Hà Nội Tìm hiểu về các dòng lõi lọc nước cho công nghệ RO

Thảo luận trong 'Điện - Điện Tử' bắt đầu bởi blackmint, 19/8/16.

Lượt xem: 20

 1. blackmint

  blackmint Thành Viên Mới

  Tham gia:
  22/2/16
  Bài viết:
  88
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Hiện nay khoa học lọc nước RO đc ứng dụng khá rộng rãi trong các hệ thống lọc nước. Từ hệ thống lọc nước gia đình cho tới dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp công suất lớn. Việc hiểu rõ cấu tạo các loi loc nuoc sẽ giúp đỡ người dùng lựa chọn máy tiện dụng hơn.

  Bản chất khoa học lọc RO là như thế nào?
  Công nghệ lọc RO được sáng kiến và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và tăng trưởng hoàn thiện vào thập niên 70 sau đấy. Lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kì là lĩnh vực số một được áp dụng khoa học lọc RO này.
  Tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng hay các tạp chất ô nhiễm chính là giải pháp của hệ thống lọc nước tinh khiết chứ ko phải là pha loãng môi trường nước với muối khoáng. Một giải pháp trong thiết bị lọc này là thẩm thấu nước ngay trong dòng chảy của chính nó. Nước sạch sẽ bị tách ra khỏi môi trường nước nhiễm muối khoáng và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao.
  Hiện nay khoa học lọc nước RO đc ứng dụng khá phổ biến trong các hệ thống lọc từ hệ thống lọc nước gia đình cho tới dây chuyền lọc nước tinh khiết công nghiệp công suất lớn. Có tới 95-99% các khoáng chất và hóa chất sẽ bị dòng bỏ nhờ công nghệ này.
  Tùy theo chất lượng cao nước đầu vào, trước khi qua màng lọc RO, nước phải đc xử lý, gọi là hệ thống xử lý thô, nhằm giảm thiểu khả năng tắc màng RO và bảo vệ tuổi thọ của màng. Có thể nói RO là công nghệ lọc nước tân tiến nhất thời việc ấy.
  [​IMG]
  Cùng kiếm tìm về một số lõi lọc thông dụng
  Các máy lọc nước đều đc trang bị nhiều dòng lõi lọc nước khác nhau, nhưng có một số loại lõi lọc tiêu biểu và điển hình mà người ta hay sử dụng dưới đây:
  Lõi 1 - lõi sợi bông PPF: Lõi được cấu tạo bởi sợi bông xốp của nhựa polyproplen, sau đó đc nén chặt lại, tạo ra các khe lọc khác nhau. Với máy gia đình, máy thường sử dụng lõi lọc với khe lọc 5micron.
  Chức năng: lõi chủ yếu có tính năng lọc các chất huyền phù, các dạng rỉ xét, bùn đất hay các vật chất lơ lửng trong nước, đồng thời cũng ngăn cản bớt các nhân tố vi sinh tràn vào bên trong hệ thống.
  Thay thế: Nếu dùng lâu ngày, các chất ô nhiễm tích lũy gây ra nguy cơ giữ các chất bẩn trong hệ thống, khó có khả năng rửa sạch, bởi sợi PP này ko bị hỏng. Các chuyên gia khuyến cáo đừng nên dùng lõi PPF quá 6 tháng.

  ]]] may loc nuoc RO công nghệ cao
  Lõi 2 - lõi than hoạt tính dạng hạt: Lõi được cấu trúc bởi một vỏ nhựa, chứa bên trong là than gáo dừa được hoạt hóa.
  Chức năng: Các dòng chất nhờn, hữu cơ hòa tan sẽ mau lẹ bị than hoạt tính hấp thụ bởi nó có tính ưa nhờn ghét nước. Than hoạt tính còn chứng tỏ đc năng suất trong việc xử lý chất phóng xạ, asen và amoni.
  Thay thế: Nếu bạn đem rửa lõi than hoạt tính thì chỉ có khả năng làm sạch vỏ nhựa, không thể làm tái tạo các lớp xốp rỗng. Với dòng lõi lọc này thì mọi người đừng nên sử dụng quá 10 tháng nhé.
  Lõi 3 - lõi than hoạt tính ép: để tăng hiệu suất hấp thụ tối đa của than hoạt tính, người ta nghiền than hoạt tính thành dạng bột nhỏ. Sau đó ép thành khối, nhằm làm tăng không gian bề mặt tiếp xúc với nước, Bởi vậy làm tăng hiệu quả xử lý. Độ hiệu suất của lõi than dạng hạt thường sẽ không bằng lõi than ép.
  Chức năng: Than hoạt tính có thể hấp thụ mạnh các mẫu chất nhờn, mùi và hữu cơ hòa tan, có tính “ưa nhờn ghét nước”. Những chất phóng xạ, asen và amoni sẽ mau lẹ đc xử lý nhờ than hoạt tính.
  Thay thế: Không nên sử dụng lõi lọc này quá 1 năm, bởi nếu dùng quá lâu nó sẽ không đem tới được hiệu suất tốt nhất.