Toàn Quốc Than hoạt tính có cấu trúc thế nào và một số dạng của than hoạt tính?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi huyluu01, 28/7/16.

Lượt xem: 32

 1. huyluu01

  huyluu01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  18/6/16
  Bài viết:
  239
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Ngày nay, than hoat tinh đc dùng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch và ngay trong cả 1 số hệ thống lọc nước, lọc không khí gia đình. Vậy các bạn có biết than hoạt tính là gì, tác dụng như thế nào và nguyên tắc hoạt động cơ-hóa học như thế nào?

  [​IMG]

  *Than hoạt tính có cấu trúc như thế nào và một số dạng của than hoạt tính:
  Cấu trúc phân tử than đc phối hợp qua xử lý để tạo nên một số nguyên liệu có cấu tạo đặc biệt, hỗ trợ tăng khoảng trống bề mặt tiếp xúc của than với một vài phân tử hóa chất trong nước và hấp thụ một lượng lớn 1 số tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm là than hoạt tính. Than hoạt tính có thể đc cấu thành từ khá nhiều thành phần chứa carbon như bột than (dạng vô định hình), tinh thể than, tàn tro, vỏ dừa hay kể cả gỗ…
  *Sử dụng trong lọc nước thường có 3 loại than hoạt tính phổ biến:
  - Than hoạt tính dang bột (Powdered Activated Carbon – PAC): Thường được sử dụng để lọc vài chất màu, lọc mùi và cả chất béo hòa tan trong nước. Do tính chất không ổn định và dễ bị rửa trôi nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu đc dùng dưới dạng bổ trợ ở một số hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.
  - Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): đc cấu thành từ những hạt than nhỏ và bền hơn dạng bột, GAC được sử dụng phổ biến trong hệ thống lọc nước máy hay xử lý nước gia đình. Hiệu quả lọc của than hoạt tính dạng hạt tùy thuộc không ít vào tốc độ dòng nước, nếu như tốc độ dòng nước quá lớn mà ko có cách hãm thì hiệu quả sẽ không cao, than hoạt tính dạng hạt có khả năng lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn….
  - Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Là cấu tạo than tốt nhất và lọc nước hiệu suất nhất đang sử dụng rộng khắp hiện nay. Khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc, một số tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng đảm bảo được sự rắn chắc, độ bền dùng cao và tăng năng suất của tất cả hệ thống lọc.
  *Cơ chế hoạt động:
  Than hoạt tính có 2 cơ chế lọc nước cơ bản
  - Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ 1 số lỗ nhỏ li ti trong kết cấu than – Lọc cơ học vật lý.
  - Lọc hút bám: Bề mặt phân tử than sẽ hấp dẫn những chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với khả năng “không hút nước” nhưng lại “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với khá nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay một vài hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.
  *Khi dùng lõi than hoạt tính để lọc nước cần lưu ý
  - Chất lượng lõi lọc vô cùng hệ trọng, Chính vì lẽ đó dùng lõi than hoạt tính dạng khối là lý tưởng nhất trong máy lọc nước gia đình bởi mức độ “đặc” lớn hơn, giúp đỡ ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn.
  - Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích cỡ của ống lọc.
  - Than hoạt tính sau lúc hấp thụ “No” lượng tạp chất sẽ bão hòa và Vì vậy không còn công năng lọc hiệu quả. Để cam kết hiệu suất lọc tối đa sau một thời giờ nhất thiết lõi lọc cần phải đc thay thế. Bạn cần tham vấn đơn vị cung ứng hàng hóa lọc nước cho các bạn do thời gian dùng của lõi lọc tùy vào nguồn nước gia đình bạn.
  --------->>>>>>>>> Tư vấn: thiet bi loc
  - Tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng đặc tính hòa tan tạp chất, tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả.