Tại sao bạn không nên tin rằng chỉ có duy nhất 1 người tình tri kỷ

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 28/10/12.

Lượt xem: 448

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tham khảo
  Why You Shouldn't Believe in Soul Mates
  The pros and cons of believing in romantic destiny.
  Published on July 9, 2012 by Jeremy Nicholson, M.S.W., Ph.D. in The Attraction Doctor

  Bạn có tin vào người tình tri kỷ (soul mates)? Bạn tin là chỉ có 1 (hoặc 1 vài người) duy nhất phù hợp với bạn?*

  Nếu vậy thì bạn không cô độc đâu. Trong thực tế, theo 1 cuộc thăm dò ý kiến tháng 1/2011 Marist, 73% người Mĩ tin rằng có 1 người tình tri kỷ duy nhất dành riêng cho họ. Tỷ lệ này ở đàn ông (74%) cao hơn phụ nữ (71%). Và ở những người trẻ dưới 45 tuổi (79%) tin vào người tình tri kỷ so với 69% những người trên 45 tuổi.

  Rõ ràng là niềm tin về người tình tri kỷ đã lan rộng. Nhưng liệu niềm tin này có mang lại hiệu quả. Liệu những người đang tìm kiếm 1 người tình tri kỷ có tìm thấy họ? Những người tình tri kỷ của nhau có chung sống hạnh phúc?

  Thật may mắn, nghiên cứu đã có câu trả lời...

  Nghiên cứu về người tình tri kỷ và niềm tin vào tình yêu định mệnh

  Nghiên cứu của Knee (1998) đã đánh giá về tác động của niềm tin vào 'tình yêu định mệnh' (romantic destiny) (ví dụ, những người tình tri kỷ) đến chất lượng của những mối quan hệ hiện tại. Cụ thể hơn, ông đã so sánh những mối quan hệ của những người tin vào người tình tri kỷ (ví dụ, 1 niềm tin là người đó dành riêng cho bạn) với những người tin vào 'sự phát triển mối quan hệ' (1 niềm tin rằng những mối quan hệ được phát triển bằng những nỗ lực theo thời gian). Những kết quả chỉ ra rằng:*

  Những người tin vào tình yêu định mệnh chủ yếu tìm kiếm những phản ứng cảm xúc tích cực và sự tương hợp lúc đầu với 1 đối tác. Họ tin, hoặc ai đó là dành riêng cho họ, hoặc là không và nên đi tìm tiếp. Kết quả là, những niềm tin đó có xu hướng làm cho những người tìm kiếm người tình tri kỷ trở nên đam mê mãnh liệt và thoả mãn với đối tác lúc đầu, đực biệt trong lúc mọi việc còn đang tương hợp. Tuy nhiên, khi những vấn đề không thể tránh khỏi xuất hiện, những người tin vào tình yêu định mệnh thường không đương đầu tốt và rời bỏ mối quan hệ. Nói cách khác, niềm tin rằng người tình tri kỷ phải phù hợp một cách hoàn hảo với họ đã thúc đẩy những cá nhân này từ bỏ khi mối quan hệ không hoàn hảo. Họ đơn giản là tìm 1 nguời 'thực sự' phù hợp với họ ở nơi nào khác. Kết quả là những mối quan hệ của họ có xu hướng mãnh liệt nhưng ngắn ngủi, thường có nhiều cuộc tình lãng mạn nhanh chóng và những mối tình 1 đêm.

  Những người tin vào sự phát triển, nuôi dưỡng mối quan hệ chủ yếu tìm kiếm người nào đó sẽ cùng xây dựng và phát triển mối quan hệ với họ, xử lý những xung đột khi chúng xuất hiện. Họ tin rằng những mối quan hệ có thể tiến triển với sự nỗ lực và thoả hiệp, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn. Kết quả là, họ có xu hướng ít trở nên đam mê và thoả mãn với đối tác lúc ban đầu. Tuy nhiên, khi những vấn đề rắc rối xuất hiện, họ giải quyết chúng và giữ cam kết với đối tác. Như 1 kết quả, mối quan hệ của họ có xu hướng kéo dài lâu hơn và nhiều thoả mãn hơn theo thời gian. Thay vì từ chối 1 đối tác vì những bất đồng nhỏ, họ cùng làm việc với nhau, và phát triển 1 mối quan hệ làm thoả mãn.
  *
  Những nghiên cứu sau này cũng ủng hộ cho sự khác biệt trên. Cụ thể là, những ai tin vào tình yêu định mệnh có xu hướng ít cam kết với 1 đối tác, đặc biệt khi có những khó khăn trong mối quan hệ*(Knee, Patrick, Vietor, & Neighbors, 2004). Những người tin vào người tình tri kỷ thường có nhiều lo lắng hơn trong những mối quan hệ và ít có khả năng tha thứ cho đối tác (Finkel, Burnette, & Scissors,2007). Nhìn chung, khi mối quan hệ trở nên khó khăn với 1 đối tác, hoặc đòi hỏi nỗ lực, những người tình tri kỷ có xu hướng từ bỏ và tìm kiếm đối tác 'hoàn hảo' tiếp theo.

  Người tình tri kỷ và những kinh nghiệm yêu đương

  Nếu 1 cá nhân muốn có những mối quan hệ với cảm xúc mãnh liệt, đam mê trong ngắn hạn thì niềm tin vào người tình tri kỷ sẽ có lợi cho họ. Phát hiện thấy những điểm tương đồng và những sự kết nối ban đầu sẽ làm họ cảm thấy như là điều mầu nhiệm. Nó sẽ là 1 cảm xúc tuyệt vời, ít nhất là trong lúc ảo tưởng của sự hoàn hảo còn tồn tại.

  Tuy nhiên, trong tất cả những mối quan hệ, sự bất đồng, xung đột và sự không tương hợp sẽ xuất hiện. Cuối cùng, không ai là hoàn hảo - hoặc là hoàn toàn phù hợp cho 1 người. Bạn cần nỗ lực, phát triển và thay đổi để giữ cho 1 mối quan hệ duy trì và thoả mãn theo thời gian. Khi điều đó xảy đến, những người tin vào người tình tri kỷ thường trở nên tức giận, vỡ mộng và không cam kết.

  Do đó, nếu 1 người phát hiện thấy bản thân họ lặp lại nhiều lần việc *yêu đối tác 'hoàn hảo', sau đó trở nên thất vọng và từ bỏ người đó nhanh chóng, thì họ có thể đổ lỗi cho niềm tin vào người tình tri kỷ của họ. Niềm tin đó có thể khiến họ từ bỏ khi mọi việc không hoàn hảo (nhưng mỗi quan hệ có thể vẫn tốt). Niềm tin đó có thể làm họ không thoả hiệp, nỗ lực hoặc thay đổi khi người khác không yêu họ trọn vẹn vì con người hiện tại của họ. Cuối cùng, niềm tin đó có thể liên tục làm họ tin rằng cuộc sống của họ sẽ thoả mãn hơn với ai đó khác và không ngừng tìm kiếm 1 người tình phù hợp hơn, hơn là nỗ lực để phù hợp với 1 người tình tốt và có thể làm họ thoả mãn.

  Kết luận

  Tìm kiếm 1 người tình tri kỷ hoàn hảo sẽ giết chết động cơ làm việc, nỗ lực mang lại những mối quan hệ thành công với những đối tác tốt. Về lâu dài, chấp nhận niềm tin về sự phát triển mối quan hệ sẽ có nhiều lợi ích hơn, đặc biệt đối với những ai quan tâm đến những mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, so vơi những người tình tri kỷ, 1 niềm tin vào sự phát triển mối quan hệ đòi hỏi nhiều nỗ lực và khao khát thay đổi. Vì vậy, để thực sự có được 1 mối quan hệ thoả mãn, 1 người bắt buộc không chỉ từ bỏ việc tìm kiếm 1 đối tác 'hoàn hảo' mà còn phải sẵn sàng thừa nhận rằng họ không phải lúc nào cũng 'hoàn hảo'. Chỉ như vậy thì 2 người mới có thể cùng làm việc, phát triển và đáp ứng những nhu cầu của mỗi người về lâu dài.
  Nguồn: psychologytoday.com
Similar Threads: Tại bạn
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 3 lý do tại sao bạn không nên kết hôn vì tình yêu 21/11/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tại sao facebook không làm bạn có nhiều bạn hơn 30/4/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tại sao bạn không thể dừng khao khát 14/2/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tại sao những lời tự khẳng định tích cực của bạn không hiệu quả 15/10/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Tư vấn biện pháp khám phá thai tại nhà hiệu quả 26/7/16