1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới bạn có biết?

Thảo luận trong 'Trao đổi logo,liên kết' bắt đầu bởi nvx1994, 29/6/16.

Lượt xem: 30

 1. nvx1994

  nvx1994 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/6/16
  Bài viết:
  17
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nam
  Định nghĩa

  Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh mắc phải ở tuyến tiền liệt gây ra cho người bị bệnh đau ở háng, đi tiểu đau đớn, khó tiểu và đi kèm theo các triệu chứng của căn bệnh. Tiền liệt tuyến có chức năng sinh ra ra thành phần của tinh dịch, nó có chức năng hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Tuyến tiền liệt có kích cỡ và hình dạng bằng hạt dẻ, nằm ngay bên dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo( cơ quan vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật).

  >>Xem thêm: Triệu chứng thường gặp của viêm tuyến tiền liệt

  [​IMG]
  Viêm tuyến tiền liệt không phải là vấn đề duy nhất mà 1 nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan. Một số hình thức của viêm viêm tiền liệt tuyến thường được nắm rõ là liên quan đến nhiễm khuẩn và thường có thể điều trị hiệu quả. Trong khoảng 5 đến 10 % toàn bộ những trường hợp viêm tiền liệt tuyến.

  Phần lớn hình thái của bệnh lý viêm tiền liệt tuyến không được nắm rõ và gặp nhiều khó khăn để khám xét và chữa trị. Một số nhóm thuốc góp phần kiểm soát và làm giảm các triệu chứng. Các giải pháp mới luôn được tìm kiếm để trị căn bệnh này.

  Những triệu chứng hay gặp

  Dựa trên nguồn gốc những nguyên nhân, triệu chứng và tác động đến hệ miễn dịch điển hình của căn bệnh ta phân căn bệnh viêm tuyến tiền liệt thành 4 nhóm :

  ·Cấp tính do vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến.

  · Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

  · Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau mãn tính cùng chậu.

  · Viêm tiền liệt tuyến không triệu chứng.

  Triệu chứng hay thấy

  Viêm tiền liệt tuyến có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt. Thường các triệu chứng của bệnh có liên quan đến đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu, hay gặp phải các vấn đề với đi tiểu và với các vấn đề khi xuất tinh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu (dysuria).


  · Khó tiểu tiện( tiểu khó)

  · Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt đêm (nocturia).

  · Khẩn cấp cần phải đi tiểu.

  · Đau ở háng, bụng.

  · Đau ở vùng giữa dương vật và trực tràng (đáy chậu).

  · Đau hoặc khó chịu dương vật hay tinh hoàn.

  · Đau xuất tinh.

  Có sự khác biệt đáng chú ý trong những dấu hiệu bệnh của bốn loại:

  Viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn

  Trường hợp viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn, có thể bắt thấy các dấu hiệu bệnh liên quan đến việc khởi phát đột ngột của bệnh:

  · Sốt cao.

  · Ớn lạnh.

  · Buồn nôn.

  · Ói mửa.

  · Cảm giác không khỏe.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính do vi khuẩn

  Những triệu chứng chính của vi khuẩn viêm tiền liệt tuyến mạn tính thường xuyên nhiễm trùng đường tiểu. Giữa các đợt trong các bệnh nhiễm trùng, người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính vi khuẩn có thể không có dấu hiệu bệnh, những biểu hiện bệnh nhẹ hoặc biểu hiện bệnh nặng.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Vấn đề thường được coi là mãn tính nếu những biểu hiện bệnh kéo dài ít nhất là ba tháng. Đối với1 số người, biểu hiện của các triệu chứng vẫn như nhau theo thời gian, và người khác những biểu hiện bệnh đi qua các chu kỳ không ít hơn và ít nghiêm trọng. những dấu hiệu bệnh đôi khi được cải thiện theo thời gian mà không cần trị.

  Viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng

  Trường hợp của viêm tiền liệt tuyến không có dấu hiệu bệnh. Viêm tuyến tiền liệt chỉ được tìm thấy tình cờ sau khi trải qua kiểm tra khám sức khỏe đối vói các tình trạng sức khỏe khác.

  · Các dấu hiệu bệnh của viêm tiền liệt tuyến cũng tương tự như không ít bệnh khác ảnh hưởng đến đường tiết niệu và các cơ quan sinh dục nam. Phần lớn những người trong số này có thể chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không khám và chữa trị kịp thời, và thường ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe chung. Nếu phát hiện đau vùng chậu, tiểu tiện khó khăn hoặc đau đớn, hay xuất tinh đau, thấy bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và kịp thời điều trị thích hợp.

  Tác nhân gây bệnh cho từng loại bệnh

  Viêm tiền liệt tuyến vi khuẩn

  Những nguyên nhân thường phát hiện nhất của viêm tuyến tiền liệt là do vi khuẩn cấp tính và mãn tính là do những chủng vi khuẩn. các vi khuẩn có khả năng vận chuyển trong nước tiểu "đi xuyên" từ niệu đạo vào trong tiền liệt tuyến.

  Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là của1 lượng nhỏ vi khuẩn "ẩn" trong tiền liệt tuyến và không loại bỏ được khi điều trị.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Không có yếu tố nào được xác định rõ là tác nhân của viêm tiền liệt tuyến mãn tính.một số đàn ông với viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu kinh niên không có bằng chứng của viêm tiền liệt tuyến.

  Không ít hơnmột yếu tố có thể. tác nhân có thể của viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính có thể bao gồm:

  · Rối loạn hệ thống miễn dịch.

  · Rối loạn hệ thống thần kinh.

  · Tâm lý căng thẳng.

  · Nhiễm trùng.

  · Áp lực lên tiền liệt tuyến từ mô bệnh khác.

  · Chấn thương.

  Viêm tiền liệt tuyến không có biểu hiện bệnh

  nguyên nhân của viêm tiền liệt tuyến không có biểu hiện bệnh không được biết, và có rất ít nghiên cứu về rối loạn.

  Yếu tố nguy cơ

  Tất cả các loại viêm tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi và trung niên.

  Yếu tố nguy cơ viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn bao gồm:

  · Nhiễm trùng ở bàng quang hay niệu đạo - ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật.

  · Chấn hay xe đạp hoặc cưỡi ngựa.

  · Mất nước.

  · Sử dụng ống thông tiểu - ống đưa vào niệu đạo để dẫn lưu bàng quang.

  · Nhiễm HIV.

  Yếu tố nguy cơ viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu cho thấymột số người có thể kế thừa1 số gen đa số khả năng để phát triển những rối loạn.

  Các biến chứng

  Một số biến chứng có thể do viêm tiền liệt tuyến.

  Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

  Các biến chứng của viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn cấp tính có thể bao gồm:

  · Viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

  · Nhiễm trùng máu.

  · Viêm mào tinh hoàn.

  · Áp xe tiền liệt tuyến.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính

  Biến chứng do vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính và viêm tiền liệt tuyến mãn tính / chậu đau mãn tính có thể bao gồm những biến chứng:

  · Bất thường trong tinh dịch và vô sinh.

  · Chất lượng cuộc sống kém.


  Xem thêm: Sự nguy hiểm của viêm tinh hoàn


  Viêm tiền liệt tuyến và mức độ PSA

  Kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA) làmột protein được sản xuất bởi cả hai mô tiền liệt tuyến ung thư (ác tính) và không phải ung thư (lành tính). Bởi vì tế bào ung thư sản xuất PSA hơn các tế bào không phải ung thư, mức PSA trong máu có thể cung cấp thông tin hữu ích cho việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.

  Tuy nhiên, các vấn đề khác, bao gồm cả viêm tuyến tiền liệt, có thể làm tăng mức độ PSA. Viêm tuyến tiền liệt không gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, quản lý viêm tiền liệt tuyến có thể quan trọng trong việc giúp bác sĩ giải thích kết quả của xét nghiệm PSA.

  Kiểm tra và chẩn đoán

  Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt bao gồm việc loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các biểu hiện bệnh và xác định loại viêm tuyến tiền liệt. Đánh giá sẽ bao gồm kiểm tra nói chung vàmột loạt các xét nghiệm chẩn đoán:

  Bảng câu hỏi biểu hiện bệnh : Bác sĩ có thể yêu cầu điền vào1 bảng câu hỏi được gọi là NIH. triệu chứng viêm tiền liệt tuyến mãn tính Index. Mẫu này yêu cầu khác nhau liên quan đến yếu tố điểm số đau đớn, khó chịu, tiểu tiện và ảnh hưởng của dấu hiệu bệnh. Tổng số điểm có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả của phương pháp chữa.

  Khám trực tràng : Trong lúc khám trực tràng, bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách nhẹ nhàng chèn ngón tay bôi trơn vào trực tràng. Bác sĩ sẽ có thể cảm nhận bề mặt của tiền liệt tuyến và đánh giá độ cứng, mở rộng hoặc viêm.

  Thử nghiệm nước tiểu và tinh dịch :Bác sĩ có thể đánh giá những mẫu nước tiểu và tinh dịch tìm vi khuẩn và những tế bào bạch cầu - các tế bào trong phản ứng của hệ miễn dịch, để giúp thiết lập chẩn đoán viêm tiền liệt tuyến. Bác sĩ có thể sẽ làm1 loạt các mẫu trước tiểu, trong và sau khi xoa bóp tuyến tiền liệt với ngón tay đeo găng bôi trơn.

  Soi bàng quang : Bác sĩ có thể sử dụng1 dụng cụ để kiểm tra niệu đạo và bàng quang. Thử nghiệm này được sử dụng để loại bỏ các vấn đề khác có thể gây ra các dấu hiệu bệnh.

  Thử nghiệm niệu động

  Bác sĩ có thể yêu cầu1 hoặc số nhiều thử nghiệm niệu động, được sử dụng để kiểm tra chức năng và khả năng của của bàng quang. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định những rối loạn khác hoặc viêm tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến khả năng để đi tiểu.

  Phương pháp điều trị và thuốc

  Phương pháp trị viêm tiền liệt tuyến khác nhau tùy thuộc vào loại căn bệnh.

  Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn cấp và tính mãn tính

  Viêm tiền liệt tuyến cấp tính do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Nếu có những dấu hiệu bệnh nghiêm trọng, có thể được nhập viện để tiêm thuốc. Sau khi tình trạng đã được cải thiện, sẽ tiếp tục với kháng sinh uống. Quá trình tổng điều trị thường là 2 - 4 tuần. Nên dùng tất cả những loại thuốc hướng dẫn quy định ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn.

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn cũng được chữa trị bằng kháng sinh. Thời gian chữa trị thường lâu hơn và có thể cần phải được lặp lại nếu nhiễm trùng xảy ramột lần nữa.

  Viêm tiền liệt tuyến mãn tính / đau vùng chậu mãn tính

  Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính khó điều trị hiệu quả. Phương pháp trị hiện tại có thể giúp quản lý các dấu hiệu bệnh bao gồm:

  Alpha blockers là những thuốc giúp thư giãn cổ bàng quang và những sợi cơ, nơi tuyến tiền liệt áp sát bàng quang. Điều này có thể làm giảm dấu hiệu bệnh, chẳng hạn như đi tiểu đau. Alpha blockers bao gồm alfuzosin (Uroxatral) và doxazosin (Cardura). Tác dụng phụ thường thấy bao gồm đau đầu và giảm huyết áp.

  Thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) có thể làm cho thoải mái hơn. Nên thảo luận với bác sĩ liều có thể an toàn vì lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng, xuất huyết đường ruột hoặc loét.

  Xoa bóp tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng ngón tay bôi trơn - thủ tục tương tự như kiểm tra trực tràng - có thể giảmmột số dấu hiệu bệnh. Mặc dù nó được sử dụng không ít năm, những chuyên gia vẫn không đồng ý về hiệu quả chữa.

  Phương pháp điều trị khác, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiềm năng nhỏ để cải thiện những biểu hiện bệnh của viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau vùng chậu mãn tính, nhưng số nhiều nghiên cứu hơn là cần thiết để hiểu được lợi ích. Những phương pháp chữa trị bao gồm chữa trị bằng nhiệt với thiết bị vi ba và các loại thuốc dựa trên các chất chiết xuất từ thực vật nhất định.

  Phong nhữngh sống và biện pháp khắc phục

  Những thay đổi lối sống sau đây và biện pháp khắc phục tại nhà có thể giảm bớt1 số biểu hiện bệnh của viêm tuyến tiền liệt:

  · Ngâm trong bồn tắm nước ấm.

  · Hạn chế hoặc tránh uống rượu, cà phê, và đa số gia vị hay thức ăn có tính axít.

  · Ngồi trênmột tấm đệm lót gối hoặc bơm hơi.

  · Tránh xe đạp, hoặc mặc quần short đệm và điều chỉnh xe đạp để làm giảm áp lực vào khu vực tiền liệt tuyến (đáy chậu).

  Biện pháp thay đổi thuốc trị

  Liệu pháp thay thế cho1 số hứa hẹn để giảm triệu chứng của viêm tiền liệt tuyến bao gồm:

  · Phản hồi sinh học là1 phương pháp giảng dạy sử dụng những suy nghĩ để kiểm soát cơ thể.1 chuyên gia phản hồi sinh học sử dụng tín hiệu từ thiết bị giám sát đặc biệt để dạy điều khiển những chức năng cơ thể nhất định và phản ứng, bao gồm cả thư giãn cơ bắp.một số nghiên cứu nhỏ đã cho thấy lợi ích của quá trình này để quản lý các cơn đau do viêm tiền liệt tuyến.

  · Châm cứu liên quan đến việc chèn kim qua da, đến độ sâu khác nhau tại những điểm chiến lược trên cơ thể.một số nghiên cứu nhỏ cho thấy chữa này có thể làm giảm cơn đau do viêm tiền liệt tuyến.  Xem thêm : U xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không ?
  Chỉnh sửa cuối: 9/1/17
Similar Threads: Viêm tuyến
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trao đổi logo,liên kết Viêm tuyến tiền liệt và những biến chứng 16/7/16
Trao đổi logo,liên kết Khái niệm viêm tuyến tiền liệt 12/7/16
Trao đổi logo,liên kết Đừng lo lắng vì chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt 29/6/16
Trao đổi logo,liên kết Viêm mào tinh hoàn có triệu chứng như thế nào? 16/7/16
Trao đổi logo,liên kết Một số nhận dạng viem tinh hoan ở nam giới 12/7/16