Toàn Quốc Xây nhà có móng chắc chắn mới bền được

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 13/8/16.

Lượt xem: 22

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  318
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Trẻ vị thành niên là lứa tuổi giữ vị trí cốt lõi về nguồn nhân công của giang sơn. Đây cũng là lứa tuổi phát triển nhanh về tầm vóc và thể lực, do vậy nhu cầu dinh dưỡng rất quan yếu. Nếu có một chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý, điều kiện sống tốt sẽ tạo được một thế hệ thanh niên khỏe mạnh, thông minh phục vụ cho giang sơn.

  [​IMG]
  Lớn mà chưa lớn

  "Cô Lan ơi, bạn Hương vừa bị xỉu trên lớp". Nghe tiếng kêu, cô Lan viên chức y tế của trường liền đi nhanh đến thì thấy hai bạn nam đang khiêng một bạn nữ mặc áo dài trắng xuống phòng y tế, bên cạnh là cô giáo chủ nhiệm. Em được đặt lên giường trông vẻ mặt xanh mét, người ướt đẫm mồ hôi, thuộc cấp lạnh tanh. Sau vài phút sơ cứu cho em, hỏi ra chúng tôi được biết từ sáng đến giờ em chưa ăn gì nên sau 3 tiết học, em cảm thấy xây xẩm, người lạnh toát, khó thở và gục xuống bàn. Nhà cung cấp máy ngâm chân giải độc uy tín, chất lượng tốt

  Đây là trường hợp thường gặp ở nhiều trường cấp II, III. Đặc biệt, đối với những em học buổi sáng do thời kì chuẩn bị không kịp nên nhiều em phải mang bụng đói đến trường. Còn nếu học buổi chiều thì có em lại không ăn trưa. Điều này thường gặp ở các em nữ do sợ ăn vào no bụng mặc áo dài sẽ không đẹp. Thậm chí có những bạn còn quan niệm rằng bữa nay có bài soát nên không ăn bất kỳ thứ gì, sợ ăn vào "lú" làm bài không đạt. Chính những hiểu biết méo mó về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề học tập và tình trạng dinh dưỡng của các em sau này.

  Theo kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở học sinh cấp III trên toàn thành phố năm 2000 cho thấy: 26,5% học sinh cấp III bị suy dinh dưỡng trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi là 13,2%. Do đâu mà tỉ lệ suy dinh dưỡng ở học sinh cấp III lại cao như vậy? Phải chăng từ trước đến nay chúng ta đều giao hội phấn đấu hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ thơ, và trong gia đình, mọi sự quan tâm, coi ngó cũng đều tụ tập vào trẻ nhỏ? Các em học trò cấp III là lứa tuổi ít được gia đình và tầng lớp quan tâm về vấn đề dinh dưỡng nên phần lớn tự quyết định chế độ dinh dưỡng của mình trong khi khả năng của các em lại không đủ.

  Stress "đậu đại học"

  Một căn nguyên nữa làm cho tỉ lệ suy dinh dưỡng ở lứa tuổi này tăng cao là do áp lực trong việc học tập của gia đình và nhà trường đều đổ dồn lên các em. Các em thường chỉ chú ý đến vấn đề học văn hóa để làm sao thi đậu vào đại học mà quyên đi rằng chính những kiến thức đúng về dinh dưỡng sẽ là tiền đề giúp các em có sức khỏe để đạt được những dự định trong tương lai.

  Lẫn lộn mập - ốm

  Bên cạnh đó, một vấn đề khác cũng thường gặp ở lứa tuổi này là quan niệm sai lầm về một cơ thể "cân đối, đẹp - xấu". Các em thường cho là mình mập mặc dù thực tại thì ngược lại. Kết quả của một nghiên cứu năm 2000 cho thấy: chỉ có 50–60% các em học trò tự đánh giá đúng tình trạng dinh dưỡng của mình, thậm chí có những em đã bị suy dinh dưỡng lại cho rằng thân thể của mình như vậy là cân đối.

  Xây nhà có móng kiên cố

  Ai trong chúng ta cũng muốn con em mình được cao to, khỏe mạnh, học hành thành đạt. Nhưng với sự hiểu biết không đúng về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và khả năng học tập của các em sau này. Hơn thế nữa, ở lứa tuổi này, khi tốt nghiệp ra trường, các em sẽ đi theo con đường riêng của mình, em thì tiếp tục học lên đại học, em thì đi học nghề hoặc có em sẽ lập gia đình rồi sinh con. Nếu các em không được trang bị kiến thức về dinh dưỡng, cũng như về cách trông nom sức khỏe cho chính bản thân và người xung quanh thì ảnh hưởng nhiều nhất là những đứa con do các em sinh ra, chúng sẽ là những đứa trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân, hay bệnh tật, ảnh hưởng đến chất lượng của cả một đời về sau.

  Chính thành ra, chúng ta nên giáo dục về dinh dưỡng cho các em ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường, trang bị cho các em những kiến thức căn bản làm hành trang để các em bước vào cuộc sống. Mặt khác, ngay cả các trường cấp III cũng nên thiết lập những "bữa ăn học đường" giúp cho các em cải thiện tình trạng dinh dưỡng cũng như chất lượng học tập ngày càng tốt hơn.

: suc khoe