Trưởng phòng nhân sự cần quan tâm tới kế hoạch tuyển dụng

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi huytranhosco, 16/3/16.

Lượt xem: 45

 1. huytranhosco

  huytranhosco Thành Viên Mới

  Tham gia:
  27/11/15
  Bài viết:
  47
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Kế hoạch tuyển dụng với đại đa số doanh nghiệp trẻ hiện là không được quan tâm đúng mực. Bạn cần hiểu nó như thế nào và làm sao để thực hiện tốt kế hoạch này?
  Chúng ta vẫn cứ nghĩ đơn giản kế hoạch nhân sự là sa thải một người, yêu cầu một nhân viên nghỉ việc hoặc bổ sung người vào những vị trí cần của công ty. Như một thói quen, phòng nhân sự sẽ triển khai tìm người mới. Và cơ bản cách hiểu của bạn là đảm bảo số lượng người trong hoạt động mỗi lĩnh vực công ty.


  [​IMG]

  Thực tế các doanh nghiệp trẻ, khái niệm lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là chưa hề có. Ở những doanh nghiệp lớn thì lại không như vậy, họ coi tuyển dụng nhân sự là một kế hoạch và là một khâu quan trọng bởi đó là nguồn sinh lực, là định hướng sức khỏe hoạt động của công ty.

  Bạn đọc quan tâm: phần mềm quản lý nhân sự tiền lương ,phần mềm quản lý phòng gym


  Công ty bạn vẫn đang tuyển dụng, và không rõ mục đích tuyển dụng đó. Đa phẩn là chỉ bù đắp vào những vị trí trống.

  Các bạn nên biết rằng có 2 kế hoạch tuyển dụng :
  -Kế hoạch tuyển dụng dài hạn
  -Kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn

  a/ Kế hoạch tuyển dụng dài hạn
  *Mục đích: Là việc dự trù nhân sự đối với các doanh nghiệp có sự biến động lớn về nhân sự trong tương lai. Đó có thể là dự kiến thay thế nhân sự hoặc sự phát triển mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Việc thẩm định cũng như yêu cầu vẫn thuộc về phòng phòng nhân sự.

  *Làm gì cho kế hoạch?
  Phòng nhân sự hoặc các chuyên gia chiến lược của doanh nghiệp phải lường trước được những biến có thể xảy ra. Bao gồm các yếu tố thuận lợi cũng khó khăn, sự thay đổi kinh phí,…

  1/Họp thẩm định các phòng ban.
  Yêu cầu họp các phòng ban, phân tích các nhu cầu nhân sự cần tuyển dụng. Phải nêu rõ các yêu cầu nhân sự, lương chi trả cho kế hoạch nhân sự cũng như mục đích dự trù hay chính thức,…

  2/Lên kế hoạch
  Nhắm trực tiếp vào sự phổ biến vai trò nhân sự tuyển dụng đó để phân tích được thời gian hoàn thành cũng như phạm vi kết nối với các ứng viên.

  3/Điểu chỉnh dựa trên thực tế
  Kế hoạch có thể phải thay đổi do biến động thực tế. Tất nhiên vẫn cần có một bản kế hoạch trước khi đi vào thực tế tuyển dụng.


  [​IMG]


  b/Kế hoạch tuyển dụng ngắn hạn
  *Mục đích: Khi doanh nghiệp bạn đột ngột có nhân viên thôi việc, các trường hợp sa thải nhân viên… hoặc các kế hoạch cần bổ xung người để thực hiện.

  *Làm gì?

  1/ Loại tuyển dụng: xác định kế hoạch bạn cần giải quyết.

  2/ Lên kế hoạch:
  Làm rõ yêu cầu đối với nhân sự, thiết lập các tiêu chí đánh giá năng lực các ứng viên,...


  Lọc hồ sơ và vòng phỏng vấn. Giúp phòng nhân sự có cái nhìn chi tiết và cụ thể cho vai trò ứng viên, lựa chọn được những ứng viên tốt nhất.

  Xem thêm cho bạn: phan mem cham cong tinh luong