Tuổi tác và hạnh phúc

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 24/2/14.

Lượt xem: 163

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Một nghiên cứu phát hiện thấy, khi càng lớn tuổi, con người tìm được nhiều niềm vui hơn từ những kinh nghiệm sống hằng ngày; còn người trẻ thì định nghĩa về bản thân họ nhiều hơn bởi những kinh nghiệm khác thường, đặc biệt.

  [​IMG]

  Nghiên cứu hỏi hơn 200 người có độ tuổi từ 19-79 về những kinh nghiệm hạnh phúc (cả bình thường và khác thường) họ từng có (Bhattacharjee & Mogilner, 2014).

  Những kinh nghiệm khác thường hạnh phúc như có một chuyến du lịch nước ngoài đắt tiền – xảy ra ít thường xuyên, còn những kinh nghiệm bình thường hạnh phúc như thăm gia đình bạn – thì phổ biến hơn.

  Qua tất cả các nhóm tuổi trong nghiên cứu, mọi người tìm được niềm vui ở mọi loại kinh nghiệm; cả bình thường và khác thường. Họ thích làm những sở thích của họ, ăn uống, yêu đương, đi du lịch và thư giãn.

  Nhưng người lớn tuổi hơn thì tìm được cách để thu được nhiều niềm vui hơn từ những kinh nghiệm tương đối bình thường. Họ có được nhiều niềm vui từ việc dành thời gian cho gia đình họ, hoặc từ một cuộc đi bộ trong công viên.

  Ngược lại, người trẻ hơn thì quan tâm hơn đến việc định nghĩa bản thân họ thông qua những kinh nghiệm khác thường. Các tác giả giải thích:

  “Người trẻ chủ động tìm cách định nghĩa về bản thân họ và do đó họ thấy việc tích lũy những kinh nghiệm khác thường là đặc biệt đáng làm, để đánh dấu sự tiến bộ của họ thông qua những sự kiện cuộc sống quan trọng và giúp họ xây dựng một hồ sơ kinh nghiệm hú vị.”

  Những thực nghiệm khác cho thấy việc tập trung vào kinh nghiệm bình thường đối lập với kinh nghiệm khác thường chịu tác động bởi bạn còn sống được bao lâu:

  “Những giây phút trần tục, bình thường tạo thành cuộc sống hằng ngày có xu hướng bị xem nhẹ khi tương lai của bạn dường như vô hạn; tuy nhiên, khả năng mà những kinh nghiệm bình thường đó đóng góp vào hạnh phúc sẽ tăng lên khi con người nhận ra những ngày họ còn sống được chẳng bao lâu nữa.” (Bhattacharjee & Mogilner,2014).

  Những phát hiện đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thưởng thức những kinh nghiệm. Học cách tận hưởng những thời khắc đó – dù chúng là bình thường hay khác thường – là một kỹ năng cần luyện tập, nhưng có thể mang lại những phần thưởng to lớn.


  Nguồn: http://www.spring.org.uk/2014/02/how-aging-changes-what-makes-you-happy.php
  Administrator thích bài này.
Similar Threads: Tuổi tác
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống cảnh báo kẻ thù sau 35 tuổi của phụ nữ 2/8/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống cảnh báo kẻ thù sau 35 tuổi của phụ nữ 2/8/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống cảnh báo kẻ thù sau 35 tuổi của phụ nữ 2/8/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống cảnh báo kẻ thù sau 35 tuổi của phụ nữ 2/8/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tuổi trẻ và 5 lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời 29/7/14