1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Việt Nam – Tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương cũng thấp!

Thảo luận trong 'Sách - Học Hành - Tuyển Dụng' bắt đầu bởi TrinhDesign, 1/10/13.

Lượt xem: 188

 1. TrinhDesign

  TrinhDesign Thành Viên Mới

  Tham gia:
  30/7/13
  Bài viết:
  42
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Việt Nam – Tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương cũng thấp!

  Thống kê năm 2013 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Việt Nam chỉ vào khoảng 2%, thuộc hàng thấp nhất thế giới. Kèm theo đó là những dự đoán lạc quan về kinh tế trong năm 2014 sắp tới.


  [​IMG]

  Các thông tin này đối với nhiều người, nhất là những sinh viên sắp ra trường, như cơn mưa rào giữa trời nắng hạn. Trong bối cảnh u ám của nền kinh tế hiện tại, dĩ nhiên con người ta luôn cố gắng bám vào một điều tốt đẹp gì đó để tin tưởng và bước tiếp. Tuy nhiên, những đồn đoán lạc quan kia có đủ cơ sở để mọi người tạo dựng lòng tin hay không? Đó vẫn là một câu hỏi mà ít ai muốn đối diện và tìm đáp án!

  “Nửa ổ bánh mì vẫn là nửa ổ bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không còn là sự thật!”

  Những báo cáo về tình hình lao động của Việt Nam cũng giống như vậy.

  Trông bối cảnh nước ta mỗi năm có thêm 1.2 triệu người bổ sung vào lực lượng lao động, một số người có thể lạc quan nhìn vào đó và nói rằng với nguồn nhân lực dồi dào, kết cấu dân số vàng, blah..blah… Việt Nam đang có tiềm năng tăng trưởng kinh tế rất mạnh. Vâng! Điều đó đúng ở giai đoạn trước năm 2008, khi kinh tế thế giới và Việt Nam đều tiến triển thuận lợi, các doanh nghiệp, tổ chức không ngừng phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh, dẫn đến một nhu cầu nhân lực khổng lồ. Tuy nhiên, ít ai nhận ra kinh tế Việt Nam lúc đó giống như một quả bóng bị bơm căng, và cuộc đại khủng hoảng là chiếc kim chích vào khiến quả bóng ấy nổ tung. Chỉ trong vài tháng, hàng loạt định chế tài chính, tổ chức doanh nghiệp phải thu nhỏ quy mô kinh doanh đến mức chóng mặt, đẩy hàng nghìn lao động vào chỗ thất nghiệp. Tình hình tiếp tục xấu đi trong 3 năm tiếp theo, mãi đến năm 2012, nền kinh tế Việt Nam mới bắt đầu chững lại sau cú trượt dốc không phanh, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt.

  Trước tình hình đó, việc khẳng định tỷ lệ thất nghiệp Việt Nam chỉ vào khoảng 2% có thể gây nhiều nghi vấn. Làm thế nào con sổ kia có thể thấp đến vậy trong khi thực trạng xã hội và thị trường việc làm ở nước ta đang bày ra trước mắt mọi người. Chỉ có 2% lao động Việt Nam đang vô công rỗi nghề? Đúng! Nhưng số 98% còn lại hiện nay ra sao? Đây là điều mà những người có trách nhiệm liên quan hay né tránh. Đa số lao động hiện nay vẫn “có việc”, vẫn “làm ra tiền”, nhưng lại phải sống dưới mức chuẩn nghèo.

  Cử nhân ra trường xin việc không được phải xoay qua dạy kèm, phát tờ rơi, phục vụ quán… Công nhân xí nghiệp thì bây giờ lương chỉ đủ đổ xăng,ăn sáng, trả tiền nhà. Viên chức bị giảm lương, tăng việc, cắt hết mọi khoản thưởng nóng thưởng lạnh…Đó chính xác là những gì đang diễn ra trong thị trường lao động Việt Nam.

  Nếu như trước năm 2008, lương trung bình của một nhân viên ngân hàng vào khoảng hơn 10 triệu, kèm theo là các khoản thưởng định kì, có khi cộng gộp bằng trên dưới 10 tháng lương/ năm, thì hiện nay lương chính thức của một nhân viên chỉ vào khoảng 5 đến 7 triệu, mọi khoản thưởng tết, thưởng lễ cũng bị cắt giảm tối đa.

  Giữ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam ta thuộc hàng thấp nhất thế giới, tuy nhiên thực sự lao động Việt đang rơi vào cảnh làm không đủ ăn.

  Chưa dừng lại ở đó, song song với việc đồng lương bị bóp nghẹt, người dân Việt Nam còn phải đối mặt với những cơn bão giá càng lúc càng dồn dập. Cầm 100.000 đồng đi chợ, chị Nguyễn Thị Hợi đi qua, đi lại mà chưa biết mua gì. Với 100.000 này, chị phải mua thịt bò nấu cháo cho con nhỏ, mua gạo và thức ăn cho 3 người lớn trong cả ngày. Chị xuýt xoa: “Khổ quá! Thời buổi cái gì cũng tăng giá, mà lương mãi chẳng thấy tăng”. Làm việc 6 năm tại một công ty sản xuất giày da trong khu chế xuất Linh Trung, chị Hợi cho biết thu nhập hiện tại một tháng từ công việc chỉ là 3 triệu rưỡi, kèm thêm 50.000đ phụ cấp. Mỗi năm, công ty chị tăng lương cho nhân vien khoảng 200.000đ – 300.000đ, cũng tạm đủ để giật gấu vá vai. Thế nhưng giá cả ngày càng leo thang chóng mặt, sớm muộn cũng bỏ xa khoản lương ít ỏi hàng tháng của chị.

  Khi nào bão giá còn chưa tan, thu nhập người dân chưa được nâng cao, thì con số 2% thất nghiệp kia chỉ là để thêm thắt tí đề tài vào bữa cơm gia đình, của lúc trà dư tửu hậu, rồi thì mọi người cũng đến chán mà quên đi, lại tiếp tục lao vào cuộc mưu sinh vất vả để chờ một ngày mọi chuyện tốt đẹp hơn, để nhớ về cuộc sống ngày trước tuy vất vả nhưng cũng có đồng ra đồng vào. Bao giờ cho đến ngày xưa!

  Nguồn: http://timviecnhanh.com/nghenghiep/viet-nam-ty-le-that-nghiep-thap-luong-cung-thap-633

  # https://www.facebook.com/TimViecNhanh.HoChiMinh
  # https://www.facebook.com/TimViecNhanh.DaNang
  # https://www.facebook.com/TimViecNhanh.HaNoi
  # https://www.facebook.com/timviecnhanh
Similar Threads: Việt Tỷ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Công ty Studylink cung cấp thông tin du học cho sinh viên Việt 24/2/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Công ty Honda Việt Nam tuyển dụng 13/11/15
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Giữa Nhật Bản và Singapore thị trường nào tốt hơn đối với lao động Việt 19/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Niềm vui, nỗi buồn lao động Việt tại nơi trốn người 17/9/16
Sách - Học Hành - Tuyển Dụng Lương lao động Việt Nam tại Singapore tầm 35 -50 triệu 12/9/16