1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Thức ăn hạn chế ăn lúc bị mắc hội chứng đau dạ dày

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 16/9/16.

Lượt xem: 11

  1. noithatardeco01

    noithatardeco01 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    2/7/15
    Bài viết:
    290
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nam
    đau dạ dày làm chúng ta bị mắc đau bụng, chướng bụng, chán ăn có khi ợ hơi, ợ chua, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. cần nên biết các yếu tố gây ra đau dạ dày để có biện pháp chữa trị và phòng ngừa hợp thời.

    >>> Tìm hiểu thêm biểu hiện đau dạ dày tại website: khambenhdaday.com

    1.Ẳn bù : mọi người thường có tật bỏ qua bữa sáng, sau đấy ăn bù vào bữa trưa hoặc tối. kế hoạch ăn uống không điều độ, ăn tối quá rất nhiều thường hay ăn ngay trước lúc đi ngủ ko chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến béo phì mà còn khiến đường tiêu hóa vào tình trạng hoạt động quá tải. các tiết dịch quá mệt của dạ dày sẽ ăn mòn mô, lâu dài sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày.

    2.Ẳn uống ko vệ sinh : mọi người có tật ăn cơm hộp, cơm bình dân hoặc đi ăn ngoài hàng quán. trường hợp bạn ăn món ăn ko vệ sinh hoặc thức ăn để lâu sẽ dễ gây ra viêm dạ dày cấp tính, đau bao tử, đầy hơi và các triệu chứng nôn mửa.

    3.Ẳn lạnh : Dạ dày là 1 bộ phận rất nhạy cảm với thời tiết và nhiệt độ. lúc bị mắc kích ứng bởi không khí lạnh, dạ dày rất dễ mắc một vài cơn co thắt, gây đau bụng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy và những dấu hiệu khác.Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm ăn đồ nóng, ấm vào mùa thu và mùa lạnh mà ko biết rằng vào mùa nóng, ăn nhiều thức ăn tính hàn như đồ uống lạnh, món ăn để ở môi trường máy lạnh lâu cũng khiến cho dạ dày tiếp xúc với lạnh, tác động tới chức năng tiêu hóa.

    4. Lao động mệt nhọc : Tình trạng quá tải về thể chất cũng như tâm thần lâu dài đều dẫn đến sự mệt mỏi, làm suy yếu hệ kháng thể và vai trò ngăn ngừa thủ của tế bào dạ dày, làm nguồn cung cấp máu cho dạ dày không đủ, gây rối loạn chức năng bài tiết, giảm nước nhầy trong dạ dày làm mô dạ dày bị tổn hại.

    5. Thần kinh áp lực : Vận động trí óc liên tục dễ rơi vào hiện trạng áp lực, trầm cảm… trong khi đấy, sự xuất hiện và tiến triển của rất nhiều vấn đề dạ dày liên quan mật thiết với các cảm xúc và trạng thái tâm thần. Khó chịu, căng thẳng thường giận dữ sẽ tác động đến sự tiết dịch dạ dày, tiêu hóa và một số chức năng khác.
    [​IMG]

    6. Nghiện thuốc lá : Áp lực đôi lúc khiến cho nhiều người kết thân với thuốc lá nhằm khiến suy giảm căng thẳng. Thuốc lá không chỉ dẫn tới tổn hại cho hệ thống hô hấp của cơ địa mà còn gây nên thiệt hại khá nặng cho dạ dày. Hút thuốc nhiều làm xu thế viêm dạ dày ngày một tăng tốc vì chất nicotine trong thuốc lá khiến thiệt hại mô dạ dày.

    7. Uống rượu bia : Ở Việt Nam, rượu bia như đã đi vào sinh hoạt của người dân. nhưng, rượu bia là chất có cồn ây tổn thương tế bào gan, ảnh hưởng tới tiết dịch mật, làm việc tiêu hóa mắc kém đi gây nên một số hội chứng khó tiêu, đầy bụng, chậm làm rỗng dạ dày tăng khả năng loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

    * biểu hiện của bệnh lý viêm dạ dày cấp

    thương tổn trong viêm dạ dày cấp có thể khu trú hoặc lan tỏa, tùy theo giai đoạn nặng nề nhẹ và tác nhân thường hay chia khiến 4 dạng chính, với các triệu chứng lâm sàng khác nhau:
    + Viêm long dạ dày: hay xảy ra sau lúc ăn cần chất kích thích, viêm nhiễm hoặc nhiễm virus. tổn thương biển hiện bằng tình trạng tế bào sưng sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở tế bào. triệu chứng lâm sàng là cảm giác đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, đi cùng nôn, choáng váng.

    + Viêm dạ dày thể xuất huyết: Thường biểu hiện dưới dạng những vết ăn mòn đơn độc hoặc kèm theo xuất huyết. niêm mạc có một số chấm xuất huyết, đôi khi có các mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạt và một số vết xước, chảy máu, chính là vì sự vỡ mạch máu lớp tiết chính. xuất hiện vì những căn nguyên có nhân tố ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm non-streroid… dấu hiệu lâm sàng chủ yếu thường gặp là xuất huyết. lúc chảy máu rất nhiều và nặng có thể gây nên choáng và shock.

    + Viêm dạ dày cấp thể ăn mòn: rất hay do các chất kích ứng ảnh hưởng liên tục lên bề mặt mô dạ dày, dẫn đến sự biến đổi nặng nề cùng với sự sưng phù đơn điệu của niêm mạc dạ dày và sau đó là hiện trạng hoại tử tại chỗ của mô dạ dày. Sau một thời gian, một số fibrin hàn gắn lại tạo thành một số mô sẹo. mức độ tổn thương tùy thuộc bản chất và nồng độ chất gây ra tổn thương; ngoài ra còn phụ thuộc sự hòa loăng một số chất ăn mòn vì một số chất bên trong dạ dày, và sự trung hòa chất kiềm do acid dạ dày. triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đan thượng vị ngay tức thì sau lúc dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng; sau đấy là nôn, đôi khi nôn ra máu; trong những trường hợp nặng có khả năng có shock.

    + Viêm dạ dày cấp thể nhiễm khuẩn: Với sự có mặt của một số vi sinh vật gây nên nhiễm khuẩn. Trong nếu dạ dày mắc viêm tấy, dịch rỉ viêm làm mưng mủ một vài vách niêm mạc cùng với thành dạ dày, có thể gây tác hại thủng và dẫn tới viêm phúc mạc. Người ta gọi đó là dạ dày phù thũng. Thể bệnh này giảm nhiều từ lúc có kháng sinh, tuy nhiên hiện tại đang có xu thế gia tăng trở lại.

    * biện pháp ăn uống hợp lí lúc bị hội chứng viêm dạ dày cấp

    khi bị mắc viêm dạ dày cấp tính, nên có thời gian cho dạ dày lành vết thương vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24-28 giờ, vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích ứng tiết acid, càng khiến loét vết thương để khỏi mất nước và khát, có thể uống nước khoáng với số lượng vừa bắt buộc.

    Sau lúc nhịn ăn, có khả năng ăn món ăn loãng như cháo thịt, súp thịt, uống sữa. Mỗi lần ăn với lượng ít, chia ra ăn nhiều lần, thời gian ăn phương pháp nhau tầm l h. Sau đấy dần dần tăng lượng lên cho tới lúc không còn bị mắc đau bụng đầy hơi, ợ chua, thì sẽ ăn uống bình thường trở lại.

    * Kiêng kị trong ăn uống với người bệnh viêm dạ dày cấp

    – Kiêng thức ăn cay kích thích: Như ớt cay, mù tạt và thức ăn có quá rất nhiều tinh dầu thơm có tính kích thích… do các thức ăn này kích ứng niêm mạc của dạ dày ruột, làm căn bệnh tăng nặng.
    – Kiêng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh: thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều hại cho niêm mạc dạ dày, không lợi cho việc trị chứng viêm.
    – Kiêng thuốc lá, trà đặc, rượu mạnh: nhất là rượu, do cồn gây nên tổn hại rất lớn đối với mô dạ dày, ruột.
    – Kiêng thức ăn cứng khô, to: món ăn như vậy dễ khiến thương tổn mô dạ dày, dễ tạo thành bệnh chứng tiêu hoá ko tốt.
    – Kiêng món ăn biến chất, ko sạch: Loại món ăn này có rất nhiều vi rút, phá hoại niêm mạc dạ dày, ko một vài khiến chứng bệnh tăng trầm trọng có khi còn làm lây nhiễm một số bệnh khác.
    – Kiêng món ăn béo ngậy: Thuộc loại món ăn tiêu hoá ko tốt. Ẳn loại đồ ăn này sẽ tạo thành gánh nặng nề cho dạ dày rất không có lợi cho việc hồi phục sức khoẻ.