1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Tình trạng và cách phòng hội chứng áp-xe quanh amidan

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi huonghuong599, 18/3/16.

Lượt xem: 33

 1. huonghuong599

  huonghuong599 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  7/1/16
  Bài viết:
  135
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay số người bị bệnh bị mắc phải áp-xe quanh amidan tới viện khám tương đối đông, tăng một vài so với cùng thời điểm năm ngoái. rất nhiều người bị bệnh này tới khám và thường có nhiều thắc bị về chứng như áp-xe quanh amidan là gì? Liệu áp-xe quanh amidan có nặng hay không? Để rất có thể phòng được căn bệnh này cần phải làm gì? Tại sao giai đoạn thời tiết lạnh nóng thất thường lại thông thường áp-xe quanh amidan?
  =>Tìm hiểu thêm về bị viêm amidan
  Áp-xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan – giữa amidan và thành bên họng. bệnh nhân được phát hiện bị áp-xe quanh amidan thường là con nhỏ lớn và người lớn.
  Yếu tố gây bệnh thông thường của áp-xe quanh amidan là bởi vì viêm amidan cấp mủ không được điều trị hoặc vì độc tố vi khuẩn cao hoặc tại vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng. Vi khuẩn gây áp-xe quanh amidan được xác định lúc lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Người ta thấy sự xuất hiện của vi khuẩn gây chứng trong nhiều lúc này là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A.
  =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan có mủ
  Viêm amidan lại là loại hội chứng thông thường trong giai đoạn chuyển mùa, vì thế kéo theo sự gia tăng của áp-xe quanh amidan lúc thời tiết thay đổi.
  [​IMG]
  Viêm amidan là nhóm hội chứng phổ biến, đứng hàng đầu trong một vài chứng về họng, tỷ lệ viêm amidan chiếm khoảng 10% dân số. bệnh lý trạng thái cấp tính hay mạn tính tuy nhiên đây là bệnh lý rất hay tái phát và rất có thể gây những biến chứng nguy hiểm, nhất là trong nhiều đợt cấp, mà áp-xe quanh amidan là một trong số một vài biến hội chứng đó.
  =>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bao nhiêu tiền
  Áp-xe quanh amidan xuất hiện trong trường hợp nào?
  Một áp-xe quanh amidan điển hình hình thành sau viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày. Bạn có khả năng nghĩ tới bản thân mắc áp-xe quanh amidan nếu mà thấy đau họng liên tục trong trong trường hợp vẫn đang được sử dụng kháng sinh, mức độ đau tại họng giảm trong một hai ngày đầu sau đó lại tăng lên ngày một nguy hiểm. Đặc điểm đau họng trong áp-xe quanh amidan là đau lan lên tai khi nuốt, đau nhức vùng góc hàm. Đi kèm theo là sốt 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi. Môi khô, rêu lưỡi dày có các giả mạc trắng đục trên bề mặt. Sau đó người mắc bệnh bắt đầu cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy những, bẩn, hơi thở hôi, thối. Giọng nói mắc thay đổi, trở cần phải đầy đầy, khó nghe, giọng như ngậm thị bởi lẽ eo họng mắc thu hẹp. Giai đoạn muộn nếu như khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ làm hình thành hiện tượng khít hàm. rất có thể có khó thở nếu mà khối áp -xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống họng thanh quản.Dùng kim chọc dò vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidan xem có mủ hay không. Đây là liệu pháp vừa để chẩn đoán và vừa để trị. Mủ lấy ra được đem đi nuôi cấy tìm vi khuẩn và loại kháng sinh đồ thích hợp nhất, giúp trị có hiệu quả. trường hợp đã áp-xe quanh amidan thì việc trích rạch khối áp-xe dẫn lưu mủ là bắt buộc, giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày. trị liệu nội khoa bằng kháng sinh kết hợp theo kháng sinh đồ, chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí bộ máy tiêm truyền, hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Thời gian trị liệu kéo dài ít nhất 10 ngày. bệnh nhân có chỉ định tiến hành cắt amidan sau trong trường hợp hết dấu hiệu viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân khoảng một tháng. Áp-xe quanh amidan lúc không được phát hiện và chữa kịp thời có thể sẽ gây viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp-xe lan vào trung thất, phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí tử vong bởi vậy rất nặng. Lúc này, trường hợp người bệnh được thăm khám sẽ thấy amidan một bên sưng đỏ, đỏ, bề mặt amidan có mủ trắng nhưng dễ lấy bỏ. Phần trước của amidan căng phồng, niêm mạc phù nề. Amidan bị mắc phải đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước tùy theo thể áp-xe amidan. Lưỡi gà mọng nước, di động kém. Áp-xe amidan thường bị mắc phải một bên. Hạch cùng bên cũng sưng đau, ấn đau bởi vì phản ứng viêm lan đến hạch. Cũng giống như một vài viêm nhiễm phổ biến, xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.
  Giai đoạn trung gian giữa viêm amidan cấp và áp-xe quanh amidan là viêm tấy quanh amidan. Việc phát hiện bệnh nhân trong giai đoạn này, trước trường hợp xuất hiện áp-xe quanh amidan có ý nghĩa rất quan trọng, phòng tránh cho bệnh nhân cần phải can thiệp mổ, thời gian trị liệu được rút ngắn. Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ nên sử dụng kháng sinh, chống viêm liều cao cơ quan uống hoặc tiêm đồng thời hạ sốt, giảm đau tốt cho người bệnh trong khoảng một tuần.
  Phòng chứng bệnh áp-xe quanh amidan
  Người bệnh cần thực hiện trị liệu viêm amidan cấp hay mạn tính theo đúng chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Không buộc phải tự ý mua thuốc về sử dụng hoặc sử dụng không đúng thuốc, liệu pháp dùng cũng như thời gian uống mà chuyên gia đã kê đơn. Giữ họng thường xuyên sạch bằng liệu pháp súc họng hàng ngày bằng một số thuốc có tính kiềm nhẹ, ăn uống hợp vệ sinh…