1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Sự thích đáng

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 12/4/13.

Lượt xem: 337

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Định nghĩa

  Sự thích đáng là khả năng bộc lộ những cảm xúc và những nhu cầu của bạn mà không xâm phạm đến những quyền lợi của người khác và không trở nên gây hấn.

  Người không thích đáng nỗ lực để làm hài lòng những người khác trong khi đang xâm phạm những quyền lợi của chính họ hoặc hi sinh những nhu cầu của ho. Để tránh bị từ chối, những người đó trở nên quá tử tế để giành được thiện cảm của bạn bè họ nhưng họ kết cuộc lại đánh mất sự tự tin của họ.

  Sự thích đáng không phải nói về việc cho mọi người thấy bạn có thể la hét hoặc làm người khác sợ, mà nó là 1 điều gì đó nằm giữa sự xung hấn và sự thụ động.
  Sự thích đáng là hành động yêu cầu những gì bạn muốn theo 1 cách tự tin không làm hại ai cả nhưng đồng thời vẫn bảo vệ được những quyền lợi của bạn.

  Tại sao tôi không thích đáng?

  Sự thích đáng không phải là điều gì đó được thừa hưởng. Sự thích đáng là 1 kĩ năng mà bất kì ai cũng có thể học nếu anh í quyết định học. Thiếu thích đáng thường là kết quả từ cách 1 người được nuôi dạy. Nếu 1 đứa trẻ thường xuyên được bảo rằng nó phải tử tế để người khác thích nó thì nó sẽ không thể trở nên thích đáng khi lớn lên.

  Tin tốt là bạn có thể học cách làm sao để trở nên thích đáng bắt đầu từ hôm nay khi bạn quyết định sẽ không từ bỏ những quyền lợi của bạn chỉ để làm hài lòng người khác.

  Nhưng người khác có thích tôi không nếu tôi thích đáng?

  Trái ngược với niềm tin phổ biến, trở nên thích đáng sẽ không làm người khác tránh bạn hoặc ghét bạn, điều này chỉ có thể xảy ra với những người quá nhạy cảm có thể bị tổn thương bởi sự thích đáng. Người bình thường sẽ không ghét bạn khi bạn trở nên thích đáng mà ngược lại họ sẽ thích bạn vì bạn dường như tự tin hơn.

  Để trở nên thích đáng, bạn phải làm theo những quy tắc sau:

  Bạn có quyền có những giá trị, niềm tin, quan điểm và những cảm xúc của riêng bạn.
  Bạn có quyền không biện hộ hoặc giải thích về những hành động của bạn cho người khác.
  Bạn có quyền nói với người khác rằng bạn muốn được đối xử như thế nào.
  Bạn có quyền bộc lộ bản thân và nói “Không”, “Tôi không biết”, “Tôi không hiểu”, “Tôi không quan tâm.”
  Bạn có quyền mắc sai lầm
  Bạn có quyền dành thời gian bạn cần để hình thành những quan điểm, ý kiến của bạn trước khi bày tỏ chúng.
  Bạn có quyền đứng lên đấu tranh vì bản thân và vì những điều bạn muốn.
  Bạn có quyền được đối xử với sự tôn trọng.

  Nếu bạn từ chối làm theo những chỉ dẫn đó và nếu bạn khăng khăng không trở nên thích đáng thì bạn có thể kết thúc là cảm thấy vô giá trị vì lòng tự tin của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Trở nên thích đáng không phải là 1 nhiệm vụ khó khăn. Bạn chỉ cần thay đổi 2 điều, những từ ngữ bạn dùng và ngôn ngữ cơ thể của bạn.

  Sự thích đáng trong các mối quan hệ

  Thiếu thích đáng có thể phá hủy 1 mối quan hệ.
  Người không thích đáng tiếp tục tích lũy, chất chồng những cảm xúc tiêu cực nảy sinh từ sự xâm phạm những quyền lợi của họ và sau này họ có thể nổ tung khi họ không thể chịu đựng thêm được nữa. Thói quen này có thể phá hủy bất kì mối quan hệ nào và đây là lí do khác giải thích tại sao bạn phải học cách làm thế nào để trở nên thích đáng.


  Nguồn: 2knowmyself
Similar Threads: Sự thích
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Sự thu hút: ai thích ai? 1/3/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Sự chối từ xã hội có thể kích thích tính sáng tạo 14/12/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Khắc phục suất tinh sớm nhờ ăn chuối 7/12/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe những bạn nữ có bầu hoặc các phái đẹp nạo phá thai 8/9/16
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Những hiểm nguy và lưu ý sử dụng thuốc phá thai an toàn 21/8/16