Toàn Quốc Quy định về cấp Giấy chứng nhận không có quốc tịch Việt Nam

Thảo luận trong 'Mua Bán Tổng Hợp' bắt đầu bởi hoangdinhvu0168, 8/1/14.

Lượt xem: 184

 1. hoangdinhvu0168

  hoangdinhvu0168 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  26/11/13
  Bài viết:
  31
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  0
  Nơi ở:
  TP HCM
  Quy định về cấp Giấy chứng nhận không có quốc tịch Việt Nam

  Hỏi:
  Tôi là người Việt Nam, hiện đang ở tại Thụy Điển. Chồng tôi là người Trung Quốc. Chúng tôi mới có một cháu bé 3 tháng tuổi và muốn nhập quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc có thông báo tôi phải nộp giấy chứng nhận không có quốc tịch Việt Nam. Tôi có hỏi Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển thì không ai biết về loại giấy này. Vậy tôi xin hỏi tôi phải làm thế nào để có được giấy tờ này cho cháu để cháu có thể có được quốc tịch sớm.

  Đáp:
  Cần lưu ý Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 hiện nay không quy định về việc cấp Giấy chứng nhận không có quốc tịch Việt Nam. Để công nhận một người có hay mất quốc tịch Việt Nam đều đã có Quyết định của Chủ tịch nước.

  Trường hợp bà có quốc tịch Việt Nam và chồng bà có quốc tịch Trung Quốc, quốc tịch của con bà được xác định như sau:

  - Nếu cha mẹ có thỏa thuận bằng văn bản tại thời điểm đăng kí khai sinh cho con về việc cho cháu mang quốc tịch Việt Nam thì cháu có quốc tịch Việt Nam.
  - Nếu không có thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ tại thời điểm đăng kí khai sinh về việc lựa chọn quốc tịch cho con (vì lý do cha, mẹ không liên hệ được với nhau), cháu có quốc tịch Việt Nam theo quốc tịch của mẹ nếu đáp ứng đủ các điều kiện bao gồm:


  ·Cháu sinh ra ở nước ngoài mà chưa được đăng kí khai sinh ở nước ngoài;
  ·Cha và mẹ có đăng kí kết hôn;
  ·Cháu về Việt Nam cư trú (tức là cháu đang sinh sống ở Việt Nam);
  ·Cháu không có hộ chiếu nước ngoài.

  - Các trường hợp khác cháu sẽ có quốc tịch nước ngoài được xác định theo nguyên tắc nơi sinh hoặc nguyên tắc huyết thống, tùy thuộc vào các quy định pháp luật của quốc gia nơi cháu sinh ra.

  Vì thế, trường hợp bà muốn nhập quốc tịch Trung Quốc cho con bà thì bà phải tuân thủ các điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật quốc tịch của Trung Quốc và pháp luật quốc tịch của nước nơi cháu sinh ra. Nếu con bà không có quốc tịch Việt Nam, cơ quan nhà nước của Việt Nam không có thẩm quyền cấp các giấy tờ xác nhận về quốc tịch Việt Nam cho cháu.


  Thông tin liên hệ:

  Website: www.toancauvisa.com
  Email: info@toancauvisa.com
  Hotline: 0948 70 74 78