Toàn Quốc Thường bị nhầm những khi chẩn đoán hội chứng hen suyễn

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 12/3/16.

Lượt xem: 70

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nhiều hội chứng viện tuyến dưới còn chẩn đoán nhầm bệnh nhân mắc căn bệnh suyễn (hen) hoặc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  => Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng
  Nhiều hội chứng viện tuyến dưới chưa được trang mắc hít thở ký hoặc chưa biết tận dụng những thông tin của hô hấp ký, dẫn đến chẩn đoán nhầm người mắc bệnh mắc suyễn (hen) hoặc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).
  PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan – trưởng Trung tâm chăm sóc thở BV ĐH Y dược TP.HCM – cho biết như vậy về dấu hiệu có tới 36% người mắc bệnh tắc mũi, khò khè tìm tới khám ở Trung tâm chăm sóc hô hấp chẳng phải bị mắc suyễn hay COPD mà là vài hội chứng khác.
  Chẩn đoán sai chứng bệnh
  Cuối tháng 6/2014, anh T.Q. (25 tuổi, Khánh Hòa) tới khám bệnh tại BV ĐH Y dược TP.HCM vì khò khè, nghẹt mũi.
  Tại đây về sau khám, đo hô hấp ký, bác sĩ xác định người bệnh ko bị mắc bệnh suyễn, cũng ko bị mắc chứng bệnh COPD. Kết quả đo thở ký cho thấy bệnh nhân hít vào hay thở ra tất cả đều bị mắc nghẹt mũi và có gì ấy làm cho hẹp đường dẫn khí.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng kéo dài
  Chuyên gia cho anh T.Q. đi nội soi phế quản và tìm được trong lòng khí quản có một polyp lớn, bít gần tận tâm khí quản. người bị bệnh được chuyển cho bác sĩ ngoại khoa để cắt polyp.
  Theo anh T.Q., trước ấy anh được chuyên gia ở Khánh Hòa chẩn đoán mắc suyễn và cho thuốc điều trị suyễn 18 tháng.
  Dù dùng thuốc đúng chỉ định nhưng hiện trạng khò khè, tắc mũi của anh T.Q. ko giảm mà ngày càng nặng hơn. Anh tiếp tục đi khám ở nhiều chứng bệnh viện khác nhưng không ai chẩn đoán ra bị mắc bệnh lý gì hoặc vẫn chỉ là suyễn.
  Cũng trong tháng 6/2014, Trung tâm chăm sóc hô hấp tiếp nhận người bệnh B.T.Đ. (7 tuổi, TP.HCM) tới khám do bị khò khè và thở rít, đã được chữa hai tháng ở một bệnh lý viện tại TP.HCM nhưng ko bớt.
  Qua đo thở ký chuyên gia xác định người bị mắc bệnh ko bị suyễn. chuyên gia cho đi nội soi mới tìm được người bị mắc bệnh bị phù nề hai dây thanh, có ảnh hưởng hẹp thanh môn, mủ nhầy trắng và kết luận người bị bệnh mắc viêm đa xoang, viêm VA, viêm thanh quản bán cấp.
  [​IMG]
  Theo PGS Tuyết Lan, có nếu người mắc bệnh mắc ung thư tuyến giáp mà bác sĩ ko biết cứ chữa trị là suyễn. Ba năm về sau trị như suyễn, bệnh nhân lên BV ĐH Y dược TP.HCM khám, bác sĩ phát hiện đường hít thở của người mắc bệnh chỉ hẹp còn chút xíu vì khối u tuyến giáp đã di căn sang khí quản.
  Có những người bị mắc bệnh bị hẹp khí quản buộc phải khi thở sẽ nghe thấy tiếng rít và vô cùng thường bị mắc chẩn đoán nhầm là suyễn và bị bác sĩ trị liệu suyễn “mải miết luôn”.

  Tận dụng thông tin của hô hấp ký
  Theo PGS Tuyết Lan, trước một người bệnh đến khám với biểu hiện điển hình là khò khè, tắc mũi, nếu ko có máy đo hô hấp ký, chuyên gia thường chẩn đoán là suyễn hoặc COPD.
  Đó là một trong hai loại căn bệnh mà chuyên gia dễ nghĩ đến. trường hợp có máy hít thở ký thường giúp bác sĩ xác định được người mắc bệnh bị khò khè, khó thở vì tắc nghẽn ngoài ngực, tắc nghẽn trong ngực hay tắc nghẽn cố định (hít vào, hít thở ra đều mắc tắc nghẽn).
  “Thời gian qua Trung tâm chăm sóc hô hấp đã phấn đấu huấn luyện, chuyển biến kỹ thuật đo thở ký cũng ví dụ đi xin tài trợ để trang mắc máy hô hấp ký cho một vài hội chứng viện tuyến dưới nhưng một số chuyên gia còn chẩn đoán sót, sai bệnh” – PGS Tuyết Lan nói.
  Theo PGS Tuyết Lan, ở tuyến quận huyện ngày nay nhiều căn bệnh viện chưa có máy hít thở ký, lúc giá máy chỉ 80 triệu đồng một cái. nếu chuyên gia có máy đo hô hấp và được học thở ký sẽ không thể chẩn đoán nhầm các hội chứng khác với suyễn hay COPD do hình ảnh đo hô hấp ký cực kỳ rõ ràng, cho chuyên gia biết chẳng phải suyễn hay COPD và hướng đến chẩn đoán chính xác.
  PGS Tuyết Lan dự báo trường hợp người bệnh bị suyễn hay COPD thật sự và được chữa trị đúng, chỉ hai tuần sau một vài hiện tượng khò khè, tắc mũi bắt buộc bớt.
  >>> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hạt mãn tính
  Nếu hai tuần ko bớt, bác sĩ cho thuốc thêm hai tuần nữa. nếu vẫn ko bớt hiện tượng, bác sĩ phải nghĩ chẳng hề là suyễn hay COPD và cần chuyển bệnh nhân tới bệnh lý viện có máy đo hô hấp ký để kiểm tra lại. sau khi có kết quả không hề là suyễn thì tùy cho người bị bệnh khiến vài chẩn đoán hình ảnh khác ví dụ siêu âm, nội soi, X-quang… để xác định chứng bệnh.
  Những lúc có chẩn đoán chính xác, chuyên gia sẽ chuyển người bị mắc bệnh qua chuyên khoa tai mũi họng, ung bướu, ngoại khoa hay nội tiết để có giải pháp chữa trị kịp thời, tốt.