1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Quyền lực làm con người hạnh phúc

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 12/4/13.

Lượt xem: 361

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Tham khảo

  Power Makes People Happy
  Power allows you to live your life authentically, which makes you happy.
  Published on April 9, 2013 by Art Markman, Ph.D. in Ulterior Motives

  1 hình ảnh phổ biến của những người ở những vị trí quyền lực là họ thực sự bất mãn. Có lẽ họ gánh trách nhiệm của thế giới trên vai họ. Có lẽ có thể lựa chọn làm những việc họ muốn gắn liền với 1 phí tổn tinh thần. Hoặc có lẽ, niềm tin này chỉ là mơ ước của những người không có quyền lực trong cuộc sống của họ. Có lẽ, những người có quyền làm những việc họ muốn trong cuộc sống thì thỏa mãn nhiều hơn những người khác.

  Câu hỏi này đã được khám phá trong 1 bài báo (tháng 3/2013) (Psychological Science) bởi Yona Kifer, Daniel Heller, Wei Qi Elaine Perunovic, và Adam Galinsky.

  Các nhà nghiên cứu đó cho rằng có quyền lực đem lại cho con người khả năng làm những việc họ muốn làm trong cuộc sống. Cơ hội đó tạo ra 1 cảm giác tự chủ trong cuộc sống. Đó là, người quyền lực có thể hành động như chính họ hơn là phải hành động theo những gì người khác muốn. Sự tự chủ này mang lại hạnh phúc cho người quyền lực.

  Điều này được kiểm tra theo 2 cách.

  Trước tiên, các nhà nghiên cứu đưa 1 loạt khảo sát đến vài trăm người trưởng thành Israel. Những điều tra đó đo lường sự thỏa mãn của con người trong công việc, những mối quan hệ tình cảm và tình bạn. Những khảo sát đó cũng khám phá con người cảm thấy họ có quyền lực nhiều như thế nào trong mỗi lĩnh vực đó. Thêm nữa, 1 loạt câu hỏi để biết liệu họ cảm thấy họ có thể hành động 1 cách tự chủ trong công việc, tình yêu và tình bạn. Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá 1 số nhân tố có thể dự đoán về sự thỏa mãn cuộc sống như tính hướng ngoại, lo lắng và hạnh phúc tổng thể.

  Trong mỗi vai trò đó, con người cảm thấy thỏa mãn nhiều hơn với khía cạnh trong cuộc sống của họ khi họ cảm thấy họ có quyền kiểm soát khía cạnh đó hơn là khi họ không có quyền kiểm soát. Như vậy, đời sống công việc của con người là tốt hơn nếu họ ở 1 vị trị quyền lực so với nếu họ không. Con người cảm thấy tốt hơn về những mối quan hệ tình cảm của họ khi họ cảm thấy họ có 1 số sự kiểm soát trong mối quan hệ. Con người thích thú với tình bạn của họ hơn nếu họ có 1 số quyền lực trong nhóm bạn của họ.

  Yếu tố dự đoán tốt nhất của mối quan hệ giữa quyền lực và sự thỏa mãn là sự tự chủ (authenticity). Đó là, những khảo sát cho rằng quyền lực làm tăng sự thỏa mãn trong cuộc sống của con người vì nó cho phép họ hành động theo cách họ muốn trong những hoàn cảnh đó.

  Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng 1 cách tiếp cận thực nghiệm để nhắm vào câu hỏi tương tự. Trong 1 nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu suy nghĩ hoặ claf về những tình huống mà họ có quyền lực hoặc không có quyền lực. Sau nhiệm vụ này, mọi người đánh giá họ có thể hành động 1 cách tự chủ trong cuộc sống như thế nào cũng như cảm nhận về hạnh phúc nói chung của họ. Những người đã nghĩ về việc có quyền lực trong cuộc sống của họ đánh giá bản thân họ là có khả năng sống tự chủ hơn những người đã nghĩ về sự bất lực. Những người đã nghĩ về có quyền lực cũng đánh giá mức độ hạnh phúc của họ cao hơn so với những người nghĩ là họ không có quyền lực.

  1 nghiên cứu cuối cùng yêu cầu 1 nhóm người nghĩ về những tình huống trong cuộc sống của họ mà ở đó họ có thể trở thành con người đích thực của họ (đó là, trở nên tự chủ) hoặc những tình huống mà họ buộc phải giả dối. Trong nghiên cứu này, những người đã nghĩ về những tình huống mà ở đó họ tự chủ đã đánh giá bản thân họ hạnh phúc hơn những người nghĩ về tình huống họ phải giả dối.
  Những nghiên cứu trên cho thấy, nếu bạn ở trong 1 vị trí quyền lực thì khi đó nó cho phép bạn sống cuộc sống theo ý bạn. Và sự tự chủ đó tạo ra 1 cảm giác hạnh phúc nói chung.

  Do đó, quyền lực làm con người hạnh phúc.

  Nhưng trong khi có quyền lực có thể làm bạn hạnh phúc hơn thì việc tìm kiếm quyền lực không làm bạn hạnh phúc hơn. Có 1 chút bằng chứng cho thấy con người dành cả cuộc đời họ để tìm kiếm quyền lực thì không tập trung vào niềm vui nội tại của cuộc sống. Vì vậy, người tìm kiếm quyền lực thực sự ít hạnh phúc so với người khác.

  Làm thế nào bạn có thể có quyền lực mà không tìm kiếm nó?
  1 cách để trở nên quyền lực là cố gắng tập trung vào việc đạt được quyền lực. Mưu đồ này có thể thành công, nhưng nó có thể làm bạn bất hạnh.

  Cách thứ 2 để trở nên quyền lực là dành cả cuộc đời của bạn để hoàn thành công việc. Trong bối cảnh công việc, nó có nghĩa là tập trung vào sự đóng góp mà bạn có thể làm cho tổ chức của bạn (và đảm bảo rằng những người trên bạn trong tổ chức nhận ra những thành tựu của bạn). Trong đời sống xã hội của bạn, nó có nghĩa là làm những việc cho mọi người xung quanh bạn. Khi bạn làm việc có hiệu quả, mọi người thường nhận ra điều đó. Thêm nữa, hoàn thành công việc sẽ làm bạn hạnh phúc.

  Nếu bạn kiên định làm những việc trong cuộc sống giúp bạn và người khác đạt được mục tiêu thì khi đó bạn có 1 cuộc sống hạnh phúc. Và theo thời gian, bạn sẽ thấy vị trí quyền lực trong hệ thống của bạn tăng lên. Và điều đó cũng làm bạn hạnh phúc.

  Nguồn: PsychologyToday
 2. tvintec

  tvintec Thành Viên Mới

  Tham gia:
  27/9/12
  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  mỗi người đều tìm kiếm hạnh phúc cho mình, có người cảm thấy yêu thương là hạnh phúc, và có người cảm thấy địa vị là hạnh phúc..v...v
 3. nhatht

  nhatht Thành Viên Mới

  Tham gia:
  12/4/13
  Bài viết:
  23
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Có hai nơi mà không gì là không thể xảy ra : trong giấc mơ và trong tình yêu.
 4. vcuer

  vcuer Thành Viên Mới

  Tham gia:
  20/4/13
  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  hn
  Giấc mơ phản ánh thế giới thực tại. Bạn càng nghĩ đến cái gì nhiều sẽ dễ gặp lại trong giấc mơ
Similar Threads: Quyền lực
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Muốn quyền lực để được là chính mình. 11/5/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Xác định và tìm thấy một người tình quyến rũ và tương hợp 3/1/14
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Sự quyến rũ của 1 người đàn ông với 1 cây ghita (trên Facebook) 17/1/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Quy luật mạnh mẽ nhất của sự quyến rũ 26/12/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 12 Cung Hoàng Đạo và cách quyến rũ 2/12/11