Toàn Quốc Sai phạm của Hà Tĩnh trong vụ việc Formosa

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tienmanh0211, 18/8/16.

Lượt xem: 16

 1. tienmanh0211

  tienmanh0211 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/10/15
  Bài viết:
  28
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường ông Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ về vấn đề có hay không xem xét hồi tố vụ việc cấp phép đầu tư 70 năm cho công ty Formosa.

  Vấn đề hồi tố đối với việc cấp giấy phép cho công ty Formosa thuê đất 70 năm được đặt ra với đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đào Quang Thu.

  Ông Thu cho biết, theo luật hiện hành, cụ thể ở đay là Luật Đất đai, với các dự án kinh tế, thời gian giao đất có thể kéo dài đến khoảng 70 năm nhưng thời gian hoạt động của dự án, theo Luật Đầu tư nước ngoài có thể kéo dài hơn.

  Cũng theo luật đầu tư nước ngoài tại việt nam mới nhất, Điều 47 đã quy định về việc tạm ngừng các hoạt động đầu tư , ông Thu cũng cho biết, có 5 trường hợp các cơ quan quản lý sẽ xem xét và quyết định buộc nhà đầu tư tạm dừng hoạt động, trong đó có trường hợp tạm dừng để khắc phục các hậu quả về môi trường mà đơn vị đó gây ra.
  [​IMG]

  Theo điều 48 luật này đã quy định về việc chấm dứt dự án đầu tư, khoản 1 lại có quy định dẫn đến điều 47 về trường hợp dự án bị buộc tạm dừng đầu tư để khắc phục các hậu quả nhưng hậu quả nhưng thực tế không thể khắc phục được.

  Về góc độ pháp lý, theo ông Thu, đây là bước thứ 2 trong quy trình xử lý 1 dự án có sai phạm.

  Nói thêm về vụ việc này, Bộ trưởng ông Trần Hồng Hà cho biết, Luật Đất đai năm 2003 và 2013 đều quy định rõ, việc giao đất cho nhà đầu tư nước ngoài ở khu vực khó khăn, cần thu hút vốn đầu tư thì thẩm quyền của UBND tỉnh hoặc thành phố được giao đất ở mức tối đa là 70 năm.

  Đối với vấn đề cấp giấy phép đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, thẩm quyền của UBND tỉnh, Thành Phố tối đa là 50 năm. Quá thời hạn này, địa phương cần phải báo cáo lên Chính phủ và khi đó, Thủ tướng, Chính phủ là người có thẩm quyền xem xét và cấp phép.