Toàn Quốc Những lúc nào phải phẫu thuật viêm hốc mũi

Thảo luận trong 'Mẹ Và Bé' bắt đầu bởi nhungle123, 17/3/16.

Lượt xem: 63

 1. nhungle123

  nhungle123 Thành Viên Mới

  Tham gia:
  8/11/15
  Bài viết:
  94
  Được thích:
  0
  Tín dụng:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Hàng ngày, tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, có hơn 50% số người bị mắc bệnh đi khám do bệnh mũi xoang.

  BS Nguyễn Trương Khương mổ nội soi mũi xoang
  Nhiều người ngay từ đầu đã bắt buộc chuyên gia phẫu thuật để chấm dứt chứng bệnh do một vài gây ảnh hưởng dai dẳng. Nhưng mà, nhiều nếu lại mắc BS bằng chối phẫu thuật và chỉ đề nghị giải pháp điều trị nội khoa tích cực. Trong lúc đấy cũng không ít người mắc bệnh được chuyên gia tư vấn buộc phải phẫu thuật thì lại lo lắng sợ hãi ko dám phẫu thuật do nghĩ rằng có mổ cũng ko hết chứng bệnh để rồi cứ thế ôm hội chứng chịu đựng khổ sở.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt là gì
  Viêm mũi xoang là gì?
  Ở người to, có bốn cặp xoang: hai xoang hàm ngay dưới hai gò má, hai xoang trán trên hai cung mày, hai xoang sàng ngay giữa hai cung mày chạy thẳng ra phía sau cho đến trung tâm hộp sọ là hai xoang bướm. Mũi xoang tồn tại nhiều chức năng, trong ấy hai chức năng quan trọng là lọc và khiến cho ấm ko khí trước lúc đi vào phổi. Viêm mũi xoang là viêm lớp niêm mạc lót bên trong lòng xoang và hố mũi.
  Dựa vào diễn tiến thời gian, viêm mũi xoang được chia thành hai loại là viêm mũi xoang cấp tính có thời gian diễn tiến dưới 3 tháng, và viêm mũi xoang mạn tính có thời gian diễn tiến trên 3 tháng. Trong viêm mũi xoang mạn tính còn có viêm mũi xoang tái hồi, tức viêm mũi xoang kéo dài ko quá một tháng rồi hết, nhưng lại tái hồi sau ấy.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt
  [​IMG]
  Lần cấp của viêm mũi xoang mạn tính này diễn ra trên nền vài hiện tượng cũ của viêm mũi xoang chưa dứt hẳn, và nay lại xảy ra thêm hiện trạng mới nặng hơn do nhiễm vi trùng.
  Viêm mũi xoang có 4 triệu chứng chính: sổ mũi, khó thở, nhức một vài vùng xoang và giảm hoặc mất mùi.
  Những khi khám nội soi mũi, có thể dễ thấy niêm mạc mũi phù nề, hoặc mủ chảy ra bằng khe giữa, khe trên hoặc có polyp mũi. Trên hình ảnh phim cắt lớp mũi xoang, sẽ được gọi là CT xoang, dễ có hình ảnh niêm mạc phù nề, hoặc tắc lổ thông xoang hoặc có dịch trong lòng một hoặc nhiều xoang.
  Viêm mũi xoang cấp dễ vì vi khuẩn và vi khuẩn
  Trong khi bị mắc nhiễm siêu vi (vi rút), hiện tượng thông dễ là ho sổ mũi, khó thở, nóng đầu, đau cơ và sốt. Khi này niêm mạc mũi xoang sẽ bị viêm phù nề, tiết dịch khiến tắc một vài lỗ thông mũi xoang. Chính là hiện tượng viêm mũi xoang cấp vì vi sinh vật gây bệnh.
  Trong trường hợp này, chỉ cần trị dễ thực hiện ví dụ như nhỏ thuốc thông mũi xoang, rửa mũi, uống thuốc long đàm, giảm đau, kháng viêm, sau ấy tình trạng thường thuyên suy giảm trong vòng 7-14 ngày.
  Nhưng mà, vẫn có một tỷ lệ khoảng 10 -15% nếu chứng bệnh kéo dài hơn, đồng thời những tình trạng của viêm xoang vươn lên thành nặng hơn. đấy là vì bội nhiễm vi sinh vật gây bệnh, trong lúc này người bị mắc bệnh cần chữa tích cực từ kháng sinh, thời gian có khả năng kéo dài 2 tới 4 tuần, tùy theo từng trường hợp.
  Viêm mũi xoang mạn thường do dị ứng, bất sẽ cấu trúc, sâu răng và vi nấm.
  Bệnh nhân có các biểu hiện của viêm xoang kéo dài trên ba tháng. Thỉnh thoảng người bị bệnh cảm thấy bệnh nặng hơn và buộc phải uống một lần thuốc miễn dịch, kháng viêm, kháng dị ứng thì khỏi nhưng sau đó lại nhanh chóng tái hồi trở lại.
  Có phần lớn người, ngoài vài tình trạng chính ví dụ như khó thở, chảy mũi, nhức vùng xoang và mất mùi, còn có một số tình trạng phụ khác như ho, khạc đàm màu xanh, đau đầu, hơi thở hôi, mệt mỏi, kém tập trung hoặc trong các lần cấp có thêm hiện tượng sốt.
  Trường hợp mắc viêm mũi xoang do dị ứng, thông dễ người bị bệnh thường có thêm hai tình trạng là ngứa mũi và hắc xì, và cứ kéo dài quanh năm, hoặc theo mùa, hoặc lúc tiếp xúc với dị nguyên.
  Trường hợp mắc viêm xoang do sâu răng thì thường xoang hàm một bên mắc gây ảnh hưởng, xoang hàm cất mủ vì nhiễm trùng từ răng sâu bên dưới, gây đau nhức mặt phía bên răng sâu hoặc nhức đầu và khạc đàm xanh hoặc vàng.
  Nếu viêm mũi xoang do nấm, thì thường là viêm xoang hàm và xoang bướm. trường hợp này, người bị bệnh có khả năng ko có tình trạng gì, hoặc chỉ bị đau đầu, hoặc chỉ mắc khạc đàm kéo dài.
  Trong tiến trình lớn mạnh và sinh ra mũi xoang, nhiều người bị bệnh có cấu trúc mũi xoang lớn mạnh bất sẽ, ảnh hưởng tới sự dẫn lưu bình thường của mũi xoang, bằng ấy dễ dẫn tới viêm mũi xoang. Những dạng cấu trúc bất thường hay gặp: vẹo vách ngăn, phì đại cuốn mũi, hoặc có khối u, nang bất dễ trong hố mũi hoặc có polyp mũi vì viêm nhiễm dài ngày.
  Biến chứng của viêm xoang
  Ngày này, nhờ có miễn dịch, biến chứng của viêm xoang rất ít gặp. mặc dù vậy, cũng buộc phải quan tâm trong các nếu viêm mũi xoang nặng do vi sinh vật gây bệnh trường hợp ko trị, hoặc chữa không đúng có thể đưa đến biến chứng viêm ổ mắt, mù mắt, viêm màng não, viêm não và áp xe não, có thể đe dọa đến tính mạng.
  Những lúc nào cần phẫu thuật?
  Đông đảo vài trường hợp viêm mũi xoang, chỉ nên trị nội khoa là đủ. một số liệu pháp trị liệu nội khoa bao gồm: tập thể dục, ăn uống, nghỉ ngơi, khiến việc điều độ, giữ ấm, rửa mũi, uống thuốc và xịt thuốc hạn chế dị ứng, đi khám bệnh lý trong khi rất nhiều đợt viêm cấp do vi rút để được chữa từ đề kháng hợp lý.
  Phẫu thuật trị liệu viêm mũi xoang được thực thi trong những tình huống viêm mũi xoang mạn tính ko đáp ứng với điều trị nội khoa, hoặc viêm thành mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác, hoặc viêm mũi xoang do bất dễ cấu trúc, sâu răng, và đặc trưng là viêm mũi xoang do nấm.
  Trước đây, lúc chưa có máy nội soi, phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang là phẫu thuật nạo xoang gây đầy đủ biến chứng và ko giải quyết tận gốc căn bệnh.
  Hiện nay, phẫu thuật trị viêm mũi xoang được thực hiện dưới nội soi, ít chảy máu, ít đau, cho phép phẫu thuật chính xác mục tiêu buộc phải phẫu thuật, các lỗ thông xoang được mở rộng và sự dẫn lưu sinh lý của mũi xoang được thiết lập lại, từ đó hiện tượng của hội chứng được cải thiện.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng nhanh
  Theo nhiều nghiên cứu, đối với một số nếu viêm mũi xoang mạn tính có hướng dẫn phẫu thuật, sau khi chữa trị từ phẫu thuật nội soi mũi xoang, khoảng 80-90% người bị bệnh tất cả đều hài lòng do chất lượng cao cuộc sống cải thiện rõ rệt.