1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Hà Nội Sashimi nhật có đơn giản như bạn nghĩ

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi thubonn, 15/9/16.

Lượt xem: 21

  1. thubonn

    thubonn Thành Viên Mới

    Tham gia:
    7/7/16
    Bài viết:
    32
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    6
    Chinh phục cộng đồng ẩm thực Việt từ rất lâu, sashimi với hương vị tinh khiết ẩn chứa sau đó nhiều câu chuyện thú vị sẽ làm bạn bất ngờ. Cùng Maneki Neko khám phá những sự thật này nhé!

    Sashimi – tên gọi kinh dị

    Sashimi được yêu thích bởi hương vị tinh tế, tinh khiết từ các nguyên liệu hải sản tươi ngon của đại dương. Thế nhưng, đối lập với hương vị món ăn lại là tên gọi khá kinh dị. Bởi sashimi trong tiếng Nhật có nghĩa là “xẻo thân”. Tên gọi này mang ý nghĩa thái lát những con cá sống.

    Món ăn bổ dưỡng

    Cùng với sushi, sashimi là món ăn bổ dưỡng, rất tốt sức khỏe. Sashimi cá hồi sở hữu hàm lượng cao các chất béo omge 3, 6 giúp ngăn ngừa trầm cảm, hỗ trợ bệnh lý xương khớp. Sashimi cá ngừ lại là món ăn bổ dưỡng, đứng hàng số 1 trong các loại hải sản với các chất đạm, sắt, omega,… tạo tinh thần sảng khoái, chống tình trạng mỡ máu,… Hay như sashimi mực được xem như loại thuốc quý của người Nhật với khả năng chữa nhiều bệnh lý trong cuộc sống thường ngày.

    Kinh ngạc cảnh đánh bắt cá

    Đánh bắt cá làm sashimi ở Nhật Bản không hề đơn giản mà phải tuân theo những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe. Họ sử dụng loại dây câu đặc biệt để có được con cá tươi sống. Ngay sau khi mang cá lên thuyền, họ nhanh chóng dùng đinh nhọn đâm xuyên óc để cá chết. Việc làm cá chết nhanh để bảo quản đông lạnh sẽ tránh được tình trạng cá ươn, hỏng và loại bỏ tình trạng vi khuẩn.

    Lý do là khi cá chết nhanh sẽ chỉ chứa lượng rất nhỏ axit lactic. Thớ thịt cá vì thế sẽ đảm bảo sự tươi ngon trong thời gian khoảng 10 ngày. Trái lại, nếu cá chết từ từ, nó sẽ rất nhanh chóng bị ươn chỉ sau khoảng 1 ngày và hoàn toàn không sử dụng được.

    Chế biến sashimi bằng loại dao chuyên dụng

    Dù không trải qua bất kỳ công đoạn xào nấu nào nhưng để làm nên những đĩa sashimi tuyệt ngon phục vụ thực khách, các nhà hàng Nhật Bản phải tuân thủ những nguyên tắc trong chế biến, trong đó có nguyên tắc dùng dao. Miếng sashimi sắc lẹm, mướt mềm, đều tăm tắp là được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của người đầu bếp khi sử dụng loại dao chuyên dụng. Sự sắc bén của loại dao này được ví như thanh kiếm của võ sĩ Samurai. Bất ngờ là, giá của những loại dao này không hề rẻ. Một chiếc dao có thể có giá tới vài nghìn đô.

    Người ta chia ra làm 3 loại sashimi: fuguiki, takohiki và yanagiba. Từng loại hải sản được quy định sử dụng với 1 loại dao nhất định. Như mực, bạch tuộc thì dùng dao takohiki, cá nóc dùng dao Fuguhiki,…