1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói về người xuất gia trẻ

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi nhankiet93, 16/8/16.

Lượt xem: 12

 1. nhankiet93

  nhankiet93 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/7/16
  Bài viết:
  58
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam


  NÓI VỚI NGƯỜI xuống tóc TRẺ
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh
  (Trích)
  trần giới ai cũng đeo đuổi một sự nghiệp. Người xuống tóc cũng có sự nghiệp của mình, nhưng sự nghiệp của người xuống tóc rất khác với sự nghiệp ở ngoài đời. Ở ngoài đời, người ta cần có một bằng cấp, một địa vị, một tên tuổi để có thể gọi là thành công. Sống trong chùa với nhân cách một người xuất gia, chúng ta không cần một cái bằng cấp, dầu là bằng cấp Cao Đẳng Phật Học, chứ đừng nói là bằng cấp cử nhân hay tấn sĩ.

  >> Xem thêm : tổng hợp những bộ kinh phật hay nhất của các thiền sư hàng đầu Việt Nam

  Có nhiều nhà tu cho sự nghiệp của họ là ngôi chùa của họ, là địa vị của họ trong giáo hội và trong xã hội. Có những nhà tu có bằng cấp tấn sĩ và rất hài lòng với cái bằng cấp đó. Có người cho rằng sự thành công của họ là một ngôi chùa lộng lẫy, có nhiều bổn đạo lui tới. Họ làm hội trưởng hội Phật Giáo, họ làm viện chủ, họ làm hòa thượng, và có khi họ làm học giả. Họ cho xuất bản những cuốn sách rất có tính cách bác học, để chứng tỏ rằng họ có khả năng nghiên cứu uyên thâm. Hạnh phúc của họ nằm ở trong những thành quả đó. Họ có thể được truyền tụng là một nhà học giả thông thái, như là một người đậu bằng cấp cao, như là viện chủ một ngôi chùa lớn có nhiều bổn đạo, nhưng những thành tựu đó không phải là mục đích của người xuống tóc.

  [​IMG]

  Người xuất gia trẻ có nên ước ao địa vị của những người ấy không? Chúng ta phải chiêm nghiệm về vấn đề này rất kỹ, vì trong giới những người xuống tóc trẻ có rất nhiều người hiện đang hướng theo con đường này, dùng thời giờ và năng lượng của đời mình để chạy theo những cái bả lợi danh, dù là những bả danh lợi trong phạm vi nhà chùa. Cái năng lượng của sự ao ước đó thúc đẩy chúng ta đi học, đi nghiên cứu, đi vận động. Cái năng lượng đó không phải là Bồ Đề Tâm; cái năng lượng đó chỉ là tâm lợi danh được cải trang dưới Bồ Đề Tâm. nguyện vọng làm nhà học giả Phật Học, nguyện vọng làm một giáo sư Phật Học nức tiếng, nguyện vọng thi đậu một bằng cấp lớn, ước vọng làm viện chủ một thiền viện hoặc một tu viện lớn, ước muốn được người ta cung kính, trọng vọng và cúng dường, ước vọng ấy quyết không phải là Bồ Đề Tâm.

  Hiện bây chừ, có sao nhiêu người tu trẻ đang bị kẹt vào cái thế đó mà không tự biết, cứ nghĩ rằng mình đang thực sự tu đạo và phục vụ cho đạo. Trong khi đó, sự nghiệp của người xuống tóc cao cả hơn một triệu lần. Đi xuống tóc là để chuyển hóa những đau khổ của mình, để đạt tới hiểu biết lớn, tức thị Đại Giác Ngộ, để đạt tới tình thương lớn, tức thị Đại Từ Bi, để đạt tới cái tự do lớn, tức thị Đại Tự Tại. Đây không phải là những danh từ, đây là những cái ta có thể thực hành được bằng sự tu tập. Nhìn cho kỹ, ta thấy có những người có hiểu biết lớn, tình thương lớn và tự do lớn. Những người có hiểu biết, thương yêu và tự do là những người có hạnh phúc và khả năng ban phát hạnh phúc. Có những người có bằng cấp lớn, làm học giả nức danh, làm viện chủ những ngôi chùa lớn nhưng không có những yếu tố đó. Họ không có hạnh phúc chân thực.

  >> Nguồn : http://kinhphatgiao.net/noi-voi-nguoi-xuat-gia-tre-thien-su-thich-nhat-hanh.html
Similar Threads: Thiền Thích
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Cách chọn nhà thích hợp, thô hay là đã hoàn thiện 12/8/16
Trò chuyện linh tinh Chung cư goldseason dành cho khách hàng nội đô hoạt bát, thích thiên nhiên. 14/6/16
Trò chuyện linh tinh Game Thiên Địa Quyết mở Bảo Rương Rực Rỡ đầy thích thú 27/3/14
Trò chuyện linh tinh Nếu bạn là Song Tử hãy yêu một Thiên Bình Thứ sáu lúc 14:10
Trò chuyện linh tinh Những biện pháp cải thiện sức đề kháng cho bé Thứ năm lúc 14:53