1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Phân biệt các loại bột trong làm bánh

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi gatobakingspace, 16/7/15.

Lượt xem: 84

  1. gatobakingspace

    gatobakingspace Thành Viên Mới

    Tham gia:
    6/1/15
    Bài viết:
    14
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Ở phần 1, GATO đã giới thiệu đến bạn những đồ dùng làm bánh mà bất cứ ai bắt đầu làm bánh cũng nên sắm. Trong phần tiếp theo này, cũng tìm hiểu các mua cửa hàng bán dụng cụ làm bánh ở hà nội phổ biến nhé. Mỗi một loại bánh khác nhau sẽ có công thức và nguyên liệu làm bánh khác nhau. Tuy vậy, trong căn bếp của bạn nên có sẵn những dụng cụ làm bánh dưới đây – những nguyên liệu hay dùng nhất và dùng được cho các loại bánh dễ làm khác nhau.

    [​IMG]

    Tham khảo bài viết lớp học làm bánh tại Hà Nội để có những địa chỉ tin cậy khi mua nguyên liệu làm bánh nhé
    Các mua dụng cụ làm bánh ở hà nội cơ bản

    Sao có nhiều bột làm bánh thế nhỉ?

    Nguyên liệu làm bánh hay dùng tới nhất chính là bột, và bột làm bánh cũng có vô vàn loại (Bột gạo nếp, bột mì, bột sắn, bột nở…). Có thể trước khi làm bánh có thể bạn đã biết đến bột mì. Nhưng khi bắt đầu theo đuổi đam mê làm bánh, đặc biệt là bánh ngọt phương Tây, có thể bạn sẽ choáng vì… đến bột mì cũng có nhiều loại lắm.

    [​IMG]

    Sự khác nhau của các loại bột mỳ

    1. Bột mì

    Bột mỳ đa dụng (all purpose flour) được sử dụng cho rất nhiều loại bánh như bánh ngọt ga-tô (cake), bánh quy (cookies), bánh mỳ (breads)… Khi mới bắt đầu thì bột mỳ đa dụng là nguyên liệu làm bánh được hầu hết mọi người chọn vì khuôn chiffon rất tiện dụng, nhưng một khi đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, thì bạn không nên dùng bột mì đa dụng nhé [​IMG]

    Bột mỳ nở (Self raising flour) là nguyên liệu làm bánh gồm hỗn hợp một mì + bột nở và muối.

    Bột bánh ngọt (cake flour): Hay bột mì mịn, là nguyên liệu làm bánh bạn sẽ dùng nhiều nhất sau này. Nếu không có cake flour, bạn có thể tự chế bột theo công thức này:

    90gr bột mì đa dụng + 20gr bột ngô=100gr cake flour

    2. Bột gạo

    Bột gạo dường như là nguyên liệu làm bánh thân quen hơn, và cũng ít loại hơn bột mì. Bạn có thể đã dùng bột gạo đâu đó trong các món bánh Việt Nam như bánh trôi bánh chay, bánh bột lọc, bánh dẻo, hoặc Mochi của Nhật.

    Có 2 loại bột gạo chính là bột gạo tẻ và bột gạo nếp. Khi mua bột gạo bạn nhớ để ý xem công thức ghi là bột gạo (flour) hay tinh bột (starch) nhé.

    3. Bột nở, muối nở

    Bột nở/bột nổi (baking powder ) và Muối nở (baking soda) là các nguyên liệu làm bánh giúp bánh nở xốp. Có thể hiểu bột nở (Baking powder)=Muối nở (Baking soda) + acid + tinh bột

    Khi sử dụng các loại bột này, nhất thiết phải rây bột và trộn đều, sau đó nướng bánh luôn nếu không bánh sẽ bị xẹp đó. Ban có thể thay thế 2 loại bột này cho nhau tuỳ vào từng công thức, nhưng nhớ cân bằng tỉ lệ nhé, kẻo cho quá nhiều bột nở, muối nở sẽ khiến bánh có vị mặn

    4. Các loại bột khác

    Vậy là đã gần xong phần bột – nguyên liệu làm bánh ngọt cơ bản nhất rồi đấy. Ngoài bột gạo và bột mì, bạn cũng sẽ sử dụng đến những nguyên liệu làm bánh từ bột khác như bột ngô, bột đậu nành, bột đậu xanh. Một số bột có tác dụng thêm hương vị đặc trưng cho bánh như bột trà xanh, bột cacao, bột socola, bột quế, bột vani.

    [​IMG]

    Bột socola

    [​IMG]

    Bột trà xanh – dụng cụ làm bánh có vị thanh mát rất được ưa thích
  2. apollonet

    apollonet Thành Viên Mới

    Tham gia:
    30/7/15
    Bài viết:
    5
    Được thích:
    0
    Tín dụng:
    1
    Giới tính:
    Nam
    hay quá, mình đang tìm hiểu về vấn đề này, cảm ơn đã giúp mình biết thêm nhiều điều :p