Tục giật đồ cúng cô hồn ở nước ta

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi hanewteco, 11/7/16.

Lượt xem: 21

 1. hanewteco

  hanewteco Thành Viên Mới

  Tham gia:
  18/5/16
  Bài viết:
  66
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

  không những thế, chúng ta cần đặc thù lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. 1 đằng là để cầu siêu cho bố mẹ và ông bà bảy đời, 1 đằng là để bố thí cho các vong linh không ai phụng dưỡng. một đằng là báo hiếu, một đằng là khiến cho phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là 1.
  >>> xem ngày khai trương

  thực tại cho thấy, vào dịp rằm tháng 7, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. nguồn gốc vì đâu có hiện tượng này?

  Qua tham khảo ý kiến của một số nhà tâm linh, tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục", các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp cõi trần. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho linh hồn nên dân gian sắm cỗ cúng những linh hồn không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy rối.
  >>> chọn ngày tốt đổ mái nhà

  Ở miền Bắc cúng thổ công, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy.

  Đúng ngày rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi vong hồn đề cập cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do, vì thế nên nếu cúng những cụ đúng ngày này thì sợ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình cho dù ta đã cúng cháo cho họ, vậy nên các cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế.

  Cũng theo quan niệm dân gian thì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong linh được "thả" đi lang thang nên giả dụ ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người thân khó nhận. do vậy trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, lúc cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh ông địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người nhà dễ nhận được.

  Nhiều người có câu hỏi là cúng rằm tháng 7- cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, những nhà tâm linh cho rằng, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tông nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho những cô hồn lúc tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Điều cần đặc thù lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống tranh giành những mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thức thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin giả dụ người sống mà tranh giành càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn những đảng không đến quấy nhiễu gia đình mình.

  Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì bỏ vào túi cho người ăn mày). Không nên mua sắm xe cộ, nếu mua thì cũng phải mới tiến hành mua.Đối với các phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong một thời gian hơi dài nên bị nguội lạnh, đôi khi bị ruồi kiến quấy rối, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, bởi thế mà hầu hết người ta e dè không dám dùng. Còn những phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. những phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ phung phí và mang tội.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể boi chi tay để biết tương lai vận mệnh của mình qua các năm thay đổi như thế nào.