Những vị thuốc buộc phải dùng thận trọng hoặc cấm dùng khi đang mang thai.

Thảo luận trong 'Trò chuyện linh tinh' bắt đầu bởi ngobinh, 18/8/16.

Lượt xem: 26

 1. ngobinh

  ngobinh Thành Viên Mới

  Tham gia:
  15/7/16
  Bài viết:
  35
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Từ xưa, Đông y đã nhận thấy, việc áp dụng thuốc đối với thanh nữ đang mang thai buộc phải rất thận trọng. Nếu không, có thể dẫn đến các sự thay đổi rất xấu, như khiến hoạt động sinh lý của cơ thể người mẹ bị rối loạn; gây rong huyết; gây động thai hoặc sảy thai; khiến thai nhi bị teo lại, ít lớn mạnh được; thai bị chết lưu trong bụng mẹ; khiến cho thai nhi bị quái đản, ...
  [​IMG]

  Phụ nữ mang thai thường mắc nhiều bệnh về xương khớp.
  Xem thêm: đau nhức xương khớp khi mang thai
  Nói theo hướng khác, thuốc có thể gây tác hại trên 4 phương diện:
  1. Không có ích đối với cơ thể người mẹ;
  2. Không có ích đối với thai nhi;
  3. Không hữu dụng đối với quá trình sinh sản;
  4. Không hữu dụng đối với trẻ sơ sinh.
  Vận dụng thuốc khinh suất đối với đàn bà đang mang thai, có thể gây nên những tác động tiêu cực gây tổn thất lớn như vậy, vì thế trong "Đông dược học" có một nội dung mà mỗi người chuyên gia y tế, cũng như Người bệnh, yêu cầu nên nắm vững, gọi là "Dựng phụ dược kỵ"; còn gọi là "Nhẫm thân dược kỵ". "Dựng phụ", "nhẫm thân", đều là một vài từ Hán Việt, chỉ người thanh nữ đang mang thai; "dược kỵ" là thuốc bắt buộc kiêng kỵ.
  Để thuận tiện cho việc áp dụng thuốc trên lâm sàng, hiện tại thuốc bất lợi đối với thai phụ, thường được phân loại theo một số liệu trình như sau:
  1. Phân loại theo công dụng của thuốc:
  Nói thường ngày, một số vị thuốc có chức năng thuộc vài loại: "Hoạt huyết thông kinh", "phá khí hành trệ" (hành khí mạnh để tiêu ứ trệ), "nhuyễn kiên tán kết" (mềm vật rắn, tan khối tích), "công trục tuấn hạ" (tẩy, trục thủy mạnh), "hoạt lợi trọng trụy" (loại thuốc nhuận tràng, lợi tiểu có thể gây sảy thai, sa nội tạng), "tẩu soán khai khiếu" (phát tán, truyền tỏa nhanh, mạnh trong cơ thể), đều là vài thứ yêu cầu cấm kỵ Bên cạnh đó mang thai.
  Cụ thể là:
  • Thuốc hoạt huyết thông kinh: Tam lăng, nga truật, hồng hoa, nhũ hương, ích dòng thảo.
  • Thuốc phá khí hành trệ: Thanh bì, chỉ thực, tân lang (hạt cau), đàn hương.
  • Thuốc nhuyễn kiên tán kết: Miết giáp, bối cái, hạ khô thảo, bán hạ, thiên nam tinh.
  • Thuốc công trục tuấn hạ: Thương lục, đình lịch, nguyên hoa, khiên ngưu tử (hạt bìm bìm), đại hoàng.
  • Thuốc hoạt lợi trọng trụy: Tỳ ma tử (hạt thầu dầu), đông quỳ tử, du bạch bì, hoạt thạch, xa tiền tử (hạt mã đề), mộc thông, từ thạch, mông thạch.
  • Thuốc tẩu soán khai khiếu: Xạ hương, băng phiến, tô hợp hương.
  Xem thêm: benh gout uong gi ?
  2. Phân loại theo đối tượng tác dụng:
  Gây tác hại đối với người mẹ hoặc bào thai.
  Trong ấy đại bộ phận là các thứ thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ.
  • Thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ, làm mất bản lãnh tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, khiến quá trình mang thai bị gián đoạn, bao gồm những vị: Hồng hoa, ý dĩ nhân, nguyên hoa, tam lăng, thông thảo, thường sơn, hoạt thạch, qua lâu căn, đại hoàng.
  • Thuốc gây tổn hại trực tiếp tới bào thai, cản trở quá trình phát dục của thai nhi, bao gồm: Bán hạ (làm thai bị tổn thương), cha đậu (làm nát thai), ngô thù du (khiến thai bị lây truyền độc).
  3. Phân loại theo hậu quả:
  Thuốc có thể gây được phép một số hậu quả, như sát thai (làm chết thai nhi), đọa thai (gây trụy thai), hoạt thai (gây động thai), độc thai (khiến thai bị lan độc).
  Vài vị thuốc cụ thể:
  • Thuốc sát thai: thân phụ đậu, thủy ngân.
  • Thuốc đọa thai: Nguyên hoa, cam toại, đại kích, khiên ngưu (hạt bìm bìm), vương bất lưu hành, xuyên sơn giáp, bổ cốt chi, lưu hoàng, đào nhân.
  • Thuốc hoạt thai: Xa tiền tử (hạt mã đề), đông quỳ tử, hòe thực, trạch tả.
  • Thuốc gây độc thai: Uất lý nhân, thanh cao, tế tân, tân lang.
  4. Phân theo cường độ:
  - Thuốc cấm sử dụng, bao gồm một vài vị thuốc có độc tính tương đối mạnh và có dược tính mãnh liệt, có thể khiến cơ thể người mẹ và bào thai thương tổn nguy hiểm, khiến thai bị chết hoặc sảy thai, như thủy ngân, phê sương, bố đậu, đại kích, thương lục, lê lô, ô đầu, tích phấn, ...
  - Thuốc bắt buộc thận trọng, bao gồm một vài vị thuốc có độc tính tương đối thấp và có dược tính tương đối hoãn hòa. Bao gồm vài vị thuốc trong loại thuốc hoạt huyết hành khí, công hạ lợi thủy, nhuyễn kiên tán kết, tẩu soán trọng trụy, như hồng hoa, đào nhân, tân lang, thanh so bì, đại hoàng, trạch tả, mẫu lệ, khổ sâm, tế tân, ...
  - Đối với loại thuốc nên thận trọng khi áp dụng, buộc phải theo đúng phương châm dùng thuốc hữu hiệu và ăn khớp với nhau. chi tiết, buộc phải căn cứ vào bệnh tình mà cân nhắc xem có bắt buộc buộc phải áp dụng hay lười. Nếu bắt buộc vận dụng, cần chú ý "biện chứng thi trị" thật chuẩn xác, vận dụng thuốc đúng liều lượng và đúng giải pháp (thời gian sử dụng). 1 vài vị thuốc nên được bào chế và phối ngũ (phối hợp vài vị thuốc trong thang thuốc) một hướng thích đáng, để có thể hạn chế tối đa 1 vài tác hại đối với thai phụ và thai nhi. Trong khi, để ngừa phòng nảy sinh sự cố, trừ phi không sử dụng không được, còn nói tầm thường nên tránh sử dụng vài vị thuốc mà người xưa thống kê là bắt buộc thận trọng. Còn đối với 1 số vị thuốc thuộc loại cấm dùng, thì tuyệt đối ít được dùng.
  Trên đây mới chỉ liệt kê một số vị thuốc tương đối thông dụng. cựu truyền, trong sách "bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân đã đề cập đến 247 vị thuốc cần áp dụng thận trọng hoặc cấm dùng khi đang mang thai. Hiện tại, khoa học còn xác định thêm không chăm chỉ lười 1 vài vị thuốc mới, bất lợi hoặc nguy hại đối với thai phụ. do vậy, khi đang mang thai, nếu nên sử dụng Đông dược để bồi dưỡng hoặc thuyên giảm căn bệnh tật, khăng khăng bắt buộc có sự Thảo luận và chỉ bảo chi tiết của chuyên gia y khoa Đông y.
Similar Threads: Những vị
Diễn đàn Tiêu đề Date
Trò chuyện linh tinh Tỏa sáng trước Dortmund, Mappe viết tiếp những kỷ lục Thứ năm lúc 15:36
Trò chuyện linh tinh Viêm nhiễm ở nữ giới cần biết những gì Thứ năm lúc 15:15
Trò chuyện linh tinh Những yếu tố hàng đầu khi order hàng Mỹ của NamVietNam 13/4/17
Trò chuyện linh tinh Tử vi 2017: Tình duyên của nữ mạng tuổi Tuất với những tuổi khác trong năm 2017 30/3/17
Trò chuyện linh tinh TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG LÒ VI SÓNG ĐỂ HÂM NÓNG NHỮNG MÓN NÀY! 28/3/17