiết nhất, chỉ nên sử dụng thuốc theo được các bác sĩ chỉ định và dưới sự theo dõi mật thiết của thầy thuốc tai mũi họng.