Tiền chống trốn và những mặt tiêu cực của nó trong xuất khẩu lao động

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi TrungHoang, 11/7/16.

Lượt xem: 28

 1. TrungHoang

  TrungHoang Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/3/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Kinh Doanh
  Rất nhiều bạn lao động được các cán bộ của công ty TTC Việt Nam tư vấn về các khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng đa số đều có thắc mắc chung về khoản tiền đặt cọc chống trốn. "Tiền đặt cọc chống trốn là khoản tiền gì? có lấy lại được khoản tiền này không?" Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn nguyên nhân tại sao lại có thêm khoản phí này.
  [​IMG]
  Tiền đặt cọc chống trốn rơi vào khoảng 1000 đến 2000USD​
  Tiền đặt cọc chống trốn là gì?
  Thực trạng xuất khẩu lao động khi đi làm việc ở nước ngoài phá vỡ hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm việc khiến các công ty xuất khẩu lao động phải đau đầu cũng như là làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các công ty Việt Nam. Để hạn chế thực trạng này nhiều Công ty xuất khẩu lao động đòi hỏi người lao động xuất khẩu phải cam kết không bỏ trốn trong giờ làm việc không phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động bằng việc đóng một khoản phí chống trốn hay còn gọi là tiền đặt cọc chống trốn.
  Tiền chống trốn và những mặt tiêu cực của nó:
  Mức phí khi thu tiền chống trốn của người lao động được các công ty xuất khẩu lao động thu khoảng 1000 đến 2000USD tùy thuộc vào từng đơn hàng xuất khẩu lao động mà người lao động phải nộp cho công ty . Sau đó khoản tiền này sẽ ngay lập tức được phía công ty gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định của nhà nước đặc biệt là không công ty xuất khẩu lao động nào được phép giữ sổ đỏ của người lao động thay cho tiền đặt cọc chống trốn. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước thì người lao động sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đặt cộng chống trốn và thêm cả khoản tiền lãi của ngân hàng từ khoản tiền đó.
  [​IMG]
  Ngân hàng sẽ là nơi cất giữ khoản tiền chống trốn của người lao động xuất khẩu​

  Tuy nhiên, có những kẻ xấu đã lợi dụng việc không nắm rõ luật về khoản này để lừa gạt, chiếm đoạt khoản tiền này của người lao động. Không chỉ có vậy còn có một vài công ty xuất khẩu lao động thậm chí còn “mở đường” cho lao động phá vỡ hợp đồng để lấy khoản tiền này của lao động.
  Nhật Bản đưa ra luật cấm thu tiền chống trốn:
  Với nhiều tiêu cực xảy ra, vào năm 2010 phía Nhật Bản đã cấm các công ty thu tiền chống trốn của người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây có thể xem như tin vui đối với những người lao động muốn đi Nhật làm việc bởi sẽ chẳng phải chuẩn bị một khoản chi phí lớn ban đầu nhưng đó lại là nỗi lo của khá nhiều công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam.
  Về phía các doanh nghiệp, công ty xuất khẩu lao động Việt Nam:
  Sau khi luật này được chính phủ Nhật Bản ban bố, thì khá nhiều công ty xuất khẩu lao động Việt Nam lúng túng không biết phải làm thế nào, khi khoản tiền này được hủy bỏ thì người lao động sẽ không bị ràng buộc nếu như bỏ trốn, còn phía công ty xuất khẩu lao động Việt sẽ mất đi uy tín với các chủ doanh nghiệp tuyển dụng lao động Nhật Bản
  Để hạn chế việc lao động phá vỡ hợp đồng bỏ trốn, các doanh nghiệp, công ty vẫn ngầm thỏa thuận với người lao động về việc thu phí chống trốn. Do vậy nếu các công ty, doanh nghiệp có đề cập về khoản tiền này thì mong người lao động cũng nên hiểu vì sao họ lại làm như vậy vì uy tín của công ty, doanh ngiệp được đặt lên chính vai các bạn đi lao động xuất khẩu.
  Do vậy, chúng tôi khuyên người lao động nên tuân thủ theo đúng hợp đồng chẳng những có lợi cho bản thân mà còn tạo dựng được uy tín và dần đổi mới bộ mặt của lao động Việt Nam ở nước ngoài. Cũng chính các bạn sẽ bớt đi được phần nào gánh nặng kinh tế cũng như có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động khác có cơ hội để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.
  Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam chúc các bạn thành công!
  Nguồn bài viết: http://xuatkhaulaodong.com.vn/
Similar Threads: Tiền chống
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh tư vấn trách nhiệm ban ngành trong chống rửa tiền 4/4/17
Trò chuyện linh tinh một vài phương tiện giúp bạn giảm cân nhanh chóng hơn 8/11/16
Trò chuyện linh tinh Những bước đơn giản giúp bạn gõ tiếng viết nhanh chóng 27/9/16
Trò chuyện linh tinh Những bước đơn giản giúp bạn gõ tiếng viết nhanh chóng 27/9/16
Trò chuyện linh tinh Đặt in hóa đơn đơn giản tiện lợi nhanh chóng 2016 9/8/16