Toàn Quốc Thị trường BĐS có nguy cơ "gục ngã" nếu thông tư 36 được sửa đổi

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 26/2/16.

Lượt xem: 89

 1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  1/10/15
  Bài viết:
  323
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Ngân hàng quốc gia đang dự thảo sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN trong đó dự định giảm mạnh trần dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% bây giờ xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%. Xem thêm: Chung cư Eco life Tây Hồ
  [​IMG]
  Tuy nhiên, theo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) nếu điều chỉnh thông tư 36 sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường BĐS Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến nhiều thị trường khác có can hệ. Như vậy, cả nền kinh tế sẽ bị tác động xấu..

  Chính thành ra, Hiệp hội BĐS đã kiến nghị thống đốc NHNN và các cơ quan có liên quan chưa sửa đổi điều chỉnh thông tư 36 trong giai đoạn giờ bởi các căn nguyên sau:

  Thứ nhất, thị trường BĐS hiện nay đang phát triển theo thiên hướng tốt, bền vững và đang có đóng góp hăng hái cho sự phát triển chung của nền kinh tế. Từ đó, lan tỏa đến nhiều ngành khác như thị trường lao động, thị trường vốn, thị trường xây dựng, ngành sản xuất vật liệu xây dựng, liên lạc vận tải...Như vậy, việc giữ đà phát triển của thị trường BĐS một cách bền vững có tác động hỗ trợ tích cực đến việc thực hành các đích kinh tế xã hội của cả nước.

  Thứ hai, thị trường BĐS trong thời đoạn bây giờ đang được quản lý khá hiệu quả do rút kinh nghiệm từ các bài học dĩ vãng, chưa xuất hiện hiện tượng "bong bóng" bất động sản nên chưa cần siết chặt tín dụng như tuổi trước.

  Thứ ba, về dư nợ tín dụng BĐS trong tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế đang ở mức hợp lý, khoảng 360-380 nghìn tỷ trên tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng là khoảng 4 triệu nghìn tỷ. Như vậy tổng dư nợ tín dụng BĐS dưới 10% trong khi đó mức thông thường cần phải vận dụng các biện pháp là khoảng 15%.

  Thứ tư, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam đặc biệt là các tỉnh thành lớn, thành phố tại nông thôn còn rất nhiều. Các dự án vừa mới được bình phục lại, tại nhiều địa phương thị trường BĐS còn khó khăn nhiều. vì thế, nếu siết tín dụng sẽ tác động xấu đến thị trường.

  rốt cục VNREA cho rằng, trong thời đoạn trước đây chúng ta có một số bài học về điều chỉnh chính sách tín dụng đối với thị trường BĐS gây nhiều tác động thụ động đối với nền kinh tế. Việc điều chỉnh này sẽ làm các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước và của người dân giảm lòng tin vào sự ổn định của chính sách vĩ mô đối với thị trường ở nước ta. Xem thêm: dự án star ad1

  Điều này sẽ làm tăng lại lượng hàng hóa tồn kho, tăng dự án dở dang, tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS, khó khăn cho các dự án đang có nhịp bình phục và đặc biệt giảm nhịp mua nhà chính đáng của nhiều người dân, người thu nhập thấp và nguy cơ tác động xấu đến sự phát triển tình hình kinh tế xã hội chung của cả nước.

  Theo VNREA, thị trường BĐS đang có đóng góp tích cực, đang trong quá trình bình phục cần được tiếp duy trì phát triển ổn định và bền vững. Nếu các nội dung của thông tư 36 được sửa đổi theo như dự thảo thì thị trường BĐS sẽ bị ảnh hưởng thụ động. Không chỉ vậy mà các ngành có hệ trọng và sự phát triển, tăng trưởng chung của nền kinh tế bị sút giảm nghiêm trọng.
Similar Threads: Thị trường
Diễn đàn Tiêu đề Date
Nhà Đất - Bất Động Sản Showrom Honda Oto Phan Thiết Bình Thuận khai trương giảm giá mạnh 30/3/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Thị trường BĐS chào đón glenwood maison mở bán 26/2/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Những dự báo táo bạo về thị trường địa ốc 2017 8/2/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Dự án có thanh khoản tốt nhất thị trường BĐS 2016 6/1/17
Nhà Đất - Bất Động Sản Cho thuê chung cư Hacinco 85 Lê Văn Lương giá tốt nhất thị trường 3/1/17

: chung cu