Toàn Quốc Phương pháp kiểm soát bệnh lý mất tự chủ tiểu tiện

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 25/3/16.

Lượt xem: 88

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Mất chủ động do stress có ảnh hưởng ra mất tự chủ dài ngày ở phụ nữ cao tuổi hay gặp, đặc thù bởi từ chứng rỉ nước tiểu tức thời trong khi có stress.
  Mất tự chủ tiểu tiện có khả năng gặp ở một vài người lớn tuổi, ở vài độ tuổi và biểu hiện chứng bệnh khác nhau.
  Căn bệnh vì nhiều nhân tố gây ra nhưng chẳng hề luôn luôn được chẩn đoán rõ ràng là đặc thù của một cơ quan nào. vì thế nên có sự chú ý của thầy thuốc và bệnh nhân để chẩn đoán và điều trị phù hợp.
  => Tìm hiểu thêm: dieu tri viem hong

  Mất tự chủ tạm thời, do một số nguyên nhân sau đây:
  – Dấu hiệu mê sảng hay lú lẫn, trung tâm cảm giác bị mắc rối loạn, bắt buộc người bị mắc bệnh ko nhận thức được cảm giác mót tiểu; trong lúc mê sảng giảm, người bệnh sẽ phục hồi công năng tự chủ tiểu tiện.
  – Nhiễm khuẩn đường tiểu có triệu chứng, thường có ảnh hưởng ra hay góp phần vào chứng mất tự chủ tiểu tiện.
  – Lượng nước tiểu nhiều. yếu tố làm lượng nước tiểu nhiều gồm: thuốc lợi tiểu, bia rượu, uống nước nhiều, một vài bất thường chuyển hóa như đái tháo nhạt, tăng đường huyết, tăng canxi huyết…
  – Làm việc hạn chế: vì lý do nào đó người bị bệnh không làm việc đi tiểu được tạo ra dấu hiệu mất tự chủ tiểu tiện. Khắc phục bằng giải pháp cho người bị bệnh sử dụng bô đi tiểu.
  – Phân lèn chặt: Là nhân tố rất thường gặp của mất tự chủ tiểu tiện, đặc biệt ở người mắc bệnh nằm viện hay người bị bệnh mất làm việc. Khắc phục bằng giải pháp làm cho mềm phân.
  – Thuốc: có rất nhiều loại thuốc sử dụng khám và điều trị có thể gây ra mất tự chủ tiểu tiện ví dụ như, thuốc an thần, thuốc ngủ; thuốc tránh loạn tâm thần; thuốc phòng tiết cholin; chống trầm cảm ba vòng; cản trở Parkinson; giảm nhức, làm nghiện; đối kháng a – adrenergic; chẹn kênh canxi; lợi tiểu mạnh; thuốc ức chế men chuyển angiotensin…
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng mãn tính
  [​IMG]
  Mất tự chủ lâu dài
  Hai nhóm yếu tố có ảnh hưởng ra mất chủ động lâu dài gồm có suy chức năng ko thể phục hồi và loạn chức năng đường tiểu dưới bên trong.
  làm việc bức niệu quá mức chiếm 2/3 số ca mất tự chủ tiểu tiện ở người nhiều tuổi cả nam lẫn nữ.
  Biểu hiện: ở phụ nữ có rỉ nước tiểu những lúc có cảm giác bắt buộc đi tiểu không ngăn được; nam giới cũng có hiện trạng tương tự nhưng sẽ xảy ra cùng với nghẽn niệu đạo. làm việc bức niệu quá mức còn có khả năng do sỏi hay u bàng quang bắt buộc nên soi và khám bàng quang đối với một số người bệnh có cảm giác mót tiểu, đặc biệt lúc có cảm giác khó chịu ở đáy chậu, trên mu hoặc tiểu ra máu vô khuẩn.
  Điều trị: đề nghị người bị mắc bệnh đi tiểu 1-2 giờ một lần (trong những lúc thức) và ko đi tiểu giữa thời gian đó. Động viên khuyến khích bệnh nhân tái lập tự chủ, nâng dần khoảng phương pháp thời gian giữa hai lần đi tiểu.
  Đối với người mắc bệnh bị sa sút trí tuệ, người chăm sóc bắt buộc buộc phải đề cập đi tiểu theo liệu pháp trên. khi buộc phải dùng thuốc vẫn giữ chế độ đó và theo dõi để giảm thiểu có ảnh hưởng ra ứ nước tiểu. ko bắt buộc hoặc vô cùng tránh dùng ống thông cho một vài làm việc bức niệu quá mức. có khả năng dùng dụng cụ thu nhận nước tiểu bên ngoài hay sử dụng bỉm, trong lúc các cách đều ko kết quả.
  Mất chủ động vì stress làm ra mất tự chủ dài ngày ở phụ nữ cao tuổi hay gặp, đặc thù bởi bằng chứng rỉ nước tiểu tức thời lúc có stress. hiện trạng rỉ nước tiểu ngày càng nặng hơn hoặc chỉ xuất hiện ban ngày. Khám trong lúc bàng quang đầy và đáy chậu thư giãn mà thấy rỉ tức thời những khi ho thì đó là hiện tượng mất tự chủ do stress.
  Điều trị: Phẫu thuật là tốt nhất. Đối với người bị mắc bệnh nữ phối hợp hữu hiệu với thầy thuốc, phương pháp vận động cơ vùng chậu có thể áp dụng cho mất tự chủ do stress nhẹ và vừa, song bắt buộc huấn luyện đặc trưng cho người mắc bệnh dùng nón hay phản hồi sinh học. có khả năng sử dụng một loại thuốc đối kháng a-adrenergic hài hòa với estrogen. có thể khiến cho giảm nhẹ bệnh bằng giải pháp dùng vòng đỡ hoặc nút gạc.
  Nghẽn niệu đạo ít gặp ở phụ nữ, nhưng gặp nhiều ở nam giới cao tuổi, có thể vì phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, co cứng cổ bàng quang, hay ung thư tuyến tiền liệt.
  Hội chứng hiện tượng có khả năng là mất tự chủ nhỏ giọt sau khi tiểu; mất tự chủ thúc mót vì làm việc bức niệu quá mức, hai triệu chứng này sẽ xảy ra cùng lúc trong 2/3 số ca bệnh; hay mất chủ động chảy tràn do ứ nước tiểu. phải dùng siêu âm thận để loại trừ ứ nước thận ở chứng bệnh nhân; ở người bị bệnh nam cao tuổi đang chuẩn bị phẫu thuật, phải bắt buộc xác nhận tắc nghẽn từ xét nghiệm động lực nước tiểu.
  Điều trị: Phẫu thuật suy giảm áp là phương pháp chữa trị nghẽn hiệu quả nhất, đặc biệt là những khi có ứ nước tiểu; đối với người bị bệnh ko có điều kiện phẫu thuật thì đặt ống thông gián đoạn hoặc cố định; ở người mắc bệnh nam bị nghẽn tuyến tiền liệt mà không ứ, điều trị từ thuốc đối kháng a-adrenergic có khả năng khiến giảm hiện trạng trong một số tuần.
  Làm việc bức niệu quá yếu: do rối loạn tự phát hay rối loạn thần kinh vận động dưới xương cùng, ít gặp nhất của mất tự chủ chỉ chiếm dưới 10% số ca. biểu hiện là tiểu nhiều đợt, tiểu đêm và rỉ liên tục với lượng nhỏ. dung tích cặn sau khi đi tiểu gia tăng, sẽ > 450ml, phân biệt với làm việc bức niệu quá mức và với mất tự chủ vì stress. Để phân biệt với nghẽn niệu đạo ở nam nên xét nghiệm động lực nước tiểu.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng
  Điều trị: trường hợp người bệnh mà bàng quang co yếu có khả năng chỉ định khiến cho một vài thao tác tăng tiểu ví dụ xoa bóp trên mu thường có kết quả; đặt ống thông gián đoạn hay cố định với người bệnh mà bàng quang không co. dùng kháng sinh trường hợp có nhiêm khuẩn đường tiết niệu.