Toàn Quốc U nang buồng trứng gây đau bụng kinh?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi taplamseo, 10/5/14.

Lượt xem: 152

 1. taplamseo

  taplamseo Thành Viên Mới

  Tham gia:
  5/5/14
  Bài viết:
  75
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Kiên Giang
  U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển lặng thầm, lặng lẽ, có thời kì lặng im kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh...thời đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mệnh của nữ giới. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn u nang buồng trứng là dạng biến chứng hiểm, đe dọa tính mệnh người bệnh, bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ lứa tuổi 30 trở lên.

  U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển thất thường trên buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức (mô) mới khác với tổ chức buồng trứng thường ngày (tổ chức/mô tân sinh) hay sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

  Phân loại: dựa theo 3 đặc tính:

  - Theo tích chất khối u:

  Khối u đặc hay u chứa dịch (dịch trong hoặc dịch nhày…). siêu âm có thể cho biết được điều này.

  - Theo kích tấc hay dạng hình khối u:

  Một khối u nhỏ thường gợi ý là do cơ năng (nghĩa là do thay đổi sinh lý trong thân thể) nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh. U nang buồng trứng cơ năng còn được gọi là nang cơ năng buồng trứng.

  - Theo bản tính lành hay ác tính:

  U ác tính ý chỉ ung thư buồng trứng, loại này có thể phát triển từ mô buồng trứng hay do di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng (ung thư buồng trứng do di căn). Tuy nhiên, thăm khám hay làm xét nghiệm không thể xác định được khối u nè lành tính hay ác tính. thuộc tính lành/ác chỉ có thể được nhận biết sau khi phẫu thuật và lấy khối u đem đi xét nghiệm phẫu thuật bệnh. Một khối u phát triển nhanh, gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe có thể gợi ý đến ung thư.

  - Theo hình ảnh qua siêu thanh

  U nang buồng trứng có các phân loại từ I đến IV, dựa vào dạng hình và thuộc tính khối u nhìn thấy qua siêu thanh, với phân độ càng lớn càng nghĩ nhiều đến một khối u ác tính.

  Diễn biến của u xơ

  Các diễn tiến thiên nhiên có thể xảy ra đối với một khối u nang buồng trứng là:

  - Khối u không gia tăng thêm kích tấc: thường hiếm gặp.

  - Khối u biến mất: thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.

  - Khối u càng ngày càng to ra: bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn lấn như đau bụng kinh, đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiêu, báng bụng…

  - Khối u bị xoắn: khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các huyết quản đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u càng ngày càng to ra do đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

  ngoại giả, không có hiện tượng một khối u nang buồng trứng để lâu ngày sẽ trở thành ung thư buồng trứng mà chỉ có tình trạng ung thư buồng trứng không được chẩn đoán và xử trí sớm để khối ung thư ngày một phát triển trầm trọng thêm.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: u nang buồng trứng
  Triệu chứng và phương pháp chẩn đoán

  Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, phần nhiều trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ.

  Các triệu chứng có thể gặp:

  - Sờ thấy khối u trên bụng.

  - Đau bụng kinh và đau bụng dưới.

  - Rối loạn kinh nguyệt.

  - Rối loạn đi tiêu hay đi tiểu.

  Các triệu chứng này có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác như bệnh phụ khoa (viêm nhiễm, u xơ tử cung) hoặc khối u của một bệnh lý khác ở vùng bụng.

  U nang buồng trứng có thể dẫn tới biến chứng xoắn u với các triệu chứng như đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn tiến càng ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước và các chất điện giải hoặc dẫn tới suy thận.

  Khám phụ khoa định kì có thể giúp phát hiện được khối u buồng trứng, phối hợp với siêu thanh bụng sẽ cho biết thêm thuộc tính khối u. Ngoài ra, có thể làm thêm một số xét nghiệm máu để giúp định hướng tính chất lành hay ác của khối u như xét nghiệm máu đo lượng chất Alpha Feto Protein (CA 125).

  Điều trị

  Nếu là khối u cơ năng thì nên chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng trong khi một khối u thực thể (do bệnh lý) thì cần được xử trí sớm nhằm xác định rõ tính chất lành hay ác, cũng như tránh các biến chứng có thể xảy ra. Một khối u nếu để quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

  Phương pháp điều trị chính yếu đối với U nang buồng trứng là giải phẫu. Có thể giải phẫu qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy theo kích thước và thuộc tính của khối u. Thuốc men chỉ được dùng trong một đôi trường hợp đặc biệt hoặc trong thời gian đợi làm giải phẫu đối với các trường hợp đã có chỉ định mổ.

  Các dạng u nang buồng trứng đặc biệt hay gặp:

  - Nang lạc tuyến buồng trứng:

  Hay gọi đúng hơn là lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Nội mạc tử cung là lớp màng trong của tử cung, gồm 2 phần, phần nền hầu như thường đổi thay và phần tăng trưởng là phần sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, trong quá trình mang thai và khi sinh nở. thường ngày, theo chu kỳ kinh nguyệt, phần tăng trưởng này sẽ phát triển ngày một dày lên, tích tụ nhiều chất dinh dưỡng nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh sẽ đến làm tổ khi có thai. Gần hết chu kỳ kinh, do đổi thay nội tiết tố sinh dục nữ, lớp tăng trưởng này sẽ bong ra và tạo ra hiện tượng hành kinh, sau đó, phần này lại nối tăng trưởng vào chu kỳ kinh sau và cứ thế duy trì suốt thời đoạn tuổi sản xuất.

  Trong bệnh lý lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung sẽ hiện diện ở nhiều nơi khác ngoài lòng tử cung như trong ổ bụng, tại vòi trứng, tại buồng trứng, hoặc bám trên thành ruột v.v… Mặc dù nằm lạc chỗ nhưng các phần nội mạc này vẫn bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh dục nên vẫn phát triển dày lên, cương tụ rồi bong ra và gây xuất tiết vào ngày hành kinh. Tuy nhiên, dịch xuất tiết và xuất huyết từ đám nội mạc này sẽ không được tống ra ngoài như máu kinh mà bị tích tụ lại tại chỗ và ngày một nhiều lên. Khối lạc chỗ sẽ càng ngày càng to ra và tạo thành các khối nang chứa dịch, máu và nội mạc tử cung. căn nguyên của bệnh cho tới nay vẫn còn chưa rõ ràng, được giải thích là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã có mặt ở các vị trí bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong ra khi hành kinh đã đi ngược dòng từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và có mặt tại các nơi khác trong ổ bụng.

  Triệu chứng của tình trạng này là xuất hiện cơn điều trị đau bụng kinh càng ngày càng gia tăng kèm một khối u vùng bụng ngày một to ra. Điều trị thuốc được ưu tiên chỉ định khi khối u còn nhỏ hoặc trước và sau khi giải phẫu nhằm diệt triệt để các khối lạc chỗ. Tuy nhiên, bệnh rất thường hay tái phát.

  - U bì buồng trứng:

  phần đông là u lành. Tổ chức u là tổ chức phát triển từ mô thượng bì trong thời phôi thai. Khi giải phẫu sẽ thấy bên trong khối u có chất bã đậu vàng, nhiều lông tóc, xương, răng…

  - Ung thư buồng trứng:

  Ung thư buồng trứng cũng được xếp vào trong các dạng đặc biệt của u nang vì thuộc tính ung thư chỉ biết được sau khi phẫu thuật, còn trước đó, khi thăm khám vẫn chẩn đoán là u nang. Ung thư buồng trứng có thể phát triển trên mọi độ tuổi và thường được phát hiện trễ do triệu chứng của khối u buồng trứng thường rất mơ hồ. Hơn nữa, vị trí của buồng trứng tiếp xúc nhiều với ổ bụng, do đó thường có di căn xa từ rất sớm. Điều trị ung thư buồng trứng gồm phẫu thuật và hóa trị bổ sung sau đó. Tùy theo mức độ bệnh, có khi đòi hỏi phẫu thuật lấy hết cả 2 buồng trứng và cả tử cung, dù tuổi đời bệnh nhân còn rất trẻ.

  U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của đàn bà. Có thể đây chỉ là khối u cơ năng do hoạt động nội tiết của thân thể hoặc cũng có thể đây là khối ung thư cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn mạng sống và duy trì chức năng cho người đàn bà. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Những trường hợp phụ nữ độc thân, ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm bụng để thay thế như một dụng cụ tìm bệnh. rốt cuộc, khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng - một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ.