Toàn Quốc Núi Pắc Tạ, Đèo Cổ Yểng điểm đến nên ghé thăm khi đi du lịch na hang

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi tangtangtieu, 25/7/16.

Lượt xem: 24

 1. tangtangtieu

  tangtangtieu Thành Viên Mới

  Tham gia:
  13/1/16
  Bài viết:
  84
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Du lịch Na hang - Núi Pắc Tạ (trong tiếng Tày có nghĩa "vú của trời") có dáng hình chú voi đứng bên nậm rượu hay còn gọi là Núi Voi.  Tại huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang Núi Pắc Tạ là ngọn núi cao nhất sừng sững, uy nghiêm, thoắt ẩn, thoắt hiện trong mây vờn bên hồ thủy điện Tuyên Quang, núi Pắc Tạ là nguồn cảm hứng cho vài văn nghệ sỹ, du khách sáng tác thơ ca, hội họa và nhiếp ảnh .

  [​IMG]

  Gắn liền với nhiều truyền thuyết từ xa xưa để lại núi Pắc Tạ còn có tên là núi “Xa Tạ” . Xưa kia, tại một khu rừng rậm có rất nhiều loài thú dữ, dân bản tìm đủ rất nhiều cách để thuần dưỡng voi dùng làm sức kéo chuyên chở sản phẩm do voi là loài vật có sức khỏe nhưng lại khó thuần .  Năm ấy, có giặc ngoại xâm vào xâm chiếm, bà con địa phương tập trung tất cả binh lực dồn cho cuộc chiến đấu giữ nước, trong ấy có đàn voi đã được thuần dưỡng . Thế nhưng lại, trong đàn voi có một con voi đực to khỏe nhất đàn, không ai thuần dưỡng đc . Bao nhiêu tướng lĩnh giỏi phải chịu bó tay trước con voi hung dữ . việc làm này trong bản có một người quản voi dũng cảm xin đảm nhận.  tất cả một số loại suối, khe lạch xung quanh vùng rừng voi sinh sống ngày thứ nhất, ông cho già trẻ, trai gái trong bản dùng đất đá chặn lại. Ba ngày sau voi đực khát nước, lúc này ông mới đổ rượu vào hõm đá cho voi uống thay nước . Voi uống rượu thay nước năm ngày, rồi mười ngày lâu dần thành quen với rượu và người quản tượng. Ông đã thuần dưỡng đc chú voi đực hung dữ, có thể đặt bành lên lưng điều khiển voi làm theo mệnh lệnh . Từ ấy người dân trong bản gọi là “voi rượu” .  đến ngày xuất trận, đội hình quân giặc bị “voi rượu” hùng dũng xông ra trận tiền phá tan. Chiến thắng trở về nhà vua mở yến tiệc linh đình chiêu đãi tướng sỹ và “voi rượu” đc nhà vua phong làm “Voi Q. công”. “Voi rượu” hút hết nậm rượu này đến nậm rượu khác . Say quá “voi rượu” tắt thở .  nhưng mà lại lạ thay, voi vẫn đứng sừng sững uy nghiêm, dáng vẻ hùng dũng như lúc xung trận dù đã chết . Đêm đó trời mưa tầm tã, gió rít ào ào như bày tỏ niềm tiếc thương của dân bản đối với “voi rượu” . Sáng hôm sau người ta thấy cả voi và nậm rượu đã hóa đá, ngọn núi Pắc Tạ bây giờ là do núi đá đấy lớn lên mà thành.  Du khách hãy vượt qua trở ngại về đường giao thông một lần tới với huyện vùng cao Na Hang, Tuyên Quang, đến thăm núi Pác Tạ để khám phá vẻ đẹp đầy huyền bí, để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này .

  Đèo Cổ Yểng

  [​IMG]

  Đèo Cổ Yểng thuộc xã Thanh Tương, huyện Nà Hang, Tuyên Quang . Dưới chân đèo, cheo leo bên vách núi đó là nơi cư trú của 45 hộ đồng bào dân tộc Tày, Dao, Cao Lan, trong đấy dân tộc Dao chiếm phần nhiều .  Mảnh đất này là chốn rừng thiêng nước độc, nơi chỉ có đồi núi, cỏ cây và một con suối ngày đêm chảy róc rách, đổ ra dòng sông Gâm thơ mộng trước đấy. Năm 1987, bà con những xã Lăng Can, Phúc Yên, Khuôn Hà... đã rủ nhau về đây sinh sống và lập nên bản mang tên Cổ Yểng . Bản Cổ Yểng đc có mặt trên thị trường năm 1989, một số hộ đã giúp đỡ nhau dựng lều lán, phát nương, làm rẫy để sinh sống.

  >>>>Xem thêm: Thác mơ Na Hang

  Đèo Cổ Yểng có nhiều cung đường quanh co nguy hiểm, vài khúc cua uốn lượn với khung cảnh tuyệt đẹp.... một bên là những dãy đồi thấp, phía sau một vài quả đồi đó là 1 vài dãy núi trùng điệp hùng vĩ, còn bên kia là mẫu sông Gâm trong xanh hiền hòa âm thầm trôi theo loại chảy và bên kia sông là núi non hùng vĩ cũng ko kém bờ bên này . Ở mé giáp sông được trồng Keo để giữ đất chống sạt lở xói mòi và vài hàng keo ấy lam cho chuyến hành trình của các bạn thêm màu xanh của cây cối .  Cái tên quen thuộc với người dân Nà Hang và với bất kỳ du khách nào đã từng đến Nà Hang đó là đèo Cổ Yểng, mọi người sẽ không thể nào tin lời kể về Na Hang, nếu như chưa tới tận nơi mà chỉ nghe nói .