Toàn Quốc Tám lý do ko nên dùng Flash website

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vuthaiquang25, 11/8/16.

Lượt xem: 22

 1. vuthaiquang25

  vuthaiquang25 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  28/12/15
  Bài viết:
  144
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Flash rộ lên như một trào lưu trong một khoảng thời gian rất ngắn rồi lầm lũi rút lui khỏi “võ đài” cũng âm thầm không kém. Tôi còn nhớ có một thời kì hầu như trang nào cũng phải có một đoạn Flash Intro, Flash Banner hoặc ít ra cũng phải có chút Flash Navigation. Đơn đặt hàng nào của khách cũng phải có một tẹo Flash thì họ mới cho là đúng tiêu chuẩn của một site hiện đại.
  Xem thêm : Magento Multi Vendor
  Vậy tại sao Flash lại tháo lui lẹ như thế? dưới đây là 8 lý do bạn không nên thiết kế website hoàn toàn bằng Flash. Trong thực tế Flash là phần không thể thay thế nếu bạn muốn làm một đoạn phim hoạt hình, ecard, online games và những banner quảng cáo động. Nó hơn hẳn định dạng GIF động bởi vì cho Chuyển động mượt mà hơn và dung lượng tốt hơn quá nhiều. nhưng nếu mang Flash để làm một website hoàn chỉnh, khác lạ là các trang web thương mại điện tử, thì đó là một sai lạc to nhất bạn có thể mắc phải khi làm trang web. Ai đó khuyên bạn phải làm trang web bằng Flash thì nó mới Pro, hãy mỉm cười và bước đi trước khi bạn trở thành nạn nhân của những điều sau.
  #Flash rất nặng khi tải

  Với dân nghiền web như bạn và tôi thì truy cập internet bằng Dial Up thời buổi này là khó chấp nhận. nhưng mà còn rất nhiều những “cán bộ lão thành” còn sử dụng CPU thời Naponeon Đại Đế với mạng Internet vừa pha trà vừa lướt web. Thì việc tải một website được thiết kế bằng Flash là một cực hình. Khi bạn lướt web tìm thông báo bạn có quan tấm tới đoạn Intro nhạc nhẽo phải mất để cả phút để tải không? mà khi load xong thì toàn là cái gì đâu ko liên can gì đến thông báo bạn cần.
  #Làm một trang Flash mất thời gian, công sức và tiền nong

  Phải xác nhận rằng làm một trang Flash rất tốn thời kì, công sức và tiền bạc. Với một site tĩnh thông thường bạn chỉ phải trả khoảng vài triệu. nhưng với một page được làm bằng Flash bạn có thể phải trả gấp nhiều lần và phải đợi rất lâu mới hoàn tất. Bên cạnh đó, sau này nếu bạn muốn đổi thay một cái gì đó thì bạn phải trả thêm tiền nếu bạn ko biết gì về Flash. ví dụ sau này bạn ko muốn thanh Navigation ở bên tay phải mà cho nó sang tên trái thì chắc chắn bạn cũng phải bỏ ra vài triệu để tu tạo.
  #Phụ thuộc vào Plugin của trình duyệt web

  Đây là thời đại công nghệ số và ngày một có nhiều người lướt web bằng thiết bị điện thoại. Nếu họ truy cập website của bạn thì sẽ ra sao? nội dung họ thấy độc nhất là “You need Adobe Flash Player béo view this content“. Oops. Hơn nữa chỉ có những thần dân thường xuyên của mạng mới biết Install Plugin như thế nào, setup làm sao. tỉ dụ ba mẹ bạn được cho một địa chỉ trang web về một cống phẩm nào đó, muốn lên mạng xem thử xem nó ra sao. nhưng trình duyệt web chưa có Plugin thì làm sao? có bao nhiều phần trăm ba mẹ bạn biết bí quyết install Plugin cho trình duyệt? tại sao bạn lại phải phụ thuộc vào một bên thứ 3 để có thể tương tác với người đọc của bạn?
  [​IMG]
  #Rất ko thân mật với dụng cụ kiếm tìm

  Đây cũng là một điểm đặc thù của các page Flash, bởi vì nội dung của trang đó toàn là hình ảnh và đoạn phim. những công cụ kiếm tìm tại thời điểm hiện tại chẳng thể biết nội dung của nó về cái gì và chính bởi vậy không thể chỉ mục được website đó. Một trang web thất bại về SEO là đã 50% thất bại về mọi mặt.
  #Không thân thiện với người sử dụng

  Với một trang web bình thường như Izwebz tôi có thể link đến bất cứ chỗ nào trên site miễn sao nó tồn tại trên server. tỉ dụ bạn muốn hỏi một câu nào đó có trong phần FAQs tôi có thể lấy link chuẩn xác đến tận câu hỏi dạng như: www. izwebz .com/faqs/#link2. nhưng với Flash thì bạn phải giảng giải cho khách hàng như: Vào homepage, ngó sang bên tay phải góc bên trái có một đường link -> click vào đó -> rồi kéo xuống khoảng 3/4 màn hình đoạn văn thứ 6 -> nhấp chuột vào … Holy shit! thôi ông ở đâu tôi tới tận nơi chỉ cho ông. Và sau cùng bạn cũng ko có cách thức gì Bookmark page mình thích.
  #Nội dung trên page ko sao chép được

  bởi vì phần lớn chữ trên trang là hình trạng ảnh thành ra bạn chẳng thể copy được. tỉ dụ bạn phải trích dẫn lại một phần nào đó, cách độc nhất là bạn phải gõ lại toàn bộ. Bạn ko có phương pháp gì “bôi đen” được hết.
  #Không in ấn được

  Cũng như điểm trên, bởi vì Flash là hình trạng ảnh vì vậy nếu khách của bạn muốn in phần địa chỉ công ty hoặc thông tin về item thì họ cũng khoanh tay vì chẳng biết phải làm sao.
  #Luôn phải đợi cho bất kỳ tác vụ nào

  Một trang nặng về Flash thì bất cứ tác vụ nào bạn muốn làm đều phải đợi vài giây hoặc vài chục giây phụ thuộc vào vận tốc mạng của bạn. Muốn xem chút thông tin giá cả và địa điểm phân phối cũng phải .. 23% .. 34% …56% .. 78% .. 86% .. oh shoot! Mah outa here.
  Kết luận

  Có nhiều bí quyết để làm website của bạn nổi trội hơn các trang web khác. nhưng Flash ko phải là một cách. Bạn luôn nhớ rằng nội dung site mới quyết định tất cả chứ ko phải cơ chế của nó. hẳn nhiên hai điểm này nếu kết hợp hài hòa sẽ ngã trợ cho nhau. nhưng mà một trang chỉ nặng về khâu trình diễn và quên đi những nhu cầu thiết yếu nhất của người sử dụng thì thất bại là điều rất dễ hiểu. Ngoài ra, Flash cũng ko tệ như bạn tưởng. Nó là công cụ tuyệt với nhất để tạo hiệu ứng động, online game, Movie … nhưng nó lại là tội đồ nếu được dùng để làm trang web. Trước khi chấm dứt bài này, tôi muốn cho bạn xem một Epic Fail của thương mại điện tử. trang web của nước uống Lavie . Bạn hãy tự xem và tự thấm những điều tôi vừa nói.