Tuyển sinh đại học cho các em thuộc diện ưu tiên

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 13/6/16.

Lượt xem: 34

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  196
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Kỳ xét tuyển đại học cao đẳng sắp đến, đây là một sự kiện quan trọng mang tầm quốc gia Chính vì thế mà các tin tức liên quan đến chuyện thi tuyển đại học cao đẳng cực kỳ đc nhiều người chú ý mà trong đó có lẽ phụ huynh và học sinh là tìm hiểu kỹ nhất .

  [​IMG]

  Tính điểm đồng bằng mắc dù hộ khẩu ở miền núi

  Chị Võ Thị Chế ở một bản xã vùng núi miền Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho biết con gái chị hiện đang học tại Trường ĐH Quảng Bình, khi trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một số trường ĐH chỉ đc tính 1 điểm ưu tiên . Trong khi khu vực này thuộc diện khó khăn đầu tư thuộc Chương trình 134 và 135, lẽ ra phải đc cộng 1,5 điểm theo diện khu vực KV 1 . “Lúc ấy tôi có hỏi cách tính điểm ưu tiên như vậy là chưa hợp lý, những thầy mới nói là do con tôi có hộ khẩu ở vùng núi nhưng trường học lại ngự tại đồng bằng nên ko đc ưu tiên KV1. Tôi nghe giải thích như thế nên ko hỏi thêm, vì khi ấy con tôi không tính điểm ưu tiên vẫn thừa điểm vào các trường” - chị Chế giãi bày . Chị Chế cho rằng học sinh sống tại vùng núi chịu thiệt hơn nhiều so với con em 1 số nơi khác. Nên lẽ ra cần tính điểm ưu tiên tại KV sinh sống thì quy định lại tính điểm ưu tiên tại nơi học tập là không ổn lắm .

  Lãnh đạo một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng đây cũng là vấn đề cần nhìn nhận thấu đáo khi thực hiện chính sách ưu tiên. Vị này nhận xét dự thảo có sự điều chỉnh đối với KV1 quy định chỉ các người có hộ khẩu KV đó trong thời gian học THPT và phải trên 18 tháng. Tuy nhiên, có 1 vài gia đình định cư tại 1 số bản thuộc xã khó khăn diện đầu tư 134, 135 nhưng mà lại trên địa bàn không có trường phải đi học ở đồng bằng lại ko nên tính điểm ưu tiên tuyệt đối theo KV1 cũng khiến một số em thiệt thòi .

  Điểm ưu tiên và 1 số vấn đề còn vướng mắc

  Bà Lê Thị Bích Thủy quận 5, TP.HCM có con đang học lớp 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết về lâu dài Bộ nên xem lại cách tính điểm ưu tiên . mục đích của cộng điểm ưu tiên là để hỗ trợ học sinh vùng sâu nhưng mà lại thời giờ qua phát sinh nhiều bất cập . Cái hệ trọng là năng lực của bản thân học sinh được cộng điểm . Dù thế nếu nhìn thấu đáo về vấn đề cần hỏi cộng điểm ưu tiên chẳng hề đơn giản như mọi người thấy, bởi học sinh đc cộng điểm ưu tiên sẽ phát sinh một số câu hỏi về tâm lý, mặc cảm vì cho rằng cá nhân bị điểm khác nhau đối xử, hơn nữa việc đậu đc vào trường đại học là một chuyện còn việc theo học đc hay không lại là một chuyện khác . Như vậy có khả năng thấy rằng việc cộng điểm thoe vùng ưu tiên vẫn còn 1 vài khó khăn vướng mắc mà bộ giáo dục phải nghiên cứu, sửa đổi bổ sung thì mới mong đem tới cân bằng trình độ giữa một vài vùng, có khả năng chẳng phải là cân bằng tuyệt đối nhưng mà lại phải có sự rút ngắn tầm khoảng cách .

  giả dụ rõ ràng cho thắc mắc học sinh thuộc khu vực ưu tiên không theo nỏi chương trình đại học được bạn An chia sẻ nhiều mọi người đậu vô ĐH nhờ đc cộng điểm ưu tiên về sau học vô cùng vất vả, thi lại triền miên trong lúc nhiều TS ở KV3 điểm cao hơn lại bị đánh bật ra ngoài . Sinh viên An cho biết thêm “Theo tôi, cần phải phân mẫu những trường ĐH. Theo ấy, đối với ĐH tốp trên không nên cộng điểm ưu tiên. Chính sách này chỉ nên dành cho 1 vài trường ĐH tốp dưới hay ở địa phương” .