1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Quan yếu đối lạc nội mạc tử cung có chữa được không

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi ledatht, 8/8/16.

Lượt xem: 15

 1. ledatht

  ledatht Thành Viên Mới

  Tham gia:
  10/6/16
  Bài viết:
  46
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) là một vấn đề sức khỏe quan trọng đối với đàn bà trong độ tuổi sinh sản. nguyên do, mối liên quan giữa chừng độ phát tán và triệu chứng cách điều trị lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng trên khả năng sinh sản và biện pháp điều trị ăn nhập nhất vẫn chưa được biết đầy đủ.
  [​IMG]
  Hầu hết những phụ nữ bị LNMTC đều mong muốn dấu hiệu bị lạc nội mạc tử cung bảo tồn khả năng sinh sản. Nên chọn lựa phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp tương trợ sinh sản hoặc phối hợp các phướng pháp này. Có nhiều đàn bà bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn đồng thời, điều này khiến cho việc chọn lọc phương pháp điều trị trở thành khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh mãn tính, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng giải phẫu hay bằng thuốc chỉ là biện pháp trợ thì. Do đó, mục tiêu điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan yếu hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát.

  Về điều trị nội khoa, do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc, liệu pháp hormon đã được dùng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ đó làm teo những tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ hoặc làm ngắt quãng chu trình kích thích và xuất huyết. Tế bào nội mạc tử cung lạc chỗ cũng phản ứng với các hormon steroid sinh dục theo cách na ná nhưng không đặc hiệu như các tế bào nội mạc tử cung thông thường.

  Bài viết này đề cập đến những bằng chứng, bao gồm cả lợi ích và nguy cơ, về hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc cho những phụ nữ có triệu chứng đau vùng chậu hoặc hiếm muộn hoặc cả hai.

  Những nghiên cứu lâm sàng và khuyến cáo những đàn bà bị đau nghi do lạc nội mạc tử cung và có nhu cầu sinh con, khởi đầu điều trị thế nào?Các bằng chứng gợi ý rằng có thể giảm đau do lạc nội mạc tử cung bằng nhiều thuốc khác nhau (Progestin, danazol, viên uống ngừa thai dạng phối hợp, thuốc kháng viêm non - steroid (NSAID), và GnRH đồng vận). mặc dầu chưa có chứng cớ kết luận rằng NSAID cải thiện tình trạng đau trong LNMTC, những thuốc này là chọn lựa hợp lý trên những bệnh nhân tuyển lựa.

  Một tổng quan Cochrane gần đây đã đánh giá việc sử dụng viên uống ngừa thai dạng phối hợp trong LNMTC trên 57 nữ giới được chia làm hai nhóm hoặc sử dụng viên uống ngừa thai phối hợp hoặc GnRH đồng vận. Sau khi ngưng điều trị 6 tháng, không nhận thấy sự dị biệt đáng kể về thống kinh giữa hai nhóm (OR, 0.48; 95% CI, 0.08 - 2.90).