Vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi pippi39hp, 16/7/16.

Lượt xem: 21

 1. pippi39hp

  pippi39hp Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/7/16
  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Khi thành lập công ty thường có phần vốn điều lệ, nhưng lại có vốn của chủ sở hữu khác vốn điều lệ. Vậy sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu là gì ? 2 loại vốn này phản ánh điều gì ? Vì sao lại phải phân biệt như vậy?

  Sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu.
  Vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh .Là số vốn do tất cả các thành viên góp

  [​IMG]
  Sự khác biệt giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

  Vốn chủ sở hữu là vốn thực tế của chủ sở hữu.Là phần tài sản còn lại sau khi đã lấy tổng tài sản trừ đi các khoản nợ phải trả.

  Vốn chủ sở hữu phản ánh số liệu và tình hình giảm tăng các loại nguồn vốn thuộc sở hữu của chủ công ty, của các thành viên góp vốn. Nguồn vốn chủ sở hữu là số vốn của các chủ sở hữu mà doanh nghiệp không phải cam kết thanh toán. Nguồn vốn chủ sở hữu do chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư góp vốn hoặc hình thành từ kết quả kinh doanh, do đó nguồn vốn chủ sở hữu không phải chỉ là một khoản nợ. Mỗi một công ty có thể có một hoặc nhiều chủ sở hữu vốn.

  Vốn chủ sở hữu, qua quá trình vận hành , các khoản lãi/lỗ có thể làm thay đổi phần lãi giữ lại, khiến cho vốn chủ sở hữu trên thực tế thay đổi. Khi công ty phát hành cổ phần mới có thể phát sinh khoản thặng dư vốn điều đo cũng tác động đến vốn chủ sở hữu. Bên cạnh đó việc chuyển đổi các trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần, tức là biến tài sản nợ trở thành tài sản vốn, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tiếp tục tăng lên.

  -> Thủ tục vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp
  Khi vốn điều lệ lớn hơn vốn chủ sở hữu có thể bắt nguồn từ việc chưa góp đủ vốn hoặc là vốn chủ sở hữu giảm đi do phần lỗ trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Các nhà đầu tư cần căn cứ vào vốn điều lệ để có thể biết được số cổ phần mà công ty đã phát hành. Trong rất nhiều trường hợp, thông tin này được sử dụng làm căn cứ pháp lý khi công ty phát sinh các vấn đề về tranh chấp, giải thể hay đơn giản để biết được liệu một công ty đã hoàn thành nghĩa vụ quan trọng là đã đóng góp đủ vốn hay chưa.
  Nếu phát sinh các vấn đề tranh chấp, hay phải bồi thường, các cổ đông có nghĩa vụ góp đủ số vốn đã đăng ký. Đây là yêu cầu pháp luật để bảo đảm quyền lợi với các bên liên quan, đặc biệt là chủ nợ của công ty. Việc chưa góp đủ vốn hoặc lỗ làm giảm hiệu quả kinh doanh và giảm vốn chủ sở hữu có thể gây ra hạn chế trong trường hợp công ty muốn kêu gọi thêm vốn từ các cổ đông mới, hoặc từ đối tác vốn. Tuy nhiên, có những doanh nghiêp dù liên tục lỗ và giảm vốn cổ đông,thế nhưng vẫn thu hút được vốn đầu tư mới, do tiềm năng tương lai trong xu hướng lạc quan của thị trường và ngành. Phản ứng từ phía nhà đầu tư là thước đo thể hiện sự lạc quan hay bi quan trước rủi ro mà DN đối mặt.

  [​IMG]
  Sự khác biệt giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

  -> Tăng uy tín bằng hồ sơ năng lực công ty

  Tài khoản 411 – Nguồn vốn kinh doanh gồm có 3 tài khoản cấp 2 đó là:

  – Tài khoản 4111 Là vốn đầu tư của chủ sở hữu: phản ánh khoản vốn thực đã đầu tư của chủ sở hữu theo Điều lệ công ty của các chủ sở hữu vốn. Trong các công ty cổ phần thì vốn góp từ phát hành cổ phiếu được ghi vào tài khoản này theo mệnh giá.

  – Tài khoản 4112 – Là thặng dư vốn cổ phần: phản ánh phần chênh lệch tăng do sự phát hành cổ phiếu cao hơn mệnh giá và chênh sự lệch tăng, giảm so với giá mua lại khi tái phát hành cổ phiếu quỹ (các công ty cổ phần).
  – Tài khoản 4118 – Là vốn khác: phản ánh số vốn kinh doanh được hình thành do bổ sung từ kết quả hoạt động kinh doanh hoặc được tặng, biếu, tài trợ, đánh giá lại tài sản (Nếu các khoản này được phép ghi giảm; tăng nguồn vốn kinh doanh).

  Trên đây là sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu.

  Hi vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

  Công ty Lạc Việt chuyên kế toán trọn gói, thành lập công ty và giải thể công ty ở Hà Nội.
  Nguồn: thanhlapcongtyhanoi24h.com/tin-tuc/su-khac-biet-giua-von-dieu-le-va-von-chu-huu.html
Similar Threads: Vốn điều
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài 16/9/16
Trò chuyện linh tinh Vốn điều lệ có ý nghĩa gì khi thành lập công ty? 31/5/16
Trò chuyện linh tinh Man City gây thất vọng: Pep Guardiola đang cho thấy được sự tàn Thứ tư lúc 15:58
Trò chuyện linh tinh HLV Klopp thất vọng khi bị MC cầm hòa Thứ hai lúc 13:40
Trò chuyện linh tinh Yêu cầu về chuyển nhượng tổng vốn góp 28/12/16