1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Từ bi với bản thân giúp bạn vượt qua nỗi đau khi chia tay

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 23/6/14.

Lượt xem: 230

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Không thiếu những lời khuyên làm thế nào để phục hồi sau một cuộc chia tay tồi tệ: Giữ cho mình bận rộn, không liên lạc với người yêu cũ, đi chơi với bạn bè, nghe bài hát “I Will Survive” nhiều lần. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây, một điều quan trọng đang bị thiếu trong danh sách này.


  Trong nghiên cứu do David Sbarra dẫn đầu và được xuất bản trên Psychological Science, những người tham gia gần đây đã chia tay người yêu của họ được thu âm cuộc nói chuyện trong 4 phút về cuộc chia tay. Sau đó họ đánh giá về mức độ những câu nói đó có dấu hiệu của lòng từ bi với bản thân, bao gồm đối xử tử tế và thấu hiểu bản thân bạn hơn là chì chiết bản thân khi mọi việc không tốt.

  Ví dụ, một người tham gia nhận được một đoạn văn có sự từ bi với bản thân cao như sau “…đó chỉ là việc xảy ra vào những ngày đó,…và bạn nói với bản thân rằng bạn không phải là người duy nhất trải nghiệm điều này.” Câu nói này bộc lộ một lòng nhân đạo chung, hoặc sự thừa nhận rằng nỗi khổ là một phần của kinh nghiệm con người, điều đó được xem như một nền tảng của lòng từ bi với bản thân.

  Một người tham gia khác, nhận được đoạn văn có sự từ bi thấp với bản thân “Tất cả là lỗi của tôi, tôi đã đẩy anh ấy ra xa vì một số nguyên nhân. Tôi cần anh ấy rất nhiều…Tôi đã làm những gì? Tôi biết tôi đã sai hoàn toàn.” Ngược với những câu trên, câu này bao gồm một sự chỉ trích bản thân cao, không có dấu hiệu của sự tử tế với bản thân.

  Ở những khoảng thời gian 3 tháng cho đến hết 9 tháng tiếp theo, những người tham gia hoàn thành những bản đánh giá về sự điều chỉnh về mặt tâm lý trước việc chia tay, như họ vẫn nghĩ về nó thường xuyên như thế nào và nó làm họ đau khổ ra sao. Các kết quả cho thấy những người có lòng từ bi với bản thân cao thì bộc lộ sự đau khổ ít hơn lúc bắt đầu nghiên cứu và 9 tháng sau, trong khi những người có lòng từ bi với bản thân thấp bộc lộ một nỗi đau lớn hơn giữa 6 và 9 tháng.

  Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát nhiều yếu tố khác được biết đến là dự đoán về hạnh phúc và sự điều chỉnh, như lòng tự trọng, kiểu gắn bó, trầm cảm và độ dài của mối quan hệ. Lòng từ bi với bản thân là một yếu tố dự báo độc nhất của sự điều chỉnh, cho thấy nó đại diện cho một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Dù lòng từ bi với bản thân được đánh giá như một tính cách ổn định hơn là có thể luyện tập được, thì việc phát triển lòng từ bi với bản thân có thể giúp con người đương đầu tốt hơn với những cuộc chia tay tình cảm.

  Reference:
  Sbarra, D., Smith, H., & Mehl, M. (2012). When Leaving Your Ex, Love Yourself: Observational Ratings of Self-Compassion Predict the Course of Emotional Recovery Following Marital Separation Psychological Science, 23 (3), 261-269 DOI: 10.1177/0956797611429466

  Nguồn
  Breaking Up? Give Yourself a Break
  Breaking up is hard to do, but self-compassion can help.
  Published on September 25, 2013 by Juliana Breines, Ph.D. in In Love and War
  PsychologyToday
  Administrator thích bài này.
Similar Threads: Từ với
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Những quan điểm dựa trên nghiên cứu để tăng lòng từ bi với bản thân 31/12/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Làm thế nào để vượt qua tính nhạy cảm với sự từ chối 26/5/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Ung thư tuyến tiền liệt là gì và liệu pháp trị liệu 21/9/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Mang bầu bên ngoài tử cung có biểu hiện gì và các cách điều trị 21/9/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Chế độ ăn uống phù hợp cho người viêm tiền liệt tuyến 30/8/16