Xét nghiệm thai nhi bất thường qua dịch màng ối

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 3/9/16.

Lượt xem: 30

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  330
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đây là loại xét nghiệm trước khi sinh để xác định những tế bào bong ra từ bào thai trong dịch màng ối. Xét nghiệm này cho biết sự đột biến trong bộ thể nhiễm sắc người điển hình như Hội chứng Down (là sự đột biến nhiễm sắc thể gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ và quá trình phát triển thất thường của thân). song song, xét nghiệm còn cho biết sự rối loạn thứ tự gen chả hạn như chứng xơ nang, và những khiếm khuyết ống tâm thần như tật ống sống chẻ đôi.

  [​IMG]
  Tại sao bạn cần loại xét nghiệm này?

  Xét nghiệm này không cần thiết cho hết thảy phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, xét nghiệm rất hợp nếu bạn ở từ 35 tuổi trở lên khi mang thai và nếu bạn có tiền sử bị khuyết thiếu sinh sản trong gia đình của bạn. Quy trình xét nghiệm aminocentesis được thực hành sau khi kết quả xét nghiệm alpha-fetoprotein dương tính, hoặc để khảo sát hai lá phổi đã phát triển hoàn chỉnh chưa trong ca sinh non. Chuyên bán mặt hàng bồn massage có uy tín, chất lượng đảm bảo

  Khi nhận được lời khuyên của bác sĩ để làm xét nghiệm này thì không nhất mực bạn cần thực hành. Hãy tìm hiểu nhiều thông tin và cân nhắc những rủi ro mà xét nghiệm mang lại với lợi ích của việc biết kết quả. Nên tham khảo quan điểm với thầy thuốc hoặc những chuyên gia tham mưu di truyền trước khi thực hành xét nghiệm này.

  Xét nghiệm này được thực hành lúc nào?

  Aminocentesis được thực hành tiêu biểu ở tuần 16 đến 18 của thai kỳ. Thời kỳ này đã có đủ tế bào trong dịch màng ối cần dùng. thỉnh thoảng, xét nghiệm có thể được làm sớm hơn khi đang ở tuần 11 đến 14 của thai kỳ.

  thực hành xét nghiệm ra sao?

  Trước khi xét nghiệm, bạn sẽ được hướng dẫn làm rỗng bóng đái. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ đâm thủng bàng quang để lấy nước giải thay vì dịch màng ối.

  Điều gì xảy ra trong suốt quá trình xét nghiệm?

  Bạn sẽ được diệt trùng trên da bằng một bông gạc diệt trùng, và được tiêm chất gây tê tại vùng da bị đâm thủng. Ban đầu, bạn có thể cảm giác như bị chích. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng máy siêu thanh để xác định vị trí bào thai và định vị nhau thai. Vừa theo dõi hình ảnh trên máy siêu thanh, bác sĩ vừa đâm nhẹ nhõm một cây kim nhỏ và dài vào bụng của thai phụ để trích dịch màng ối từ ổ bụng.

  Khi đã thu được dịch màng ối, các tế bào sẽ được nuôi trong môi trường hiệp để kích thích phát triển trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Sau đó, thể nhiễm sắc từ các tế bào này được khảo sát để cho ra kết quả rốt cục. bởi vậy, kết quả của xét nghiệm sẽ không có tức tốc sau khi xét nghiệm được tiến hành.

  Quy trình xét nghiệm này kéo dài bao lâu?

  Chỉ tốn 10 phút cho việc lấy mẫu từ dịch màng ối của thai phụ.

  Vậy thì thai phụ sẽ gặp những hiểm nguy gì khi thực hiện xét nghiệm?

  Xét nghiệm này thường ngày rất an toàn. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra nguy cơ bị sảy thai. Lời khuyên là bạn nên tham mưu với thầy thuốc gia đình để biết thêm thông báo giúp bạn quyết định khi muốn thực hành xét nghiệm.

  Sau khi xét nghiệm, bạn cũng có thể bị các triệu chứng nhẹ như vọp bẻ, và nhiều vệt lấm tấm trên da. Hỏi bác sĩ những thông tin cấp thiết về những triệu chứng có thể xảy ra cần theo dõi. Nói chung, bạn phải báo với thầy thuốc ngay khi có dấu hiệu chảy máu âm đạo hoặc đau bụng kèm co cứng vì bị rò rỉ nước ối hoặc sốt. Bất cứ triệu chứng nào kể trên cũng được xem là biến chứng do xét nghiệm này gây ra.

  Kết quả thường nhật sau khi xét nghiệm là gì?

  Xét nghiệm aminocentesis có độ tin tưởng.# gần 99% nhằm xác định hội chứng Down. Và cũng cho độ tin cậy 90% khi xác định những rối loạn khác từ trật tự bộ gen. Nên nhớ không phải mọi xét nghiệm gen đều được thực hành qua dịch màng ối. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để quyết định chính xác loại xét nghiệm nào cần thực hành với dịch màng ối của bạn. Một dịch màng ối thường nhật thì màu trong, nhưng khi thai gần đến ngày sanh có thể thấy xuất hiện những hạt nhỏ li ti gọi là chất gay.
Similar Threads: Xét nghiệm
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Một vài liệu pháp xét nghiệm bệnh Chlamydia 10/7/17
Trò chuyện linh tinh Phác đồ xét nghiệm mồng gà như thế nào 6/7/17
Trò chuyện linh tinh Chi phí xét nghiệm và kiểm tra bệnh lậu bao nhiêu tiền 30/6/17
Trò chuyện linh tinh Xét nghiệm máu có biết được bệnh sùi mào gà hay không? 24/10/16
Trò chuyện linh tinh Xét nghiệm Giang mai hết bao nhiêu tiền? 28/7/16

: suc khoe