1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Toàn Quốc Quán ốc chiên hơn 10 năm ở thành phố Đồng Hới.

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi obsctv1, 27/7/16.

Lượt xem: 17

  1. obsctv1

    obsctv1 Thành Viên Mới

    Tham gia:
    9/6/16
    Bài viết:
    118
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    Quán nằm sâu trong ngõ nhỏ ở phía sau Đại học Quảng Bình, không có địa chỉ cụ thể nhưng người dân xung quanh đều tận tình chỉ dẫn. Không gian chỉ là một phòng đơn giản kê vài bộ bàn ghế gỗ dài. Chiều chiều, nhiều bạn trẻ lại hẹn nhau ở đây để cùng ăn vài tô ốc chiên hấp dẫn.

    Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ sự kết hợp của rất nhiều thành phần. Dì Thái (dì là cách gọi thân mật những người bán hàng ở đây) vừa gọt dứa vừa nhớ lại: “Ban đầu dì chỉ nấu ốc với ớt sả bình thường thôi, nhưng cứ cảm thấy thiêu thiếu. Dì mới thử sáng tạo bằng cách sử dụng củ quả để tăng hương vị. Lúc đầu thì cho cùi dừa vừa thơm vừa béo, sau sợ ngấy lại cho thêm dứa chua ngọt để điều vị. Vô tình mà dì lại tạo ra một món ăn hợp khẩu vị nhiều người.”

    >>> Xem thêm: kinh doanh bánh tráng tây ninh

    Ốc chiên ở quán có hai loại là ốc bươu và ốc xoắn, thường được khách phân biệt là ốc to và ốc nhỏ. Tuy nhiên, ốc bươu đắt hàng hơn. Ốc được luộc qua rồi mới mang rô ti trên chảo dầu nóng, đợi ốc bắt đầu ngấm gia vị thì thả dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo thật đều cho đến khi toàn bộ con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt. Ốc chín đều bên trong, cắn vào thịt ốc cảm thấy sần sật, hương vị rất đậm đà nhờ đuôi ốc được chặt sẵn trước khi ướp và nấu.

    >>> Tìm hiểu thêm: bánh tráng trộn đóng gói

    Ngót nghét mười ba năm bán ốc chiên từ khi nghỉ hưu, dì Thái luôn tâm niệm bán đồ ăn là phải chú trọng vào từng tiểu tiết. Quán lấy nguồn ốc bươu ở sông vì sạch sẽ hơn ốc ruộng, lựa đúng loại tỏi tía, gừng vàng, ớt cay đặc trưng Quảng Bình để có hương vị nổi bật nhất. Dừa được thái lát hơi dày để khi ăn có độ ngọt béo, tươi giòn bên trong. Dứa được gọt kỹ đến từng mắt một để thực khách không bị rát lưỡi khi thưởng thức. Đó cũng là điều làm nên sự khác biệt dù dì Thái chỉ bán ốc chiên và hến xào, trong khi nhiều quán mới mở bắt đầu cạnh tranh với thực đơn phong phú hơn.



    Theo Xaluan.