Thủ khoa môn địa lý chia sẻ mẹo làm bài thi môn địa lý trong kỳ tuyển sinh đại học

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phamtuanktdt, 15/6/16.

Lượt xem: 31

 1. phamtuanktdt

  phamtuanktdt Thành Viên Mới

  Tham gia:
  25/2/16
  Bài viết:
  195
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Môn địa lý là 1 trong 3 môn thi cơ bản của khối C , việc làm sao để đạt được điểm cao môn địa lý trong các kỳ thi tuyển sinh cũng như liên thông đại học là một việc khó, hôm nay tôi sẽ cùng mọi người tìm hiểu qua 1 số cách học và làm bài thi trợ giúp đạt điểm cao môn địa lý .

  [​IMG]

  Bài thi địa lý gồm 2 phần gồm : Lý thuyết và kỹ năng . sau đây là cách làm phần lý thuyết :

  - Với dạng đề nầy, đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức và biết vận dụng chúng để giải thích 1 hiện tượng địa lí. Để làm bài tốt, học sinh để ý tổng hợp một vài kiến thức đc tích lũy và những mối liên quan nhân quả . Yêu cầu thí sinh phải giải đáp thắc mắc : ‘Tại sao” .

  - vấn đề cần hỏi dạng so sánh và cách làm .
  Đây là 1 dạng câu hỏi khó, yêu cầu học sinh phải nắm vững kiến thức những phần thì mới có thể chỉ ra đúng điểm giống và khác nhau giữa những sự vật , hiện tượng được . Học sinh không nên giải đáp theo kiểu học thuộc bài mà cần phải tổng hợp kiến thức, sau đấy điểm không giống nhau được sự giống, khác nhau của 1 vài hiện tượng địa lí .

  - Dạng đề vấn đề cần hỏi phân tích, chứng minh .
  Đây là 1 dạng vấn đề cực kỳ đặc thù của môn địa lý, để làm tốt vấn đề thắc mắc dạng này mọi người không thể thiếu một vài lập luận sắc nét có cơ sở đồng thời phải có một số phân tích thống lê liên quan tới số liệu nhằm tăng tính thuyết phục hơn cho bài viết

  - Dạng đề thi thắc mắc trình bày .
  Đây là dạng đề khá đơn giản, học sinh chủ yếu học thuộc bài là có thể trình bày tốt yêu câu của đề ra. Mặc dù vậy học sinh quan tâm là cần nắm chắc đề thi hỏi “cái gì” thì trình bày “cái ấy” cho phù hợp đề bài, hạn chế tản mạn, lạc đề .

  Phần thứ 2 trong đề thi địa lý đại học đó là phần kỹ năng. Hãy tìm hiểu thêm cách làm bài phần này nhé .

  - Dạng bài tập mọi người hay gặp nhất ở phần này đó chính là bảng sô liệu, về cách làm bài dạng này đó chính là tính toán và nhận xét số liệu thống kê, bạn cần lưu ý số liệu nội dung cái gì để không bị sai đề . các bạn cần để ý đến 1 số doanh nghiệp tính của chỉ tiêu, mối quan hệ có khả năng có giữa 1 vài chỉ tiêu đấy, số liệu thống kê một thời điểm hay một chuỗi thời điểm ... . Phải làm rõ được sự chuyển của những giá trị, các chỉ tiêu theo thời giờ, phải chỉ ra đc khoảng tầm tăng hoặc giảm mang tính chu kỳ, nhưng cần tránh nêu quá khía cạnh mà ko nêu đc nội dung chính yếu .

  - Dạng bài tập thứ 2 mình muốn miêu tả đó là dạng biểu đồ , vẽ biểu đồ đòi hỏi sự chính xác về phân chia ra số lượng, tỷ lệ thời gian, sử dụng 1 số ký hiệu để thể hiện nội dung khác nhau, có ghi chú. Trên biểu đồ phải ghi đầy đủ các nhân tố khác như công ty, tên biểu đồ . Cần rèn luyện những dạng biểu đồ cột, biểu đồ đường hay đồ thị, biểu đồ tròn, biểu đồ miền .

  - Một trong những nhân tố quan trọng giúp các bạn lấy đc điểm cao nhất ở câu hỏi vẽ lược đồ Việt Nam đó chính là phải thể hiện được những hệ thống sông chính, các điểm dân sinh, khu vực hành chính cơ bản , cam kết độ chính xác tương đối về hình dạng Mặt khác các bạn cần phải đi kèm các lời lý giải phù hợp và sát với yêu cầu, hạn chế dong dài .