1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Tour: Đuông dừa, đặc sản miền Tây

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi cuong19xx, 24/4/14.

Lượt xem: 143

  1. cuong19xx

    cuong19xx Thành Viên Mới

    Tham gia:
    30/3/14
    Bài viết:
    278
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    0
    Nơi ở:
    cam ranh
    Du Lich Mien Tay: Người miền Tây đã biến hóa đuông dừa thành rất nhiều món ngon như: đuông dừa nướng, đuông ngâm nước mắm hoặc chiên bơ...

    với rất nhiều người, việc nhìn các con đuông dừa lớn bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. hay với dân chúng miền Tây thì đây là 1 tặng vật của tự nhiên 1 đặc sản mà không cần lúc như thế nào cũng có. trong miền Tây, đuông dừa có rất nhiều duy nhất ở Bến Tre, nơi có những cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, vì cây dừa như thế nào bị chúng đục khoét thân đều bị chết, hay đuông dừa là nguồn vật liệu cho phép biến hóa nên rất nhiều món ăn thơm béo, ngon miệng.


    Hàng năm, cứ vào mùa mưa là các con bọ rầy bắt đầu đục khoét vào ngọn dừa cho phép sinh trứng. Khi nở thành ấu trùng, chúng bắt đầu ăn hủ dừa đến khi cây dừa héo úa cũng là lúc các con đuông dừa đã lớn béo. Khi đó, dân chúng chỉ cần đốn hạ cây dừa là có cơ hội bắt đuông cho phép biến hóa thành các món ăn


    [​IMG]


    Đuông thông thường sống trên những ngọn cây dừa, chúng lớn bằng ngón tay út, có màu trắng, béo tròn.


    Dễ biến hóa và được rất nhiều người ưa mê nhứt là món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt. các con đuông còn sống được thả vào bát rượu trắng cho phép chúng bị ngộp mà thải ra những chất bẩn. Sau đó đuông được rửa sạch rồi cho vào chén nước mắm ớt cay, các con đuông béo tròn cứ ngọ nguậy thật thú vị Gắp 1 con cho vào miệng cắn phập 1 cái cho phép cảm nhận vị béo bùi không khác gì lòng đỏ trứng gà của đuông hiện đang tan dần trên miệng rất ngon.

    ngay cạnh đó, đuông dừa còn được biến hóa khá rất nhiều món như: đuông dừa chiên bơ thơm nức, béo ngậy khi ăn rồi vẫn còn thèm. Món đuông dừa nướng ăn kèm với những loại rau sống xà lách, càng cua, húng quế... Khi ăn chỉ cần cuốn đuông đã nướng với những loại rau, chấm vào chén mắm me chua rồi thưởng thức Vị chua của me, hương thơm nồng của những loại rau hòa với vị béo bùi phổ biến của đuông khiến người ăn mê mê khi thưởng thức


    [​IMG]


    Đuông dừa ngâm nước mắm là món ăn dễ biến hóa hay được rất nhiều người ưa mê vì sự ngon miệng của nó. Ảnh: Du Lich Mien Tay.

    hay sáng tạo duy nhất phải nói đến món đuông dừa hấp xôi, khi nấu xôi vừa cạn nước, người ta cuốn đuông vào các cái lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông cũng chín. Xôi và đuông được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi không những ngon mà còn rất lạ miệng.


    Ngoài đuông dừa khá đặc trưng người miền Tây còn có hai loại đuông khác khá hiếm là đuông đủng đỉnh sống hơn cây đủng đỉnh) và đuông chà là sống hơn cây chà là). Theo kinh nghiệm của dân chúng xứ này, đuông đủng đỉnh ngon nhứt là nấu cháo, riêng đuông chà là, chỉ có khi nướng thì người ăn mới cảm nhận trọn vẹn dùng hương vị thơm ngon của món ăn mang lại.
    Last edited by a moderator: 16/5/14