Toàn Quốc Ông lớn nước ngoài "nhòm ngó" bất động sản Việt Nam

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi bsbdk687, 7/8/14.

Lượt xem: 161

 1. bsbdk687

  bsbdk687 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  14/7/14
  Bài viết:
  158
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Sự quan hoài của các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan đến thị trường BĐS Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
  Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong thị trường BĐS Việt Nam có sự phục hồi trở lại trong nửa đầu năm nay và kỳ vọng có nhiều dấu hiệu tăng trưởng cả về lượng giao dịch cũng như giá trị giao du.chung cư mulberry lane

  Các thương vụ M&A bất động sản gia tăng mạnh mẽ


  Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu Tư cho thấy cả nước thu hút 5,7 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân vào nửa đầu năm nay, tăng 1% so với cùng kì năm trước. Vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản chiếm 10%, cốt yếu phê chuẩn hoạt động M&A. Đơn cử trong tháng 01/ 2014 tập đoàn Tung Shing ở Hong Kong đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart – tập đoàn bán sỉ hàng đầu Hàn Quốc – đã mua lại Pico Plaza để mở mang hoạt động.

  Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng đã cam kết đầu tư vào dự án Bay Water – một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu đô la vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort.

  Các giao thiệp M&A trong nước cũng tạo được sự chú ý trong công chúng. Vào tháng 5 vừa qua, vàng anh Gia Lai đã ban bố rút vốn khỏi dự án Đông Nam tại TP.Hồ Chí Minh và chuyển giao cho công ty Him Lam. Các giao tế đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence.

  Sự hồi phục và cải thiện tính thanh khoản của thị trường bất động sản là kết quả những thay của chính phủ để kích thích thị trường. Bên cạnh đó,một số chủ đầu tư bất động sản rất quyết liệt trong việc bán các dự án để giảm bớt gánh nặng tài chính; trong khi đó các doanh nghiệp với nguồn tài chính mạnh lại mong muốn có được những dự án như vậy để tận dụng sự bình phục của thị trường. Kết quả là một số thương vụ M&A đã diễn ra thành công. Cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện cũng như giao thông kết nối giữa các khu vực tỉnh thành và các thành phố trọng điểm cũng góp phần giúp thị trường bất động sản trở thành hấp dẫn hơn.

  Triển vọng

  Các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đấu tăng mạnh, với ý kiến Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hẹn nhất.

  hiệp nghị đối tác xuyên thăng bình Dương (TPP) được ký sớm sẽ tương trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam. Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán. Quy định này được kỳ vọng sẽ đảm bảo tính minh bạch và tạo ra dịp bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp thị trường bất động sản Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

  Tiến Sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam san sớt: “Thị trường sẽ tiếp kiến có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan hoài đến các tài sản đang hoạt động với tỷ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp. Trong phân khúc khách sạn, lượng khách du lịch ngày càng tăng nhanh cả trong và ngoài nước là lý do để đầu tư vào các khách sạn ở trọng tâm đô thị cũng như các khu nghỉ dưỡng gần biển. Điều này được tương trợ thêm bởi sự gia tăng số lượng các chuyến bay quốc tế trực tiếp đến nhiều phi trường tại các thị thành của Việt Nam".

  "Sự quan hoài của các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần nhiều các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự định sẽ tiếp tăng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhìn thấy nhu cầu càng ngày càng tăng từ các nhà đầu tư Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng. dự định sẽ tiếp chuyện có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong những tháng cuối năm 2014 và trong năm 2015", ông Khương cho biết.