1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Ung thư tiền liệt tuyến, nhân tố và hiện trạng

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi linhnham05, 22/4/16.

Lượt xem: 27

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Lí do gây ra ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa rõ, ung thư tiền liệt tuyến không liên quan đến phì đại tiền liệt tuyến lành tính . những khía cạnh nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến bao gồm: lớn tuổi, di truyền, tác động của nội tiết tố, cũng ví dụ độc chất trong môi trường, hoá chất và những sản phẩm công nghiệp.
  Nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi. do đó ung thư tiền liệt tuyến rất hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi, lúc ung thư tiền liệt tuyến lại hay gặp ở đàn ông trên 80 tuổi. một vài nghiên cứu cho thấy rằng 50-80% đàn ông trên 80 tuổi bị ung thư tiền liệt tuyến .
  Di truyền cũng là chi tiết nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. yếu tố môi trường ví dụ như hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hoà thường khiến tăng nguy cơ bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. gần như một số chất hay độc tố trong môi trường hay bằng chất thải của ngành công nghiệp nặng có thể khởi phát căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
  => Tìm hiểu thêm: u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không
  Dấu hiệu
  Vào giai đoạn sớm, ung thư tiền liệt tuyến dễ ko có ảnh hưởng ra biểu hiện trong suốt một số năm. Ung thư tiền liệt tuyến dễ được phát hiện trước tiên bởi một vài bất thường trong xét nghiệm máu (xét nghiệm chất PSA, xin xem bên dưới ) hoặc sờ thấy một khối cứng ở tiền liệt tuyến.
  Thứ nhất,theo thông lệ người chuyên gia dễ sử dụng ngón tay trỏ đưa vào trực tràng, qua ấy mới sờ thấy được tiền liệt tuyến, tiền liệt tuyến nằm trước trực tràng . trong khi khối ung thư to có ảnh hưởng chèn ép vào niệu đạo khiến bệnh nhân khó đi tiểu, tiểu lắt nhắt, bắt buộc rặn. người bị mắc bệnh có khả năng có cảm giác tiểu rát, tiểu ra máu. nếu khối ung thư tiền liệt tuyến tiếp tục vững mạnh có thể làm bí tiểu hoàn toàn, làm bệnh nhân đau vùng bụng dưới, bàng quang căng lớn do ko thể đi tiểu được.
  Về sau, khối ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn sang một số cơ quan lân cận, hay đi xa hơn đến vài hạch bạch huyết vùng chậu. những khi đó ung thư có khả năng lan xa hơn( còn gọi là di căn) đến các vùng khác của cơ thể.Bác sĩ khám trực tràng đôi trong khi có khả năng phát hiện được sự xâm lấn tại chỗ sang một số mô lân cận. Ung thư này sờ thấy cứng, không di động. Ung thư tiền liệt tuyến dễ di căn tới một vài đốt sống thắt lưng thấp hay xương chậu ( là xương tiếp nối với với phần thấp của xương sống với háng),là lí do làm ra nóng lưng hay nóng vùng chậu. Ung thư có thể lan tới gan, phổi. Di căn ung thư đến gan làm ra nhức bụng và vàng da ( da nhuộm màu vàng) không phải là không gặp. Ung thư di căn tới phổi làm ra nhức ngực và ho.
  => Tìm hiểu thêm: phì đại tiền liệt tuyến uống thuốc gì
  [​IMG]
  Giải pháp tìm thấy chứng bệnh
  Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là thực thi rất hay, biện pháp đều nhằm tìm được ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm. nếu kết quả tầm soát bình thường, thì coi ví dụ như hiện tại ko bị mắc chứng bệnh. nếu kết quả xét nghiệm có bất thường thì nghi ngờ có hội chứng , trong khi ấy phải làm thêm các xét nghiệm khác để chấn đoán ( cũng giúp chẩn đoán phân biệt). lúc có một hoặc hai xét nghiệm tầm soát có bất thường thì ung thư tiền liệt liệt tuyến được nghi ngờ trước tiên. các thăm khám tầm soát này bao gồm khám tiền liệt tuyến bằng tay và đo chất PSA(kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến).Bác sĩ dùng ngón tay trỏ đưa qua ngã hậu môn để khám, nhằm tìm thấy các bất thường của tiển liệt tuyến ví dụ như sờ thấy cứng, bờ ko tất cả đều , tất cả các biểu hiện này nghi ngờ ung thư tiền liệt tuyến. bởi vậy, bác sĩ dễ khuyên người đàn ông trên 40 bắt buộc được khám tiền liệt tuyến bằng tay mỗi năm một đợt.
  Xét nghiệm PSA là xét nghiệm dễ làm, đơn giản và tương đối chính xác. Xét nghiệm này dùng để tìm thấy một loại protein ( kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến) được phóng thích từ tiền liệt tuyến vào máu. Điều quan trọng nhất sẽ thấy là vài người mắc ung thư tiền liệt tuyến có lượng PSA cao hơn so với các người không bị mắc bệnh ung thư .Tuy nhiên chất PSA có giá trị ví dụ một xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến .Vì vậy, chuyên gia thường khuyên những người đàn ông trên 50 tuổi cần đi khiến xét nghiệm PSA mỗi năm một đợt để phát hiện sớm căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ở một vài người có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến cao, bác sĩ khuyên buộc phải bắt đầu khiến cho xét nghiệm PSA sớm hơn ngay sau tuổi 40, Bởi vậy ý kiến này còn bàn cãi.
  Kết quả PSA trong máu thấp hơn 4 nanogram/ ml sẽ được xem là bình sẽ. (Xin xem phần PSA dương tính giả và các nét đặc biệt của xét nghiệm PSA).Kết quả PSA từ 4 tới 10 nanogram/ ml được coi như là ngừng. Giá trị giới hạn này được giải thích trong bối cảnh tuổi tác người mắc bệnh, tình trạng, dấu hiệu, tiền sử gia đình và sự chuyển đổi PSA theo thời gian.Nếu kết quả trên 10 nanogram/ ml được coi ví dụ như là bất thường, có thể bị ung thư tiền liệt tuyến. Giá điều trị PSA càng cao thì càng có khả năng bị chứng bệnh ung thư tiền liệt tuyến . Hơn nữa, mức PSA trong máu càng có xu hướng tăng trong khi ung thư tiền liệt tuyến lan sang một vài cơ quan khác( di căn) . Lượng PSA trong máu tăng cực kỳ cao ở người trên 30-40 tuối dễ là do ung thư tiền liệt tuyến.
  => Tìm hiểu thêm: viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không
  Khía cạnh tác động đến độ chính xác của xét nghiệm PSA nâng cao giả tạo sẽ là do hội chứng khác của tiền liệt tuyến. Chẳng hạn ví dụ như u xơ tiền liệt tuyến ( còn gọi là phì đại tiền liệt tuyến lành tính ), viêm nhiễm tiền liệt tuyến do bất kỳ lí do gì đều có khả năng làm cho gia tăng lượng PSA trong máu .Cũng buộc phải cần quan tâm rằng, khám tiền liệt tuyến từ tay qua ngã hậu môn hoặc xuất tinh trong vòng 48 giờ đôi khi có khả năng làm cho tăng lượng PSA. Mức dương tính giả thường chỉ vào khoảng 4-10 nanogram/ml. Nhưng mức dương tính giả có thể nâng cao tới 25 hay 30 nanogram/ml. Tuy nhiên, ở mức nâng cao này, vẫn có thể cho phép, và nên thận trọng giải thích do ung thư tiền liệt tuyến cũng có mức tăng cao này.
  Các căn bệnh khác không hề của tiền liệt tuyến, bệnh lý nhiễm trùng, thuốc, thức ăn, hút thuốc lá, uống rượu không hề là yếu tố có ảnh hưởng tăng lượng PSA giả tạo . vai trò phát hiện ung thư tiền liệt tuyến cùa xét nghiệm PSA (còn gọi là độ nhạy cảm ) cao. vì lý do này mà hầu hết người bị bệnh bị ung thư tiền liệt tuyến có mức PSA tăng giới han hoặc nâng cao một liệu pháp bất dễ.Khả năng của xét nghiệm để loại trừ chẩn đoán khác ( gọi là độ đặc hiệu ) còn thấp, do có nhiều căn bệnh khác có khả năng có ảnh hưởng tăng lượng PSA trong máu một biện pháp giả tạo.
Similar Threads: thư tiền
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Mẫu thùng tiền cưới cổ điển Hôm qua, lúc 10:07
Trò chuyện linh tinh Những bài hát hay Sing my song - kiến thức tiếng trung Thứ tư lúc 16:15
Trò chuyện linh tinh Lúc dùng thuốc phá thai bao nhiêu tiền Thứ ba lúc 15:31
Trò chuyện linh tinh Bếp từ cao cấp bậc nhất có thực sự tiện dụng không? 24/11/16
Trò chuyện linh tinh Mẫu nồi sắc thuốc bắc bát tiên mẫu đặc biệt chính hãng 21/11/16