Hà Nội Phân Biệt chứng bệnh viêm tai giữa mãn tính với tiết dịch

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi noithatardeco01, 11/3/16.

Lượt xem: 50

 1. noithatardeco01

  noithatardeco01 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  2/7/15
  Bài viết:
  355
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam

  Viêm tai giữa cấp là một tình trạng viêm cấp tính ở tai giữa, có đợt bùng phát nhanh, ngắn với các hiện trạng và hiện trạng của biểu hiện nhiễm trùng tai giữa, kèm tình trạng có dịch trong tai giữa. căn bệnh rất hay gặp ở trẻ, tiến triển trong vòng 2-3 tuần với các biểu hiện tiêu biểu của 1 tiến trình viêm cấp.Một số trẻ em bị mắc viêm tai giữa thời kỳ đầu của tiến trình tiết dịch trong hòm nhĩ, bệnh được phát hiện nhờ nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ. một vài trẻ không có hiện trạng gì là đang bị mắc bệnh.Đây là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ. Cứ 10 trẻ em thì có 1 – 2 trẻ nhỏ bị chứng bệnh này. hiện tượng chính của chứng bệnh là nghe kém. trẻ nhỏ đang ở quá trình học nhắc trường hợp bị mắc bệnh lý thường bị mắc gây ảnh hưởng khiến cho chậm công đoạn học nhắc, chậm giai đoạn lớn mạnh ngôn ngữ dẫn tới gây ảnh hưởng lớn mạnh trí thông minh.
  [​IMG]

  tồn tại nhiều nhân tố có ảnh hưởng căn bệnh viêm tai giữa thanh dịch, mặc dù vậy nguyên nhân hàng đầu hay được nói đến là rối loạn chức năng vòi nhĩ. Vòi nhĩ có chức năng khiến cho cân từ áp suất tai giữa và áp suất không khí bên ngoài. trong khi vùng mũi họng bị viêm (niêm mạc mũi họng dày lên, VA sưng to…) có ảnh hưởng tắc cửa vòi nhĩ khiến áp suất âm trong hòm nhĩ (tai giữa) tăng lên làm sự tiết dịch vài tế bào niêm mạc hòm nhĩ bởi vậy hòm nhĩ có dịch gọi là viêm tai giữa tiết dịch. Ngoài ra, vì vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và rộng hơn ở người to toàn bộ buộc phải vi trùng, virút vùng mũi họng thường đi theo đường vòi nhĩ vào tai giữa gây viêm tai giữa nhiễm khuẩn hoặc nhiễm vi rút với quá trình đầu là sự tiết dịch ở hòm nhĩ. Cũng chính do sự khác biệt này nên bệnh viêm tai giữa có khả năng gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ nhưng trẻ bị mắc nhiều hơn.

  Viêm tai giữa tiết dịch nếu không trị đúng và kịp thời thường khiến cho bệnh lý tiến triển nặng hơn là viêm tai giữa tụ mủ, nếu tiếp tục không điều trị thường gây viêm tai giữa thủng nhĩ…

  >>> Tìm hiểu viêm tai giữa tại website : phongkhamtai.com

  bởi vậy, do công đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch triệu chứng rất nghèo nàn buộc phải cha mẹ sẽ không nhận biết. Ngay cả nhiều chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cũng có khả năng chẩn đoán bỏ sót bệnh lý này vì ít trong lúc các trẻ có hiện tượng nóng sốt, đau tai. Khám tai giai đoạn đầu của viêm tai giữa tiết dịch màng nhĩ dễ bình thường, lúc căn bệnh nặng hơn có thể thấy bóng khí ở màng nhĩ hay mực nước ở hòm nhĩ, chứng bệnh nặng nữa trong lúc ấy màng nhĩ mới bắt đầu dày đỏ. Ở tiến trình đầu của viêm tai giữa tiết dịch soi tai từ đèn hay thậm chí nội soi tai cũng cho kết quả bình thường. Để chẩn đoán sớm chứng bệnh viêm tai giữa tiết dịch:

  Về phần chuyên gia, nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một nghiệm pháp cần thiết buộc phải chỉ định. Nghiệm pháp đo nhĩ lượng đồ là một trong một vài nghiệm pháp để đánh giá tai giữa. Kết quả cho biết tai giữa bình thường xuyên đang bị mắc căn bệnh của nó nhiều lúc có trước các hiện trạng được triệu chứng ở người mắc bệnh. bởi vậy dù nội soi tai bình dễ người bị mắc bệnh cũng phải được đo nhĩ lượng để phát hiện sớm dịch trong tai giữa. Tùy theo kết quả của nhĩ lượng đồ chúng ta cũng có thể biết biểu hiện ứ dịch nhiều hay ít trong tai giữa.

  >>> Tìm hiểu chảy máu mũi bên trái tại website : phongkhammui.com

  Về phần cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ, giáo viên trường hợp thấy trẻ nhỏ có hiện tượng nghe kém hơn trước phải cho trẻ em đi khám ở bác sĩ tai mũi họng, nếu bác sĩ quên cho kiểm tra thính lực và nhĩ lượng thì bắt buộc đề nghị bác sĩ cho con mình được kiểm tra những test này. Để phòng tránh hội chứng viêm tai giữa tiết dịch phải giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng. những khi bị mắc viêm mũi họng cần trị liệu tích cực để tránh biến chứng viêm tai. Đối với trẻ ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng ko cần cho trẻ nhỏ bú sữa ở tư thế nằm…
  • Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em em

  Viêm tai giữa mủ điển hình sẽ xảy ra ở trẻ nhỏ lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo vì ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ em bị mắc mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xảy ra trong tai giữa? làm cho ra sao để trị liệu tận gốc bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ? một vài câu hỏi đó được đa số ông bà, bố mẹ lưu ý.

  >>> Tìm hiểu cách trị viêm tai giữa tại website: phongkhamhong.com
  • Quá trình tạo thành mủ tai giữa

  nguyên nhân chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xảy ra trong tai giữa là do niêm mạc tai giữa mắc viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng tấn công vào tai giữa phát triển sinh ra mủ hoặc mủ sẵn có bằng mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa trong khi xì mũi ko đúng cách.

  Viêm tai giữa mủ xuất hiện lúc trẻ mắc viêm mũi họng không được chữa trị. Tần suất viêm tai giữa hay xảy ra vào lúc thời tiết chuyển đổi, nhất là nhiệt độ chuyển bằng nhức sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là tiến trình 2 của viêm tai giữa cấp sau quá trình xung huyết.
  • Làm ra sao để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?

  Viêm tai giữa mủ sẽ đi sau viêm mũi họng. bé đang chảy nước mũi vàng xanh, ngạt khó thở đột nhiên xảy ra nhức nhói trong tai, nóng lan bằng tai lên thái dương hoặc xuống họng. có khả năng sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ em (với bé suy dinh dưỡng sẽ ko có sốt). trẻ nhỏ kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm. Đây đó là công đoạn xung huyết đã nhắc, ở tiến trình này nếu được trị liệu ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp sinh ra thì việc trị liệu dễ sẽ dàng hơn. trường hợp quá trình này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xảy ra. trong khi này triệu chứng đau nóng tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ mắc đẩy phồng do mủ đọng, có khả năng vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. nếu màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não có ảnh hưởng viêm màng não, liệt mặt… nếu mủ trong tai giữa không chữa trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ dễ để lại di chứng ví dụ viêm tai giữa thanh dịch làm dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe suy giảm dần, màng nhĩ mắc co kéo, có thể tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có khả năng phá hủy xương, gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng…
  • Giải phóng mủ khỏi tai giữa bằng cách nào?

  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: đầu tiên, khiến cho thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là cần trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong nếu viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta nên tiến hành thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm bảo đảm cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình thường. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần đến hết.

  Mủ trong tai giữa phải được xử lý kịp thời và đúng biện pháp với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng ví dụ sức nghe bình dễ cho bé. nếu mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe trẻ em sẽ giảm, đặc thù những tần số trầm, bé ko kể được các âm trầm ví dụ u, m, n, ng… khiến cho bé sẽ thành nói ngọng. nếu mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ dễ nhỏ, ít trong khi đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, trong lúc này bắt buộc được chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. vài trường hợp này buộc phải trị viêm tai giữa một liệu pháp tận gốc, sau đấy sức nghe được phục hồi, bé thường được huấn luyện đề cập lại cho trẻ nhỏ từng âm, từng vần mà trẻ nhỏ mắc lỗi. Việc điều trị mang tính kiên trì, do đó nên thuyết phục và giải thích để bố mẹ bé kết hợp trị với chuyên gia mới có tốt.
  • Chữa điều trị triệt để mủ tai giữa

  chữa trị nội khoa đi kèm với một số thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. miễn dịch toàn thân hài hòa suy giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có thể làm thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc dùng cho tai thủng – otofa, effexine), tránh viêm…

  tuy vậy liệu pháp hữu hiệu nhất là đừng để mủ sinh ra trong tai giữa từ giải pháp trị triệt để vài viêm nhiễm có khả năng gây biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… nếu đã xác định được là có mủ trong tai giữa bắt buộc tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để trị liệu.