1. Xin lưu Ý! Các thành viên vui lòng kiểm tra lại bài trùng lặp của mình và xóa chúng ngay khi đó. (Mỗi thành viên hãy dành 5 phút thời gian của mình để kiểm tra lại các lỗi đăng bài trùng lặp trước đây và xóa chúng khỏi diễn đàn). BQT xin được gửi lời cám ơn trân thành tới các thành viên!

Những quan điểm dựa trên nghiên cứu để tăng lòng từ bi với bản thân

Thảo luận trong 'Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống' bắt đầu bởi Rubipsy, 31/12/13.

Lượt xem: 216

 1. Rubipsy

  Rubipsy VIP Member VIP Member

  Tham gia:
  23/9/12
  Bài viết:
  476
  Được thích:
  15
  Tín dụng:
  18
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Da nang
  Hãy tưởng tượng bạn vừa mắc phải một sai lầm trong công việc, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Nếu bạn giống như nhiều người, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là trừng phạt bản thân vì sai lầm, chì chiết bản thân. Với liều lượng nhỏ, sự chỉ trích bản thân khuyến khích chúng ta chịu trách nhiệm và sửa chữa sai lầm. Nhưng sự chỉ trích bản thân quá mức có thể làm suy yếu bản thân.

  Có cách nào tốt hơn không? Năm 2003, nhà tâm lý Kristin Neff ở UT Austin cho rằng các nhà nghiên cứu nên chú ý nhiều hơn đến lòng từ bi với bản thân (self-compassion), một cách đối xử với bản thân bao gồm sự tử tế và thấu hiểu hơn là sự đánh giá, chỉ trích bản thân hà khắc. Kể từ đó, nghiên cứu về lòng từ bi với bản thân đã phát triển, ghi nhận nhiều lợi ích đối với hạnh phúc và sức khỏe tinh thần.

  Bạn có thể cho rằng điều đó thật tuyệt, nhưng nói dễ hơn làm. Thật khó mà thay đổi cách đối xử với bản thân đã thành thói quen của chúng ta. Nó hoàn toàn không phải một việc xảy ra sau một đêm. Nhưng chúng ta phải bắt đầu ở đâu đó. Sau đây là 2 cách tiếp cận ưa thích của tôi để tăng lòng từ bi với bản thân.

  [​IMG]

  Bước ra ngoài bản thân bạn. Thường thì bạn dễ từ bi với người khác hơn là từ bi với bản thân. Để lừa bản thân bạn đối xử với mình tốt hơn, hãy giả vờ rằng có một ai đó bạn quan tâm đang ở trong hoàn cảnh của bạn – bạn sẽ nói gì với họ? Có lẽ bạn sẽ nói điều gì đó tử tế hơn điều bạn sẽ nói với bản thân.

  Nhớ rằng những sai lầm khiến bạn trở thành con người – và được yêu thích hơn. Trong một nghiên cứu về hiệu ứng sai lầm (pratfall effect), các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia thích một người làm đổ café lên người họ hơn người không đổ café, chừng nào người làm đổ café trông có vẻ có năng lực. Khi người khác mắc sai lầm, họ thường trông có vẻ người hơn và dễ gần, thậm chí được yêu quý. Họ cũng làm chúng ta cảm thấy nếu mình không hoàn hảo thì cũng ok. Vì vậy nếu bạn mắc phải một sai lầm, thì nó không chỉ làm bạn đáng yêu hơn mà bạn có thể nghĩ về nó như một hành động từ bi.


  Nguồn
  How to Be Good (to Yourself)
  Research-based ideas for increasing self-compassion
  Published on April 16, 2012 by Juliana Breines, Ph.D. in In Love and War
  PsychologyToday
Similar Threads: Những quan
Diễn đàn Tiêu đề Date
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Bí mật của những mối quan hệ thành công 11/11/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Những nguyên tắc về mối quan hệ 3/11/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Kiểm soát những chu kỳ năng lượng của bạn là quan trọng để nâng cao hạnh phúc 25/2/13
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống 5 lý do tại sao những mối quan hệ thất bại 22/12/12
Tâm Lý- Nghệ Thuật Sống Những bước thăm khám cũng như chữa bệnh lậu 7/10/16