Quy trình công phu để tạo nên bộ bát đĩa đẹp

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi gomsu1, 23/9/16.

Lượt xem: 32

 1. gomsu1

  gomsu1 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  9/9/16
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  1
  Tín dụng:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên văn phòng
  Nơi ở:
  TP.HCM
  Để làm ra một bộ bát đĩa đẹp người thợ gốm phải qua các khâu chọn, xử lý, pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men và nung nấu sản phẩm một cách công phu. Đó là kinh nghiệm và kỹ thuật lâu năm mà những người thợ làm gốm tích lũy được từ những người đi trước truyền dạy lại cho họ.

  [​IMG]

  Điều quan trọng đầu tiên để hình thành nên những bộ bát đĩa đẹp đó chính là nguồn đất sét. Khi mà đất sét càng có độ dẻo cao, khó tan trong nước, hạt mịn, màu trắng xám không lẫn tạp chất, ngoài ra tùy theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà có cách pha chế đất khác nhau để tạo ra những bộ bát đĩa đẹp khác biệt.

  Xong những công đoạn xử lý đất cầu kì ở các bể thì người thợ gốm bắt đầu tạo dáng cho những bộ bát đĩa đẹp của mình. Khâu tạo dáng rất quan trọng, người thợ cần có một trình độ kĩ thuật và kiến thức nhất định về nghệ thuật để họ có thể đắp nặn tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh và tạo những điểm nhấn riêng biệt cho bộ bát đĩa đẹp của mình thật ấn tượng nhất.

  Tiếp theo là việc tiến hành phơi những bộ bát đĩa đẹp sao cho khô nhưng không bị nứt nẻ và thay đổi hình dáng. Thường thì người ta vẫn sử dụng cách hong khô hiện vật trên giá và để nơi thoáng mát hoặc có thể sử dụng phương pháp sấy trong lò sấy, tăng nhiệt độ từ từ cho nước bốc hơi dần dần. Và người thợ gốm tiến hành cắt, gọt những chỗ thừa và chỉnh sữa những khuyết điểm trên bộ bát đĩa sao cho hoàn thiện.

  Khi trang trí hoa văn những người thợ sẽ dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền những họa tiết, với những người thợ am hiểu về văn hóa cũng như nghệ thuật sẽ cho ra những họa tiết rất hài hòng và tinh tế. Có rất nhiều cách thức khác nhau để trang trí như đánh chỉ, bôi men chảy màu, vẽ men màu,….Sau khi trang trí xong thì họ đem nung sơ qua 1 lần rồi bắt đầu phủ một lớp men lên để tạo độ bóng phủ bên ngoài.

  Quá trình cuối cùng để quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm chính là khâu nung, nung nóng cũng có rất nhiều kiểu lò để nung như lò ếch, lò đàn, lò bầu, lò rồng, lò hộp, lò đứng, lò con thoi, lò gas tùy theo món đồ gốm sứ khác nhàu mà chọn kiểu lò phù hợp. Thời gian đốt lò có thể kéo dài khoảng 3 ngày 3 đêm sau khi lò nguội thì các món đồ gốm sứ được ra lo để đánh giá phân loại và chỉnh sữa lại các khuyết điểm.​