Tự học về hệ thống mạng với CCNA Exploration 4.0

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi Administrator, 30/8/11.

Lượt xem: 849

 1. Administrator

  Administrator Ngọc Điệp Hoàng Thành viên BQT

  Tham gia:
  19/3/11
  Bài viết:
  5,222
  Được thích:
  15,014
  Tín dụng:
  3,450,331
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Mar
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Muốn học quản trị mạng theo hệ thống Cisco, trước hết bạn sẽ học CCNA (Cisco Certified Network Associate). Nếu chưa có điều kiện đến trường lớp, hoặc đang học tại một trường nhưng muốn ôn tập kiến thức cho vững vàng, bạn có thể nhờ đến chương trình CCNA Exploration 4.0 để nắm vững khái niệm cơ bản hầu có thể vận hành một mạng máy tính ở quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  Chương trình CCNA Exploration trang bị đầy đủ cho người học kiến thức nền tảng về mạng máy tính theo hệ Cisco. Bắt đầu với những nguyên tắc cơ bản, đơn giản nhất, chương trình đưa người học tiến dần đến với các ứng dụng và dịch vụ cao cấp. Với phương pháp tiếp cận top-down, CCNA Exploration sẽ giúp bạn nắm vững khái niệm cơ bản. Qua đó, bạn có cơ hội thực hành thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì mạng máy tính ở qui mô doanh nghiệp nhỏ và vừa.
  [​IMG]
  Chương trình CCNA Explonation gồm có 4 phần chính được trình bày một cách khoa học. Mở đầu mỗi phần là những gợi ý giúp người học nắm được phương pháp trước khi bắt đầu học tập. Kế tiếp là nội dung tổng quan của tất cả các chương trong mỗi phần. Cuối mỗi chương, người học sẽ có thời gian để ôn lại kiến thức mình đã học nhờ vào mục Summary and Review và Quiz. Chi tiết của mỗi phần như sau:

  1. Cơ bản về mạng máy tính

  Phần này gồm có 11 chương, giới thiệu về kiến trúc, chức năng, các thành phần và mô hình của mạng Internet nói riêng và mạng máy tính nói chung. Tại đây, bạn có dịp khảo sát sự tương quan giữa giao tiếp trong xã hội (con người - con người) và giao tiếp trong mạng máy tính. Đồng thời, bạn cũng tiếp cận với hai mô hình mẫu OSI và TCP/IP, so sánh giữa chúng và tìm ra sự giống và khác nhau giữa hai mô hình, qua đó nắm rõ các chức năng và dịch vụ trên mỗi tầng của các mô hình này. Thêm vào đó, bạn cũng làm quen với các thiết bị mạng, các phương tiện được dùng để truyền nhận dữ liệu.
  [​IMG]
  Công cụ thực hành là phần mềm Packet Tracer 4.1 (PT 4.1). Những bài thực hành (lab - activities) sau hầu hết mỗi chương sẽ tự động khởi động phần mềm PT 4.1 nếu nó đã được cài đặt sẵn. Công cụ PT 4.1 giúp bạn hiểu được luồng dữ liệu truyền thông trong mạng, thiết kế và xây dựng các mạng máy tính trong một môi trường giả lập trước khi tiếp cận môi trường thực tế.

  [​IMG]
  2. Định tuyến (routing protocols and concepts)
  Thông qua 11 chương, phần này giúp bạn hiểu các thành phần vật lý của router. Bạn sẽ được khảo sát hoạt động của router cũng như những nguyên tắc cơ bản về routing và routing protocol.

  Sau mỗi chương, bạn sẽ sử dụng PT 4.1 để xây dựng những mô hình mạng trên môi trường giả lập. Bên cạnh việc luyện tập các kỹ năng cấu hình, kiểm tra, khắc phục sự cố trên mô hình giả lập, bạn cũng có cơ hội hiểu rõ hơn những khái niệm liên quan đến router thông qua các bài thực hành.

  3. Switch và mạng không dây (LAN switching and wireless)
  7 chương của phần này tập trung vào mạng LAN không dây và chuyển mạch trên LAN. Mục tiêu của phần này là giúp người học hiểu cách thức hoạt động của thiết bị switch trong các hệ thống mạng nhỏ và vừa.

  Cùng với sự mô tả rõ ràng về các khái niệm như VLAN, VLAN Trunking Protocol (VTP)..., các bài thực hành trong phần này sẽ giúp bạn hiểu và cấu hình được switch, qua đó nắm rõ hơn các khái niệm liên quan đến thiết bị này.

  [​IMG]
  4. Mạng WAN
  Sau khi hoàn thành 8 chương của phần cuối cùng này, bạn đọc sẽ hiểu rõ các công nghệ liên quan đến mạng WAN như Point-to-Point Protocol (PPP), Protocol over Ethernet (PPPoE), DSL và Frame Relay. Đồng thời, bạn cũng có dịp khảo sát các nguyên tắc điều khiển luồng (traffic control) và ACL (access control list), NAT và DHCP...

  An ninh mạng WAN cũng là một chủ đề chính được nêu trong phần này. Tại sao nội dung này lại quan trọng trong thời điểm hiện nay? Đâu là những lổ hổng bảo mật? Những loại hình tấn công mạng phổ biến là gì? Và đâu là những kỹ thuật để phòng và chống nhằm đảm bảo an ninh cho hệ thống mạng của mình? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay khi bạn hoàn thành chương 4 - Network Security.

  [​IMG]
  5. Tải nguồn tài liệu
  Bạn có thể tải các gói cài đặt tương ứng với 4 phần của chương trình CCNA Exploration 4.0 và phần mềm Packet Tracer 4.1 tại các địa chỉ dưới đây. Với mỗi gói cài đặt, bạn bấm vào nút Download file để lần lượt tải về. Sau đó, giải nén thành tập tin .exe để cài đặt. Sau khi cài xong, 4 phần sẽ nằm trong menu Start > Programs > Cisco Networking Academy.

  1. http://www.4shared.com/file/39833536/372ea30b/en_01_ NetworksFundamentals.html

  2. http://www.4shared.com/file/39835758/a023a238/en_02_ RoutingProtocolsConcepts.html

  3. http://www.4shared. com/file/39839619/f85c8225/en_03_ Switching.html

  4. http://www.4shared. com/file/39837922/af203860/en_04_ AccessingTheWAN.html

  5. http://www.4shared. com/file/39834051/640c6b7c/PacketTracer_ Setuppart1.html

  6. http://www.4shared.com/file/39829460.../PacketTracer_ Setuppart2.html

  7. http://www.4shared.com/file/39826258.../PacketTracer_ Setuppart3.html

  Chú ý: riêng với các gói PacketTracer_Setup.part1.rar, PacketTracer_Setup.part2.rar và PacketTracer_Setup.part3.rar, sau khi tải về, bạn kích chuột phải lên một trong ba gói và chọn Extract Here (chức năng giải nén của Winrar). Sau một vài phút, Winrar sẽ giải nén và gộp ba gói thành một tập tin có phần mở rộng .exe để bạn cài đặt.

  CCNA Exploration 4.0 bao hàm kiến thức chuyên sâu nhưng được trình bày trên một nền tảng ngôn ngữ ở mức độ phổ thông. Những khái niệm phức tạp, trừu tượng được đơn giản hóa và mô phỏng trực quan bằng hình ảnh. Những bài thực hành luôn đính kèm những mô hình mạng minh họa. Do đó, bạn đọc hoàn toàn có thể làm chủ kiến thức CCNA nếu đầu tư thời gian và công sức vào chương trình CCNA Exploration 4.0. v
 2. muahemuon2013

  muahemuon2013 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  26/6/13
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Nơi ở:
  muahemuon2013
  Xinh quá, pót nhiều ảnh minh học nữa đi
 3. h0an1az

  h0an1az Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  hà nội
  Thông tin Bạn rất hữu ích, cám ơn Bạn nhiều, Minh chuyên mua thanh lý đồ cũ các loại, Bạn ghé qua trang minh nhé :
  Mua thanh lý đồ văn phòng cũ