U xơ tuyến tiền liệt và trị

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi linhnham05, 25/4/16.

Lượt xem: 26

 1. linhnham05

  linhnham05 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tôi năm nay 63 tuổi, bằng trước đến nay không bị bệnh lý tật gì cả. Mọi sinh hoạt đông đảo bình thường, tập thể dục thể thao tất cả đều đặn. Khoảng 3 – 4 tháng nay tôi bắt đầu thấy tình trạng đi tiểu khó, khi đầu chỉ 1 chút, nhưng sau ấy cứ tăng dần, tia nước tiểu không còn được mạnh ví dụ trước đây nữa. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết bị mắc u xơ tuyến tiền liệt. Vậy xin hỏi quý báo, u xơ tuyến tiền liệt là gì? biện pháp điều trị cũng ví dụ hạn chế hội chứng ví dụ như thế nào?
  => Tìm hiểu thêm: mổ u xơ tiền liệt tuyến
  Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2 cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi đựng đựng nước tiểu) và bao bọc bên cạnh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang của nam giới). Chính do tuyến bao quanh niệu đạo phải nếu bị mắc phì đại tuyến tiền liệt dễ làm cản trở dòng nước tiểu bằng bàng quang ra niệu đạo; làm cho xuất hiện một vài hiện tượng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần…). nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn tới viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu có khi suy thận. người bị mắc bệnh dễ đến khám những lúc xuất hiện những triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính.
  U xơ tuyến tiền liệt chẳng hề là căn bệnh ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới to tuổi do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.U xơ tuyến tuyền liệt nhìn chung dễ bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và sẽ chỉ làm ra hiện trạng sau tuổi 50.Theo thống kê ở Việt Nam ta hiện tại có đến 45% tới 70% số nam giới trong độ tuổi bằng 45 – 75 mắc chứng bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ bị mắc bệnh càng lớn. Còn tại Hoa Kỳ hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 tới 70 và khoảng 90% ở độ tuổi bằng 70 tới 90 có hiện tượng của u xơ tuyến tiền liệt. bởi vậy tuổi của bác bị mắc u xơ tuyến tiền liệt cũng là hoàn toàn bình dễ.
  Làm như thế nào tìm thấy u xơ tuyến tiền liệt?
  Để tìm thấy u xơ tuyến tiền liệt (UXTTL), thông sẽ đặc biệt áp dụng 2 phương pháp: siêu âm tiền liệt tuyến và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn. Ngoài ra còn có các liệu pháp khảo sát hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng bằng hạt nhân… Nhưng siêu âm là giải pháp phổ thông và thuận tiện nhất, người bị mắc bệnh nên nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng lớn thì đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Siêu âm không vài đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất (âm đồng đều hay không đồng đều…) và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ gây ảnh hưởng của hội chứng.
  => Tìm hiểu thêm: u phì đại tuyến tiền liệt
  [​IMG]
  Trị và theo dõi UXTLT ví dụ như thế nào?
  Không phải toàn bộ những bệnh nhân bị mắc u xơ tuyến tiền liệt đều phải chữa trị.
  Một vài người không bị mắc ảnh hưởng nhiều bởi vài hiện trạng của UXTLT thì dễ ko trị nhưng bắt buộc được kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có phát triển thành xấu đi hay ko, đặc thù nên xét nghiệm PSA để xem có bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hay ko mà xử trí kịp thời.
  – Trị nội khoa: với các người có hiện tượng rối loạn về tiểu tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì trước mắt bắt buộc chữa trị nội khoa. vài thuốc được sử dụng rất thường gặp nhất ngày nay là thuộc nhúm ức chế alpha 1 có tác dụng khiến giãn cơ trơn thành mạch máu, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm cho suy giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo vì phì đại tuyến tiền liệt như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosin và tamsulosin. những thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu thường vì cổ bàng quang và niệu đạo sẽ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng khiến giãn vài cơ vòng khác trong cơ thể và gây công dụng phụ ví dụ như suy giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là khiến cho bướu nhỏ đi. Ngoài ra còn những thuốc khác ví dụ các thuốc kháng androgen ví dụ ức chế men 5-alpha-reductase nh finasteride (Proscar) và dutasteride dễ được dùng phối hợp với thuốc trên để khiến suy giảm tình trạng. vai trò phụ của thuốc gồm có giảm ham muốn tình dục, một số vấn đề về cương dương hay phóng tinh.
  => Tìm hiểu thêm: chữa viêm tuyến tiền liệt ở đâu
  – Trị từ ngoại khoa phần lớn là để suy giảm dấu hiệu. hiện nay hay gặp đặc biệt áp dụng biện pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt từ nội soi qua đường niệu đạo. khi tiền liệt tuyến quá lớn, không dùng được giải pháp cắt nội soi thì bắt buộc mổ bóc UXTTL.
Similar Threads: tuyến tiền
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Phì đại tuyến tiền liệt do nguyên nhân nào gây ra 24/2/17
Trò chuyện linh tinh Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở đàn ông 18/2/17
Trò chuyện linh tinh Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt 10/2/17
Trò chuyện linh tinh Những bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt 13/1/17
Trò chuyện linh tinh Khi đau ở tuyến tiền liệt cảnh báo dấu hiệu bệnh gì 4/1/17