1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Phong tục truyền thống cây nêu ngày Tết

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi vietquocpy, 16/11/15.

Lượt xem: 62

 1. vietquocpy

  vietquocpy Thành Viên Mới

  Tham gia:
  23/10/15
  Bài viết:
  20
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Phong tục truyền thống cây nêu ngày Tết

  Về với gia đình những ngày đoàn viên nghĩa là về với những gì yêu thương nhất. Vé máy bay tết 2016 sẽ giúp bạn, những người sống xa quê rút ngắn chặng đường để trở về gia đình thay vì phải mất hàng giờ, hàng ngày đi ô tô vất vả như trước. Dù sống ở đâu đi nữa thì đa phần người Việt vẫn giữ gìn những phong tục truyền thống ngày Tết. Trong đó phong tục dựng cây nêu ngày Tết đóng vai trò quan trọng, đặc biệt với những gia đình nông thôn, họ vẫn giữ gìn và phát huy phong tục ý nghĩa này.


  [​IMG]
  Cây nêu là cây tre dài khoảng 5-6 mét, được dựng trước sân nhà vào buổi tối trước đêm giao thừa. Trên cây nêu, người ta sẽ treo như cái túi nhỏ đựng trầu cau, ống sáo và một số mảnh kim loại nhỏ. Chỉ cần một làn gió nhỏ là chúng chạm vào nhau, phát ra âm thanh rất vui tai như phong linh. Ông bà ta có quan niệm rằng khi treo cây nêu sẽ trừ được tà khí, xua đi những buồn phiền, lo lắng, mang lại nhiều điều may mắn và cuộc sống an bình cho người thân.

  Theo truyền thống, người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu cộng hưởng với những âm thanh vui tai sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết rằng gia chủ đang ở trong nhà và tránh làm phiền. Khi trời sập tối người ta sẽ treo thêm một chiếc đèn lồng để mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu trong không khí đầm ấm và nghiêm trang.

  Thời gian dựng cây nêu kéo dài từ ngày 23 tháng chạp âm lịch và hết ngày mồng 7 Tết sẽ được hạ xuống. Những người sống ở thị thành họ thường chọn cây mía để thay cho cây tre tượng trưng cho cây nêu ngày Tết. Theo thời gian cùng sự phát triển cuộc sống hiện đại, một số phong tục ngày Tết đã dần bị mai một hay đơn giản hóa, nhưng phong tục ngày nêu vẫn được nhiều gia đình Việt giữ gìn.

  Tham khảo thêm ve may bay tet 2016