1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Vượt qua định kiến xã hội

Thảo luận trong 'Journey of Life' bắt đầu bởi Administrator, 13/4/13.

Lượt xem: 529

 1. Administrator

  Administrator Ngọc Điệp Hoàng Thành viên BQT

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  5,222
  Được thích:
  15,014
  Tín dụng:
  3,450,331
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Mar
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Có người đã từng nói rằng, cuộc đời của mỗi một con người không chỉ sống cho một mình họ mà còn sống cho những người xung quanh. Chính vì thế, rất nhiều người trong chúng ta không vượt qua được “ cái nhìn” của người khác để làm những điều mà chúng ta thực sự muốn làm.
  Trước đây, khi mới bắt đầu làm hồ sơ thi đại học, bạn mình có nói rằng cậu ấy muốn thi ngành Y nhưng bố bạn ấy bảo sau này sẽ rất khó khăn để xin được việc. Hơn nữa, dân gian có câu: “một đời Y, ba đời suy”, khiến bạn của mình không đủ can đảm để thi vào trường mà cậu ấy mong muốn. Cùng với quyết định đó, đến giờ bạn vẫn còn luyến tiếc lắm. Vẫn biết rằng định kiến xã hội không phải lúc nào cũng đúng nhưng nó luôn có một sức mạnh vô hình khiến cho rất nhiều người ngã quỵ trước nó.
  Có người lớn lên, nhận thấy những định kiến xã hội đang chĩa về mình họ sẽ rất tự ty, rất khép mình trước người khác. Bởi dù họ xuất hiện ở đâu cũng nhận được những cái nhìn săm soi và khó chịu. Có một người con trai, dù rất yêu thương người con gái học cùng lớp nhưng anh ta chẳng bao giờ dám bước đến gần cô, bởi anh là con của một người được coi là dưới đáy của xã hội. Không biết cha là ai, mẹ lại là người bị tất cả mọi người quay lưng vì nghề nghiệp của cô đi ngược lại đạo lý làm người. Chính vì định kiến đó, khiến anh không thể nào vượt qua được cái nhìn của xã hội để trở thành một con người sống thanh thản và hạnh phúc.


  Chính cái định kiến xã hội khi nhìn nhận và đánh giá người khác đã làm cho rất nhiều người trở nên lầm lì và khiến họ phải rời bỏ cộng đồng xã hội để gia nhập vào một cộng đồng khác, bị người đời lên án đó chính là : Tội phạm. Khi ai đó phạm tội, chúng ta thường tự cho mình cái quyền được phán quyết người khác mà chưa có ai từng nghĩ đến trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Họ không biết rằng, chính những lời nói, những cái nhìn và cách đối xử của họ làm cho người khác bị đẩy về một phía khác, phía đối cực với những con người được cho là đạo đức, lương thiện…
  Xin đừng đem những thứ được gọi là giáo lý, đạo đức để nhận xét và bàn tán về người khác, hãy cho họ một cơ hội để hòa nhập với cuộc sống. Chính suy nghĩ của đám đông ảnh hưởng đến người khác rất nhiều, đó là bức tường ngăn cách con người đối xử tốt với nhau hơn. Khi một người mẹ nhìn thấy con cái của mình chơi với một người được cho rằng con của kẻ không ra gì, thường họ sẽ kéo con mình ra khỏi đứa trẻ đó và không tiếc lời nhiếc móc nó. Đó chính là bước đầu tiên đẩy đứa trẻ đó rời xa con đường thiện lương. Vậy trách nhiệm thuộc về ai – Bởi nó đâu có được chọn cha mẹ cho riêng mình! Thế nên xin đừng dựa vào định kiến xã hội để đánh giá, nhận xét một ai đó.
  Chúng ta, nhất là những người phải chịu đựng những cái nhìn thiên kiến của dư luận xã hội, hãy mạnh mẽ lên và dũng cảm đối mặt với những lời nói cay độc của một bộ phận hạn hẹp về nhận thức xã hội. Chỉ cần đám đông la ó, họ cũng sẽ la ó theo mà không cần biết rằng: mình làm như thế có đúng không! Đừng để ý đến những người vô lý và thiển cận đó, bạn đừng bao giờ vì những con người đó mà hủy hoại cuộc sống của mình! Đừng bao giờ để sa chân vào những cạm bẫy, những tội ác bị pháp luật lên án bạn nhé!


  Hãy sống thật tốt, hãy đối diện với cuộc đời đầy những nghịch cảnh để chắc chắn một điều: dù có ra sao đi nữa bạn cũng sẽ vươn tới những tầm cao mong muốn. Hãy chứng minh cho những ai đã từng lên án, phủ nhận bạn nhìn thấy một điều: bạn hoàn toàn là một người đáng tin cậy. Là người có thể làm bất cứ những gì mình thích, đừng để cái nhìn của định kiến chắn ngang cuộc đời bạn và phá nát nó.
  Một người bạn của mình xuất thân từ một gia đình rất tệ, bố nghiện cờ bạc khiến cho gia đình tan nát, mẹ bạn phải vất vả mới nuôi nổi ba anh em học hết phổ thông. Nhìn vào gia đình bạn ấy, tất cả mọi người đều có cái nhìn giống nhau: Rồi cũng sẽ như cha chúng nó thôi. Nhưng họ đã lầm, người anh cả học cao đẳng nghề, sau khi ra trường đã giúp mẹ nuôi hai người em học hết đại học. Nếu chỉ nhìn vào hoàn cảnh gia đình người khác để đánh giá, để nhận xét liệu có bao giờ bạn tin rằng ở vào hoàn cảnh ấy họ lại có thể sống hạnh phúc và thành công như vậy được không?
  Thế nên, mọi người dù bạn là ai cũng đừng bao giờ đánh giá hay phán xét người khác vì một lợi nói có thể giết chết một con người trong cơn tuyệt vọng. Đừng đẩy con người rơi vào hố sâu của cuộc đời, hãy giúp đỡ họ, động viên họ để họ sống tốt hơn và thành công hơn. Cũng đừng bao giờ a dua theo định kiến hay dư luận xã hội mà hãy nhìn bằng chính con mắt và tấm lòng của mình, bạn nhé. Hãy biết vượt qua những định kiến đó để hoàn thành những mục tiêu của cuộc đời!

  Chỉnh sửa cuối: 23/1/15