Toàn Quốc Trục lợi nhà ở xã hội: Cần nhìn lại mốt số chính sách nhà ở

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi Binhboong92, 20/8/16.

Lượt xem: 27

 1. Binhboong92

  Binhboong92 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  6/7/16
  Bài viết:
  40
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Nhu cầu Chung Cư Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông quá cao trong khi nguồn cung khan hiếm, nhiều đối tượng đã lợi dụng để trục lợi, đẩy rủi ro, thiệt hại cho những người cần nhà ở.

  Trong trong năm qua, qui Định NƠXH đã tạo điều kiện về chỗ ở cho hàng vạn người dân, nhất là người nghèo, người thu nhập thấp ở các thị thành. ngoài ra, nhu cầu quá cao trong khi nguồn cung khan hiếm, nên nhiều đối tượng đã lợi dụng nhà ở xã hội để trục lợi, đẩy rủi ro, thiệt hại cho chính những người thu nhập thấp đang cần nhà ở.


  [​IMG]


  thực tế này đòi hỏi cần nhìn lại việc triển khai, thực hành các chính sách nhà ở, nhất là công tác xét duyệt danh sách mua nhà, thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cũng như giải bài toán đẩy nhanh nguồn cung nhà giá tốt, nhà cho thuê phục vụ nhu cầu bức thiết về nhà ở.

  Để mua được nhà ở xã hội,dự án liền kề thanh hà cienco 5 nhiều người thu nhập thấp đã bất chấp rủi ro về pháp lý khi mua lại những căn hộ chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, thậm chí bị lừa, mất hàng trăm triệu đồng. Nhiều quý khách nhà tại dự án nhà ở xã hội Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phản chiếu về hiện tượng 2 đơn vị có tác động đến chung cư này cùng bán một dự án căn hộ chung cư cho nhiều người, hoặc bán cả những căn NƠXH chỉ để cho thuê; nhiều môi giới, sàn giao tiếp tham gia “ăn tiền chênh lệch”...

  Gần 100 người đã bỏ ra số tiền 200-300 triệu đồng/người để mua nhà, có hợp đồng góp vốn với một tổ chức, tổng số tiền góp vốn lên đến gần 20 tỷ đồng, nhưng rút cuộc họ lại “trắng tay”, tiền mất còn nhà không mua được.

  Một người dân đang trong cảnh này cho biết, đã mất 80 triệu đồng cho môi giới, 20% giá trị dự án chung cư tương đương hơn 200 triệu đồng, sau gần 1 năm mới “ngã ngửa” khi biết dự án căn hộ mình mua tại dự án chung cư nhà ở xã hội Đại Kim thuộc diện cho thuê: “Trong danh sách 90 người thì có những người đã góp vốn từ năm 2011. Theo hợp đồng thì vẫn cam kết có thể vay được gói 30 nghìn tỷ nên mọi người mới tụ tập vào mua, vì thực tại người mua những căn hộ chung cư đấy đều thuộc diện thu nhập thấp và không đủ điều kiện để mua trọn gói”.

  Bằng mọi giá, tìm mọi cách để mua được NƠXH là tâm lý chung của không ít người thu nhập thấp giờ. Do cần mua nhà có giá thích hợp túi tiền nhưng chẳng thể nào “bon chen” vào danh sách được mua, nên cứ ở đâu “mách” là họ tìm đến, thậm chí không ít người chấp thuận bỏ cả trăm triệu đồng qua môi giới để có dịp mua nhà:

  “Tôi cũng tìm hiểu các thông tin trên mạng thấy họ rao bán rất nhiều căn NƠXH mà họ đang có. Cũng biết là rủi ro, nhưng với số tiền chúng tôi đang có thì không mua được nhà ở thương mại, mà các dự án NƠXH thì lại rất ít nên cũng phải bằng lòng”

  “Sắp tới cần có thêm nhiều dự án NƠXH hơn nữa để những người thu nhập thấp như tôi và gia đình có thể mua hoặc thuê cho thích hợp với hoàn cảnh,dự án biệt thự thanh hà cienco 5 chứ không thì cứ phải mua đi Muốn bán lại thế này rất là rủi ro”.

  Trên thực tế, nhu cầu về nhà ở có mức giá hữu nghị, được vay vốn ưu đãi rất lớn, nhưng nguồn cung lại ít nên mới có tình trạng người thì lợi dụng chính sách ngắn hạn để kiếm lời, người vì mong giải quyết nhu cầu nhà ở trước mắt mà rốt cuộc phải chịu thiệt. Trong khi đó, việc điều tra, xử lý các trường hợp sai phạm, sai đối tượng của các cơ quan chức năng còn khoảng trống khá lớn. Kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước về Chương trình NƠXH cho thấy, tại tỉnh thành Hồ Chí Minh có 16,7% và Đà Nẵng có 35,5% căn hộ NƠXH được đánh giá đang sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng. tuy nhiên, cơ quan quản lý quốc gia chưa phát hiện, xử lý được những sơ sót trong việc xác định đối tượng mua nhà của chủ đầu tư và việc dùng dự án căn hộ chung cư nhà ở xã hội, dẫn đến nhiều trường hợp sử dụng sai mục tiêu, đối tượng nhưng chưa bị xử lý. Theo nhiều chuyên gia, bên cạnh việc kích cầu thanh tra, kiểm tra, giám sát, cần thay đổi cách làm hiện giờ là giao toàn quyền xét duyệt hồ sơ cho chủ đầu tư, dễ tạo điều kiện cho việc sai đối tượng ngay từ đầu. cùng với, cần chóng vánh có biện pháp tăng tốc phát triển chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp, người nghèo đô thị.

  Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc điều hành công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại Thủ đô nhận định: “Chúng ta cũng cần xem xét lại chương trình nhà ở, không nên đặt tên là nhà ở xã hội nữa, vì qua hiện tượng này bộc lộ mặt trái của thị trường, người cần nhà ở phân khúc 700 triệu – 1 tỷ đồng nhiều quá.

  Người ta đi tìm những dự án tầm 700 triệu, có thể người ta cũng hiểu làm việc này là sai trái, nhưng không biết mua ở đâu nữa nên chấp nhận mua khi giấy tờ giấy tờ không được chuẩn. Tôi nghĩ là vì sao chúng ta không đặt câu hỏi là tại sao không cung cấp nhiều sản phẩm loại như thế cho thị trường”
Similar Threads: Trục lợi
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản Dự án Bình An Pearl thiết kế với lối kiến trúc lạ mắt với xung quanh là cây xanh 22/9/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Chung cư Eco Green City trực tiếp chủ đầu tư. 19/10/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Khu đô thị Bình An Pearl Quận 2 tọa lạc tại trục đường trung tâm của khu Đông TP 7/10/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Cho thuê mặt bằng tại chung cư Lancaster - Núi Trúc – Q. Ba Đình, HN 10/9/16
Nhà Đất - Bất Động Sản Chung cư Vietracimex Phạm Hùng – Trực tiếp Chủ đầu tư 25/8/16