1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì ?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi codetodead, 27/6/16.

Lượt xem: 21

 1. codetodead

  codetodead Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/8/15
  Bài viết:
  131
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Thoát vị đĩa đệm thường được biết đến nhiều là thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng, nhưng ngoài ra còn có thoát vị đĩa đệm vùng cổ.Vậy thoát vị đĩa đệm là bệnh gì mà nhiều người thường hay mắc phải. Làm thế nào để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm.

  Thoát vị đĩa đệm là gì? Khi dịch nhân nhầy trong đĩa đệm cột sống thoát ra ngoài và chèn ép vào ống sống, tủy sống hoặc các rễ thần kinh, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi lớp bao nhân nhầy nằm ở giữa các đốt sống, lúc này được gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm là gì .

  Nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm
  [​IMG]

  Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm,điển hình là 3 lý do cơ bản dưới đây khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm.

  ,Vận động và hoạt động sai tư thế: Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.

  Thoát vị đĩa đệm do thoái hoá tự nhiên: nhiều người mặc dù rất cẩn thận trong các tư thế vận động của mình vậy mà vẫn bị bệnh thoát vị đĩa đệm ghé thăm. Từ 30-50 tuổi là nhóm người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao, bởi đây là giai đoạn mỗi chúng ta đều bước vào thời kỳ thoái hóa tự nhiên như thoái hóa xương khớp, các hệ vận động cũng suy giảm, nhất do thành phần nước và độ đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Ngoài ra, bệnh còn do một số các bệnh lý liên quan đến cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lời để gây bệnh.

  Do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống:

  Sau những va chạm, va đập do tai nạn, chấn động mạnh cũng gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Hơn nữa tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.cách chữa thoái hóa cột sống

  Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là gì
  Thoát vị địa đệm là bệnh gì và triệu chứng ra sao, làm thế nào để phát hiện vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng đau, nhưng cũng có thoát vị đĩa đệm không có triệu chứng đau. Đối với triệu chứng gây đau, người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau kịch phát khi các nhóm cơ bị kích thích bằng những động tác như cúi người, ho hắt hơi hoặc gắng sức. Hoặc cơn đau tăng lên khi ngồi lâu, đứng lâu và cả khi nằm sấp.

  Chẳng hạn nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm vùng thấp lưng, sẽ gây đau lưng, có thể có hoặc không kèm theo triệu chứng đau dọc dây thần kinh tọa.

  Nếu thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Những cơn đau từ đó sẽ lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.