1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Thị trường xuất khẩu lao động ngày càng mở rộng

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi TrungHoang, 17/3/16.

Lượt xem: 38

 1. TrungHoang

  TrungHoang Thành Viên Mới

  Tham gia:
  11/3/16
  Bài viết:
  19
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Kinh Doanh
  các bạn chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan nhờ giá tiền giảm, thu nhập khá. Việc nâng cao lương ở Malaysia cũng tạo thêm lựa mua cho người lao động

  Theo báo cáo của Cục Quản lý Lao động loại trừ nước (Dolab) thuộc Bộ LĐ TB & XH (LĐ-TB-XH), 11 tháng qua, cả nước có 109.252 NLĐ (người lao động ) đi khiến cho việc ở nước bên cạnh, vượt 15% lộ trình năm trước . “lộ trình từ nay đến hết năm sẽ sở hữu thêm 10.000 lao động ra nước ngoài và Thật vậy , năm trước sẽ là năm đạt mốc kỷ lục xuất khẩu 120.000 lao động” - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Dolab, phấn khởi.
  Vẫn còn nhiều rủi ro
  Dolab cho hay chỉ riêng xklđ Đài Loan, ước tính cả năm sẽ có trên 65.000 lao động VN sang thị trường này. Từ năm 2010 tới nay, Đài Loan luôn dẫn đầu các thị trường lao động xuất khẩu (xuất khẩu lao động ) của Việt Nam , chiếm 55% số lượng lao động ra nước bên cạnh hằng năm.
  không tính đó, sau năm 2016 cán mốc 22 .000 lao động, năm nay, dự định xklđ Nhật Bản cũng vượt con số này. các thị trường Malaysia (7.000 người), Hàn Quốc (5.000 người)… lần lượt xếp kế tiếp về số lượng lao động được cung ứng . với thể đề cập năm 2015 là năm thành công của ngành xklđ . lộ trình nguồn thu ngoại tệ do người LĐ tích lũy gửi về đạt khoảng 2 tỉ $ .

  [​IMG]
  Lao động VN sang Nhật Bản sở hữu mức lương bình quân khoảng 1.000 đô la /tháng
  Dù thế, theo đánh giá của giới chuyên môn, tính ổn định của xuất khẩu lao động Việt Nam chưa cao. Trong lúc các thị trường chủ lực như Đài Loan, Nhật Bản mức giá lao động xuất khẩu còn quá cao, NLĐ nghèo khó tiếp cận thì đa số thị trường, nhất là 2 khu vực Trung Đông (Qatar, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE, Ả Rập Saudi) và châu Phi (Libya, Angola, Algeria) thu nhập lại thấp và đa dạng rủi ro.
  Tại thị trường UAE, tháng 9 -2015 , do bất đồng về quyền lợi, một ít lao động sang quốc gia này khiến vệ sĩ, bảo vệ cho các cơ sở hoàng gia theo chương trình hợp tác nhân công ký kết giữa Dolab và Tập đoàn IGG của UAE đã đánh nhau, kích động bạo loạn. Hậu quả là 4.000 bảo vệ, vệ sĩ bị trả về nước. Còn ở Algeria, lần lượt trong 2 ngày 17 và 33 -11, với 38 trong số 55 lao động xây dựng do công ty Simco Sông Đà đưa sang cần về nước trước hạn. Trước đó, các lao động này bị giới chủ ngược đãi, một số người bị đánh đập nên nhập viện…
  Giảm kinh phí , dễ đi
  “Chúng tui đề cập ko mang các vùng lãnh thổ Trung Đông, châu Phi. Thay vì khuyến khích nhà hàng (DN ) khai thác những thị trường này, Bộ LĐ-TB-XH cần tập trung xây dựng thị trường chủ lực; tăng cường đàm phán để sở hữu thêm nhiều chương trình cấp chính phủ như chương trình chế tạo hộ lý, điều dưỡng ở Đức và Nhật Bản, chương trình cấp phép lao động EPS ở Hàn Quốc. cách làm cho lao động xuất khẩu hiện nay tương tự xuất khẩu gạo, thị trường nào cũng có nhưng thiếu tập trung” - giám đốc 1 xí nghiệp lao động xuất khẩu nhận xét.
  Hiện nay , Bộ LĐ-TB-XH cũng đã xác định các thị trường chủ lực cho năm 2013 là Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản. lộ trình năm 2014 , sẽ sở hữu 120.000-130.000 lao động đi khiến cho việc ở nước ko kể, trong đó 90% tập trung vào 4 thị trường nêu trên. có 2 thị trường to nhất là Đài Loan và Nhật Bản, theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, bộ sẽ tiếp tục triển khai những phương pháp chấn chỉnh , ngiên cứu ưu đãi thành để tạo điều kiện cho người lao động Tham gia .
  Theo điều chỉnh của Dolab, công ty tuyển lao động sang Đài Loan theo hợp đồng 2 năm chỉ được phép thu tối đa 4.000 đô la /người đối có lĩnh vực nhà máy và 3.300 $ đối sở hữu hộ lý, điều dưỡng. Riêng lĩnh vực giúp việc gia đình, công ty chỉ được thu phí tương ứng 2.036 đô la /người. ở Nhật , những khoản tiền theo quy định tối đa là 3.600 $ /người/hợp đồng 3 năm , 1.200 $ /người/hợp đồng một năm. Mức phí mới tốt hơn 33 % so với mức thu Hiện tại . quy chế thủ tục xklđ Đài Loan đơn giản hơn các thì trường lao động xuất khẩu khác.
  Đối với thị trường Hàn Quốc, theo ông Phan hiện đại , Giám đốc Trung tâmLao động ngoài nước, trong năm 2014 sẽ tiếp tục thương lượng để sớm nối lại chương trình hiệp tác lao động EPS. trường hợp việc thương lượng thành công , khoảng 15.000 lao động Việt Nam sẽ được dự tuyển sang nước này với mức giá chưa tới 3.000 $ /người.
  Nguồn: xuatkhaulaodong.com.vn