Toàn Quốc Thắng cố, đặc sản vùng Tây Bắc

Thảo luận trong 'Ẩm Thực - Giải Trí' bắt đầu bởi AtomHoang, 5/4/14.

Lượt xem: 174

 1. AtomHoang

  AtomHoang Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/4/14
  Bài viết:
  14
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Hà nội
  [b]Thng cố[/B] là món ăn truyn thng ca người H'Mông, xut hincách đây 200 năm khi người H'Mông vBc Hà - Lào Cai cư trú, sau được các dân tc Kinh, Dao, Tày, Thái,...hctp, tr thành món ăn phbiến không th thiếuca các dân tc vùng Tây Bc,đc bit là trong các phiên chca đng bào dân tcvùng cao.

  Xem thêm Thngc tây bắc | Thangco tay bac

  Thng c truyn thngca người H'Mông chđược nu t nga,sau được các dân tc khác cibiến thêm tht bò, trâu, lng thi sáng to ra nhiuloi nguyên liu, công thcnu khác nhau mang đc trưngca tng dân tc, vùngmin. Tuy nhiên, thng cngon nht vn là thng cnga vùng BcHà, Mường Khương, Sa Pa - Lào Cai, quê hương ca món ăn đcđáo này.

  [​IMG]

  Cách nu thng c rơn gin, gia v truynthng gm 12 th gmtho qu, hoa hi, quếchi, s, gng và nhiuth gia v bí truyn khác,trong đó cây thng c là gia vth 12. Tht và "lcph ngũ tng" được ra sch, lucchín, đôi khi còn được ướp trước vicác loi gia v, sau đó thvào ni nước dùng có xương nga, nitng, tiết và 12 loigia v k trên đã được đun sôi, ri cthế ninh nh hàng tiếngđng h. Nhng nithng c các phiên chvùng cao rt ln, đ cho vài chcngười ăn, còn trong các nhà hàng, tni thng c ln,lúc ăn mi múc ra ni luri thái tht ngath vào.

  Đ thưởng thc thngc vi hương vnguyên bn, du khách nên đến vinhng phiên ch cangười H'Mông Sa Pa, BcHà, Mường Khương, nhng nơimà cách nu và nguyên liu nuthng c vn chưab ci biến đi nhiu.Nhng bát thng cđược múc ra phc vthc khách t nhngcho ln sóng sánh thtnc, tht m và lcph ngũ tng. Ni tngnga được chế biếnsch có mùi thơm, ăn rtgiòn, tht nga bùi bùi, ngòn ngt,ăn kèm vi các loi rau nhúng nhưci mèo, ci ngng,ci lu,... chmvi loi nước chc bit làm ttMường Khương ni tiếngcay, nng, giúp thc khách xua tan đi cmgiác rét mướt ca núi rng vùng cao.

  [​IMG]

  du lịch Việt Nam tại ThangCanh3Mien.com
  Last edited by a moderator: 5/4/14