Vì sao bắt người khác phải giống mình?

Thảo luận trong 'Journey of Life' bắt đầu bởi Administrator, 13/4/13.

Lượt xem: 676

 1. Administrator

  Administrator Ngọc Điệp Hoàng Thành viên BQT

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  5,222
  Được thích:
  15,015
  Tín dụng:
  3,450,331
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Mar
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Mỗi người trong cuộc sống này đều mong muốn mình trở thành trung tâm của vũ trụ hoặc ít ra cũng là tâm điểm chú ý của những người xung quanh. Thế nên, rất nhiều người “thích” ép người khác giống mình để “tăng” ảnh hưởng của họ với thế giới xung quanh. Vậy nhưng, bởi mỗi con người là một cá thể, là một bản ngã duy nhất nên rất khó để họ chấp hận làm cái bóng của người khác. Họ muốn được là chính họ trong khi những người khác lại muốn họ giống mình.

  vi-sao-bat-nguoi-khac-phai-giong-minh.

  Chúng ta lớn lên chắc hẳn cũng đã từng bị ai đó “muốn” biến chúng ta thành bản sao của họ, là “cái đuôi” để họ tỏa sáng và nổi bật hơn những người khác. Nhưng xu hướng thường thấy đó là ta cố gắng thoát khỏi vòng kiềm tỏa của họ để vươn lên và tỏa sáng như ta mong muốn.
  Nhiều người muốn người khác giống mình, từ cách ăn mặc, hành động, lời nói cho đến những quyết sách của cuộc đời bởi họ không muốn người khác nổi bật và sáng giá hơn họ. Không muốn họ có thứ mà bạn không có? Vì sao lại như vậy!
  Cố chấp, bảo thủ
  Bởi con người luôn cố chấp và bảo thủ, luôn tìm mọi cách để lôi kéo sự chú ý về phía mình và sống một cuộc sống mà mình là trung tâm của sự chú ý. Bởi vậy với những người xung quanh dù muốn hay không họ luôn tìm cách để người khác giống mình. Muốn người khác giống mình là điều không thể nhưng rất nhiều người lại tìm cách đi ngược lại lý lẽ tự nhiên đó.
  Đừng tưởng rằng bạn là cái rốn của vũ trụ và bạn nói gì người khác phải nghe theo. Muốn người khác giống mình sao bạn không nghĩ mình sẽ giống như người ta. Chẳng phải bạn cũng không muốn như thế hay sao, bạn cũng đâu muốn là bản sao, là cái đuôi của những người bên cạnh. Đừng cố chấp và bảo thủ trong cuộc sống của mình, hãy sống và đồng cảm với những người xung quanh, như thế cuộc sống của bạn sẽ “lan tỏa và ảnh hưởng” đến người khác nhiều hơn.
  Hẹp hòi, ích kỷ
  Chúng ta thường muốn ép người khác giống với mình vì một mục đích gì đó. Chỉ có khi đẩy họ về phía mình mới yên tâm để hoàn thành điều bạn muốn làm. Nhưng một khi họ không muốn giống bạn, đứng về phía bạn trong cuộc sống bạn sẽ đối xử với họ như thế nào? Tìm mọi cách thẳng tay triệt hạ cho hả dạ hay để họ đi con đường mà họ muốn đi. Nhiều người không giữ được chữ Chân Tâm trong cuộc sống bởi tính cách ích kỷ, hẹp hòi của mình. Họ không muốn người khác “khác biệt” họ trong cuộc sống. Mình nhuốm đen người khác tuyệt đối không được trong sạch. Vậy nên, nếu không kéo người khác “cùng hội cùng thuyền” thì nhất định họ sẽ không bao giờ buông tha.
  Vậy nên, nếu có ai đó có suy nghĩ, phương hướng hoạt động không giống mình, bạn hãy “rộng lượng và bao dung” hiểu cho những hoạch định đó của họ. Đừng nghĩ rằng nếu họ làm được điều đó thì họ sẽ hơn mình, rồi đây họ sẽ chẳng coi mình ra gì. Giá trị của con người không phải ở những gì họ đã làm được mà ở cách họ làm những việc đó như thế nào.
  Chấp nhận sự khác biệt
  Mỗi con người trong thế gian này đều là những điều khác biệt và bạn phải học cách chấp nhận sự khác biệt đó. Với bạn công việc là số một nhưng với người khác vị trí đó gia đình đang chiếm giữ. Vậy nên, dù cuộc sống có ra sao đi nữa, thì bạn vẫn là một dấu chấm không lặp lại ở những người xung quanh.
  Sự khác biệt đến từ trong suy nghĩ, cách làm của chính bạn, chỉ có bạn mới biết được điều gì là tốt cho mình để không chối từ những gì không thuộc về mình. Đừng bắt ép người khác phải giống bạn bởi không ai trên thế gian này lại muốn làm một bản sao của một người nào đó. Đánh mất đi “cái tôi” của riêng mình liệu bạn còn là bạn nữa không. Vậy nên đừng bao giờ nói với người khác rằng: tôi muốn bạn thế này, tôi muốn bạn thế kia… đơn giản vì đó là bạn muốn chứ không phải họ.
  Bắt người khác phải giống mình để rồi một ngày nào đó khi họ đứng lên chống đối lại bạn, bạn sẽ thẳng tay: trừng trị họ! Không đúng chút nào phải không bạn, nhất là với những đấng sinh thành, luôn muốn con làm theo ý mình, sống cuộc sống như mình từng sống. Nhưng, con cái và những thế hệ sau có những điều khác biệt chỉ thế hệ họ mới có được. Vậy nên hãy để họ sống theo cách mà họ muốn. Để họ là một cái tôi không hòa lẫn vào đâu.
  Chỉnh sửa cuối: 25/12/14
Similar Threads: bắt người
Diễn đàn Tiêu đề Date
Journey of Life Người giỏi và bọn dở hơi! 23/1/15
Journey of Life Đừng để người khác phải chờ đợi 13/4/13
Journey of Life Đừng vội vàng chê bai người khác 13/4/13
Journey of Life Sống theo quan điểm người khác, coi như đã chết! 13/4/13
Journey of Life Đừng trông chờ vào người khác 13/4/13